Ngày Quốc tang tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

  6/14/2008 7:54:00 AM

  KTNT- 8g30 sáng nay (14/6), lễ viếng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt mới chính thức bắt đầu. Nhưng buổi chiều 13/6, hàng trăm người dân đã đổ đến Dinh Thống Nhất, nơi đặt linh cữu của ông để bày tỏ lòng thương tiếc.  

  >> Võ Văn Kiệt - Người tận tâm, tận lực vì dân, vì nước 
  >> Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã vĩnh biệt chúng ta


  * Hàng nghìn người viếng chú Sáu Dân

  Đúng 8g sáng nay, 14-6, tại Hội trường Thống Nhất TPHCM, Đoàn đại biểu cấp cao BCH Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN lần lượt vào viếng đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nguyên cố vấn BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX.

  Dẫn đầu các đoàn đại biểu cấp cao Trung ương vào viếng cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt theo nghi thức Quốc tang, có các đồng chí: Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã đến viếng. Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TPHCM do đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đến viếng và chia buồn cùng gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt.

  Đến 11g cùng ngày, đã có hàng trăm đoàn đại biểu của các cơ quan, đơn vị của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước cùng đông đảo anh em, đồng chí, bạn bè gần xa trong và ngoài nước đến viếng, chia buồn cùng gia đình đồng chí Võ Văn Kiệt tại Hội trường Thống Nhất-TPHCM.

  ° Cũng trong sáng nay (14/6), trời Hà Nội đổ mưa, lễ viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt được cử hành trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

  Mở đầu là Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ do các đồng chí: Trương Vĩnh Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu vào viếng.

  Tiếp theo đoàn đại biểu các Bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các tỉnh, thành phố ở phía Bắc; Đại sứ các nước, trưởng đại diện một số tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Đến viếng còn có nhiều vị nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham gia hoạt động với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

  Tất cả những người đến viếng đều bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn và đánh giá cao những cống hiến to lớn của đồng chí Võ Văn Kiệt đối với sự nghiệp cách mạng, nhất là trong công cuộc đổi mới. Ấn tượng về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là người lãnh đạo quyết đoán, sáng tạo trong tổ chức thực hiện còn in đậm với ông Vũ Oanh, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 7. Ông Vũ Oanh nói: “Tôi đánh giá cao sự quyết đoán của đồng chí Võ Văn Kiệt trong triển khai xây dựng đường dây 500 KV. Lúc bấy giờ, có nhiều ý kiến phản đối, nhưng nhờ sâu sát thực tế, gắn bó, lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, chắt lọc trí tuệ của nhân dân, đồng chí Võ Văn Kiệt vẫn kiên định chủ trương chiến lược đó. Đồng chí Võ Văn Kiệt còn là người tổ chức thực hiện rất giỏi, đã rút ngắn được thời gian thi công công trình”.

  Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn ghi nhận nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là một trong những nhà lãnh đạo đóng góp lớn cho phát triển nông nghiệp, nhất là đảm bảo an ninh lương thực. Ông Nguyễn Công Tạn nói: “Suốt cả đời, đồng chí Võ Văn Kiệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh lương thực. Những chính sách mà đồng chí đặt ra nhằm nâng cao sản lượng lương thực, nâng cao đời sống nông dân đến giờ vẫn chưa phải điều chỉnh. Đồng chí chủ trương kiên quyết giữ đất nông nghiệp, đảm bảo giá thu mua lương thực có lợi cho nông dân, khi giá xuống thì Nhà nước phải can thiệp để giữ giá, không để ứ đọng lúa hàng hoá, đảm bảo cung ứng đủ vốn cho các công trình thuỷ lợi cho trồng lúa...”.

  ° Trong niềm tiếc thương vô hạn, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ghi trong sổ tang: “Suốt 70 năm hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của mình, trên nhiều cương vị lãnh đạo, từ cơ sở đến Trung ương, trong chiến tranh cũng như trong hòa bình, với bản lãnh cách mạng và sáng tạo, gắn bó máu thịt với nhân dân, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn và xuất sắc vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để lại tình cảm sâu nặng với đồng chí, đồng bào và bạn bè quốc tế. Đồng chí là tấm gương trong sáng và mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản”. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ nỗi buồn sâu sắc: “Vĩnh biệt anh, người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Anh, một người lãnh đạo suất sắc của Đảng và Nhà nước, một người lãnh đạo tích cực, đổi mới, năng động, sáng tạo. Ở Anh, một tầm nhìn chiến lược, một tư tưởng lớn, một tấm lòng bao dung, một tính cách tự tin, quyết đoán. Một tính cách VÕ VĂN KIỆT”.

  °Bày tỏ cảm xúc của mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi trong sổ tang: “Đồng chí là một nhà lãnh đạo đầy tâm huyết, tài năng, đổi mới, kiên định, lịch lãm, nghĩa tình và luôn sáng tạo. Một nhà lãnh đạo tầm cỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Người Thủ tướng đầy bản lĩnh, hành động, quyết đoán và chịu trách nhiệm rất cao. Việt Nam sẽ luôn tự hào về Thủ tướng Võ Văn Kiệt”. Đoàn đại biểu Đảng bộ và nhân dân TPHCM ghi trong tổ tang: “Vô cùng đau buồn thương tiếc sự ra đi của đồng chí Võ Văn Kiệt, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, một đảng viên trung kiên hết lòng vì dân, vì nước, cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

  ° Trong Điếu từ được gửi đến viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Murayama Tomiichi xúc động viết: “Trong ký ức của tôi, tháng 8-1994, với cương vị là Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên đến thăm Việt Nam, khi đó tôi được hân hạnh làm việc với Ngài Võ Văn Kiệt, cũng từ đó quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp. Tôi tin rằng đường lối đổi mới do Ngài và Đảng của Ngài khởi xướng, các thế hệ người Việt Nam tiếp theo sẽ tiếp tục thực hiện ý tưởng của Ngài xây dựng tương lai của Việt Nam”.

  ° Ngày 14-6, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Michael W. Michalak, cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.
  Đại sứ viết: “Việt Nam đã mất đi một nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng đã thôi thúc đồng bào mình để đạt được những điều vĩ đại. Là Thủ tướng từ năm 1991 đến 1997, Chính phủ của ông đã thực hiện những cải cách qua những năm tháng giúp hàng triệu người Việt Nam thoát khỏi nghèo đói. Ông cũng đóng vai trò chủ đạo, then chốt giúp bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ năm 1995. Chúng tôi sẽ luôn biết ơn ông về những nỗ lực của ông vì lợi ích của hai nước chúng ta. Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam và để minh chứng cho di sản của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, chúng tôi mong tiếp tục phát triển mối quan hệ của chúng ta hơn nữa về cả bề rộng và chiều sâu trong những năm tới”.
   

                                                                ***

  Những hình ảnh trong buổi lễ viếng đồng chí Võ Văn Kiệt   

  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh xúc động viết vào sổ tang: "Đồng chí là tấm gương trong sáng và mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sỹ cộng sản, là người con thân yêu của đất nước và nhân dân ta".

  Mô tả ảnh.
  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trước linh cữu cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ nỗi buồn sâu sắc: “Vĩnh biệt Anh, người đảng viên cộng sản kiên trung, suốt đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc. Anh, một người lãnh đạo suất sắc của Đảng và Nhà nước, một người lãnh đạo tích cực, đổi mới, năng động, sáng tạo. Ở Anh, một tầm nhìn chiến lược, một tư tưởng lớn, một tấm lòng bao dung, một tính cách tự tin, quyết đoán. Một tính cách VÕ VĂN KIỆT”.    

  tranduy
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thắp hương trước linh cữu nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
  tranduy
  Đoàn đại diện của Chính phủ trong lễ viếng.

  tranduy
  Đoàn đại diện của Mặt trận tổ quốc VN.
  tranduy
  Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải và phu nhân thắp nén hương cho vong linh của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

  tranduy
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải phân ưu với gia đình chú Sáu Dân.

  tranduy
  Gia quyến của chú Sáu Dân.

  Mô tả ảnh.
  Phu nhân Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Văn Tiến Dũng chia sẻ nỗi đau.

  Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng ghi sổ tang tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Lê Hồng Phong - Hà Nội.

  tranduy

  Dòng người tiến vào Hội trường Dinh Thống Nhất để được nhìn lần cuối cùng nét mặt hiền từ, mái đầu bạc trắng lần cuối cùng chú Sáu Dân.
  tranduy
  Một người dân quê vào Dinh Thống Nhất viếng linh cữu chú Sáu Dân.

  tranduy
  Người dân TP.HCM dõi mắt hướng về Dinh Thống Nhất, nơi đặt linh cữu của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

  * Đưa tiễn Chú Sáu Dân

  16 giờ ngày 13-6, trời Sài Gòn đột ngột đổ mưa tầm tã. Dòng người đổ về hội trường Thống Nhất viếng linh cữu nguyên Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt - chú Sáu Dân - dài dằng dặc trong mưa. Chú Sáu được đưa về đây lúc 10g30 từ Bệnh viện Thống Nhất.

  Đại sảnh hội trường Thống Nhất như ấm cúng hơn khi hàng trăm người về viếng chú Sáu Dân chiều nay là bà con thân bằng quyến thuộc, bạn bè thân hữu; những đồng sự, cộng sự của chú qua các thời kỳ... Ai cũng đau buồn, ai cũng tiếc thương và ai cũng chào nhau bằng câu chia sẻ: "Chú ra đi đột ngột quá, đau quá, tiếc quá!". Những cái nắm tay nhau rất chặt làm chúng tôi nhớ cái nắm tay của chú Sáu Dân mỗi khi gặp chú.

  Tràn ngập tiếc thương

  Gia đình nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đội quân danh dự làm lễ di quan từ Bệnh viện Thống Nhất về Hội trường Thống Nhất ngày 13-6.

  Dòng người lặng lẽ và thành kính vào viếng chú. Chú nằm đó, giữa hội trường, ấm cúng trong chiếc quan tài giản dị. Nét mặt thanh thản vẫn thần thái như đang ngủ giấc ngủ sâu. Khói nhang dìu dặt trong tiếng nhạc cử bài Hồn tử sĩ trầm hùng. Bà Phan Lương Cầm - vợ chú - và các con, cháu đứng một bên, chắp tay bái tạ từng người khách một, cảm ơn từng người viếng ông. Mấy ngày nay bà thiếu ngủ, từ khi ông được đưa về từ Singapore trưa 11-6 và lưu giữ tại nhà vĩnh biệt ở Bệnh viện Thống Nhất.

  Không có nhiều nước mắt, chỉ tràn ngập sự tiếc thương. Chưa kịp vào khuôn viên dinh Thống Nhất, trên lề đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đạo diễn Lê Văn Duy ray rứt: "Anh Sáu đi khi bộ phim tài liệu chúng tôi làm về anh vẫn còn dang dở, mới làm được ba tập phim. Tập đầu giới thiệu thời gian anh ở TP.HCM. Tập hai nói về tình cảm của anh đối với đồng bào Hà Nội và Tây Bắc. Tập ba về miền Tây - quê hương anh. Tập bốn dự định sẽ thực hiện những thành công lớn mang dấu ấn trong từng giai đoạn của anh. Nhưng, không còn kịp nữa...".

  Ông Duy nói: "Anh Sáu hay mời anh em đến nhà dùng cơm, động viên, gợi ý cho anh em nghệ sĩ sáng tác. Ít ai biết bài hát được nhiều người yêu thích Em còn nhớ hay em đã quên của Trịnh Công Sơn do anh Sáu gợi ý sáng tác để kêu gọi trí thức ở lại vì thời ấy có nhiều trí thức bỏ TP ra đi".

  Trước đó vào buổi sáng, ở Bệnh viện Thống Nhất, nhiều người đã đến viếng khi khâm liệm chú. Ông Năm Nghị (Phạm Chánh Trực, nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM) bồi hồi: "Cuộc đời chú Sáu Dân là cuộc đời lo cho dân, cho nước. Ông làm được nhiều việc vì việc nào ông làm cũng với một động lực duy nhất: cho dân, cho nước".

  Đông đảo bà con viếng nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong niềm xúc động - Ảnh: T.T.D

  Ông Năm Nghị tự hào là người được làm việc với chú Sáu từ năm 1963, khi chú là bí thư Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, còn ông Năm Nghị trong cánh Ban cán sự sinh viên học sinh đấu tranh. Ông Năm Nghị nói rất nhiều thanh niên thế hệ ông và sau này đã sống có sự tác động rất mạnh mẽ của một người mang tên Võ Văn Kiệt.

  Trong tâm tưởng bà con

  Buổi sáng, khi chú còn nằm ở Bệnh viện Thống Nhất, bên ngoài sân chúng tôi gặp một đoàn những ông bà cụ hom hem, chân run, lưng còng, người áo bà ba trắng, người áo sơmi đen còn nguyên những nếp gấp vuốt cứng. Các ông bà dắt nhau qua những lối đi quanh co, tay nắm chặt và gọi nhau í ới "Coi chừng lạc!". Đến dãy ghế đá, mọi người mới buông tay nhau ra, ngồi xuống thở dốc và rút khăn tay chấm nước mắt.

  Hỏi mới biết đây là em họ gọi chú Sáu Dân bằng anh, cháu gọi ông Sáu Dân bằng chú, cháu gọi bằng ông... Người thì được xe đón từ Vũng Liêm lên chiều qua, người thì đón xe đò từ 1g sáng. Mọi người lau nước mắt rồi bảo nhau: "Thấy ông Sáu vẫn hồng hào lắm, thương quá”.

  Gia đình nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đội quân danh dự làm lễ di quan từ Bệnh viện Thống Nhất về Hội trường Thống Nhất ngày 13-6.

  Ông Hai Biểu, 83 tuổi, kể: "Ông Sáu là chú Út tui đó, ba tui thứ ba, ổng thứ chín nên tui với ổng thành ra suýt soát tuổi. Vậy chớ ổng làm lớn, còn tui thì làm ruộng đó giờ, vì ổng giỏi. Một họ có được một người vậy là mừng rồi". Bà Ba (em họ ông Sáu) thở dài: "Mỗi lần ổng về Vũng Liêm là mỗi lần rộn ràng cả xóm. Vậy là...". Im lặng. Ngồi một hồi, ông Hai Biểu, bà Ba lại nắm tay mấy người con cháu: "Thôi, thấy ổng lần cuối là được rồi. Tụi bay đưa tao ra bến xe, đón xe về".

  Đoàn xe nghi thức nghiêm trang đưa nguyên thủ tướng Võ Văn Kiệt về dinh Thống Nhất. Mấy ông bà cụ với giọng nói và dáng điệu "rặt" Vũng Liêm lại dẫn nhau về sông Hậu, trả người thân yêu của mình cho đất nước, non sông...

  tanthuan
  Dời linh cữu cố Thủ tướng Văn Kiệt từ bệnh viện Thống Nhất về hội trường Thống Nhất. Ảnh: Tấn Thuấn.

  Mắt rơm rớm lệ, giọng run run, bà Phan Thị Trinh (thuộc nhóm Phụ nữ Cứu quốc thời kháng chiến chống Pháp) đọc cho chồng - ông Phạm Quang (ba mẹ ruột của Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo) viết vào sổ tang những dòng thơ đầy hoài niệm: “Tây Nam Bộ mất thêm người anh lớn/Suốt hai ngày mưa tầm tã tuôn rơi/Lệ ngoài trời lệ trong người thổn thức/Chị em tôi thương tiếc anh Sáu ơi!...”.    

  Ngoài cổng Dinh Thống Nhất, hòa lẫn vào những dòng người đang chờ đến lượt vào viếng chú Sáu Dân, ông Nguyễn Xuân Lập (nguyên chuyên viên UBND TP.HCM, Chủ tịch Liên đoàn quần vợt TP.HCM, Phó Chủ tịch Liên đoàn quần vợt VN) thổn thức kể lại kỷ niệm: “Chúng tôi biết ông Sáu Dân và có mối quan hệ rất thân tình. Chúng tôi rất bàng hoàng xúc động khi nghe tin ông mất. Trước đây tôi làm bên ủy ban, thời kỳ đó, ông Sáu là chủ tịch, rồi bí thư”.  

  Ông Lập kể: “Thời ấy, tôi là Chủ tịch Liên đoàn quần vợt. Ông Sáu là người rất hỗ trợ ủng hộ chúng tôi trong quá trình hoạt động. Khi thành lập ban chấp hành, giai đoạn đầu, ông Sáu thường đến tham dự và chỉ đạo Liên đoàn quần vợt tụi tôi”- ông Lập nói.  

  Những kỷ niệm đời thường với Chú Sáu Dân

  Ngượng ngùng trong bộ com lê, cà vạt thẳng nếp, ông Nguyễn Văn Thiện (78 tuổi, xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cho biết: “Chị của tôi là sui gia với ông Kiệt, nên việc đi lại giữa hai gia đình rất thân tình”. Bằng chất giọng mộc mạc của người nông dân Nam Bộ, ông Thiện hồ hởi: “Nhân dân ca tụng ổng ở chỗ ổng dám đổi mới. Ổng bình dân lắm. Ví như ổng gặp đám công nhân vỗ vai, bắt tay rất tự nhiên”.

  ’Vô
  Linh cữu cố Thủ tướng Văn Kiệt.

  Ông Thiện nói tiếp: “Chú Sáu Dân là người biết thương dân. Ông có nói chuyện là đề cập đến đời sống của đồng bào, của dân chứ không nói đến chuyện cá nhân. Về quê coi, ông đâu làm nhà cửa gì quá thể đâu. Đơn giản như nhà thường vậy, nhiều khi còn thua nhà dân. Không như người ta làm chuyện "se xua", lớn lao cho người khác xem, ông không có. Ông không cần vụ đó, ông lo cho dân thôi”.  

  Có mặt trong dòng người đưa tiễn, NSND Trà Giang bày tỏ cảm nghĩ: “Tôi rất đột ngột, không nghĩ bác ra đi sớm như thế. Khi tôi về thăm quê hương Quảng Ngãi, người dân ở đây rất biết ơn bác khi bác quyết định cho xây dựng Khu công nghiệp Dung Quất. Người dân biết ơn bác vì nhờ bác mà họ có công ăn việc làm”. 

  Đạo diễn Lê Văn Duy, Giám đốc hãng phim Dương Lệ Chi cho biết: Chú Sáu Dân rất yêu thương anh em văn nghệ sĩ. “Tuổi của ông đáng bậc cha chú nhưng ông nói cứ gọi ông là anh. Giới văn nghệ sĩ chúng tôi rất thường đến nhà anh Sáu chơi. Lúc sinh thời, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến nhà anh Sáu chơi hàng tháng và nói chuyện vui vẻ như anh em trong nhà. Anh Sáu là mạnh thường quân đối với anh em nghệ sĩ. Anh động viên văn nghệ sĩ viết, gợi ý cho anh em nghệ sĩ sáng tác”. 

  ’Vô
  Linh cữu cố Thủ tướng Văn Kiệt đặt tại hội trường Thống Nhất. Ảnh: Tấn Thuấn.

  Đạo diễn Lê Văn Duy cho biết thêm, bài hát “Em còn nhớ hay em đã quên” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là do ông Sáu Dân gợi ý. Mục đích bài viết là kêu gọi trí thức ở lại thành phố. “Hiếm thấy người lãnh đạo nào gần gũi, thân tình như ông Võ Văn Kiệt”.  

  Những kỷ niệm đối với Chú Sáu Dân rất đời thường, mộc mạc. Người dân không chỉ nhớ đến ông như một trong những lãnh đạo có tư duy đổi mới mà còn như một người lãnh đạo hết mực vì nước vì dân.

  PV KTNTĐT

Ý kiến bạn đọc