[ In tin ] [ Trở về ]
Giá thành của 1kg cà phê là bao nhiêu?
 (Thứ Năm, 16/07/2009 - 8:54 AM)
Cây càphê năm thứ 5 trĩu quả.
KTNT - Việc xác định giá thành của một kg cà phê là rất quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu tính toán để người trồng có lãi.

Theo đề xuất của Tổng Công ty Cà phê Việt Nam thì Chính phủ sẽ mua dự trữ cà phê cho dân nếu giá xuống dưới mức 18.000 đồng/kg - mức được Tổng Công ty Cà phê Việt Nam cho là giá thành của 1kg càphê sản xuất tại Viêt Nam. Chúng tôi đã có cuộc khảo sát xuống các vùng trồng càphê trọng điểm của tỉnh Đăk Lăk để tìm hiểu ý kiến của người dân và xác định giá thành thực của 1kg cà phê là bao nhiêu.
 
CưM'gar là một trong những vùng trồng cà phê trọng điểm của tỉnh Đăk Lăk, với diện tích khoảng 32.000ha, trong đó hơn một nửa là được trồng trong thập niên 1980, đến nay đã có tuổi đời trên dưới 20 năm. Theo nhiều người dân nơi đây, với những diện tích cà phê này, bình quân mỗi năm họ thu hoạch chỉ chưa tới 2,5 tấn nhân/ha, mặc dù tiền đầu tư không thua cà tơ (cà phê từ 4 đến khoảng 10 năm) bao nhiêu trong khi cà phê có thể cho thu hoạch từ 5 đến 6 tấn nhân/ha.

Anh Trịnh Văn Tám, ở thị trấn Ea Pốk cho biết, gia đình anh hiện có 2ha cà phê trồng vào năm 1988. Trong giai đoạn từ 10 năm trở lại, năng suất của vườn cây khá cao, có năm gia đình anh thu hoạch được tới 6 tấn/ha. Các năm sau đó, năng suất cứ giảm dần và kể từ năm 2000 đến nay, cả 2ha cà phê mà anh chỉ thu hoạch được 5 tấn. Anh cho biết thêm, với sản lượng này là đã may mắn lắm rồi. Nhiều người bên cạnh vườn cà phê của anh cũng đầu tư như vậy nhưng thu hoạch chỉ đạt 2 tấn/ha.
 
Đó mới chỉ là năng suất, khi được hỏi giá thành để sản xuất ra một kg cà phê là bao nhiêu? Anh khẳng định chắc nịch: "Trên 25.000 đồng". Anh giải thích "Chú xem, giá phân năm trước tăng cao khoảng 10 triệu đồng/tấn, mỗi năm tôi bón 4 đợt, trong mùa mưa bón 3 đợt và một đợt trong mùa tưới, mỗi đợt bón khoảng 1 tấn phân/ha. Tính ra, riêng tiền phân bón đã ngốn mất 40 triệu đồng. Bên cạnh tiền phân, do giá nhân công mấy năm gần đây tăng gấp đôi, gấp ba những năm trước nên mỗi mùa thu hoạch, tiền chi phí thuê nhân công cũng mất trên 10 triệu đồng/vụ.

Ngoài ra, còn bao nhiêu chi phí khác từ xăng dầu tưới, công cán chăm sóc, mua ống nước phục vụ tưới, công phơi sấy... Nếu tính toàn bộ chi phí đầu tư thì mỗi năm phải mất không dưới 70 triệu đồng/ha. Trong khi đó, với giá khoảng 24.000 đồng/kg như hiện nay thì tính ra mỗi ha cà phê tôi đang bị lỗ hết 10 triệu đồng. Nếu hòa vốn thì mỗi ha cà phê phải thu hoạch 3 tấn. Như vậy, chú tính thử xem, một kg cà phê có giá thành bao nhiêu?”.
 
Khi tôi hỏi "sao người ta lại tính giá thành của 1kg cà phê chỉ có 18.000 đồng?". Anh cười thật to rồi bảo: "Họ tính cũng đúng nhưng mỗi ha cà phê phải thu hoạch từ 5 - 6 tấn thì mới có giá đó". 
 
Như vậy, hiện nay nước ta có khoảng 500 ngàn ha cà phê, trong đó, theo thống kê của Tổng công ty cà phê Việt Nam thì có tới 22,4% diện tích tương đương với 112 ngàn ha cà phê có độ tuổi trên 20 năm, trong đó có trên 27 ngàn ha có độ tuổi trên 25 năm; diện tích có độ tuổi từ 15 đến 20 năm chiếm khoảng 20,2% tương đương với khoảng 101 ngàn ha; diện tích dưới 15 năm tuổi chiếm 57,4% tương đương với 287 ngàn ha. Tính ra gần 50% diện tích cà phê của nước ta có năng suất khá thấp, chỉ đạt từ 2 đến 2,5 tấn/ha; với những diện tích cà phê này thì coi như người dân đang lỗ nặng. 
 
Thiết nghĩ, việc xác định giá thành của một kg cà phê là rất quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu tính toán để người trồng có lãi. Tuy nhiên, từ trước đến nay, hầu như chúng ta “ước đoán” mà chưa có một sự tính toán chi tiết để đưa ra một con số chính xác trong lĩnh vực này. 
 
Khi đã có giá thành chính xác của một kg cà phê thì chúng ta mới có được một kế hoạch kinh doanh phù hợp để không phải bán cà phê dưới giá thành, có như vậy mới đưa ngành cà phê Việt Nam phát triển bền vững.
Nguồn: Báo Công thương