[ In tin ] [ Trở về ]
UBND huyện Ngã Năm (Sóc Trăng): Mới sửa sai 50%
 (Thứ Tư, 05/09/2012 - 2:29 PM)
Ông Nguyên Thanh Em khi còn sống đi khiếu nại.
KTNT - Theo đơn thư của ông Quách Phước Thọ ở ấp 2, thị trấn Ngã Năm (Ngã Năm - Sóc Trăng), gia đình ông có 2.300m2 đất tọa lạc tại ấp 3, thị trấn Ngã Năm do ông Nguyễn Chánh Phấn (ông cố vợ ông Thọ) quản lý, sử dụng từ trước năm 1960.

Sau khi vợ chồng ông Phấn chết, mồ mả được chôn tại phần đất này. Năm 1975, ông Nguyễn Việt Hùng (cháu nội ông Phấn) đến cất nhà ở và quản lý, sử dụng. Năm 1979, ông Hùng chuyển về Long Mỹ (Hậu Giang), giao phần đất trên cho ông Nguyễn Thanh Quý (em ông Hùng). Năm 1983, ông Quý đi bộ đội nên phần đất trên giao lại cho bà Nguyễn Thị Mai (cháu nội ông Phấn) coi sóc. Vào khoảng năm 1984, ông Cao Tuấn Thanh (trưởng ấp) cho ông Chế Công Toàn và ông Diệp Tấn Hưng mượn làm nhà ở (không có giấy tờ mà chỉ nói miệng), có thông báo cho ông Toàn và ông Hưng biết đây là đất có chủ, khi nào chủ nhân yêu cầu phải trả lại. Sau đó, ông Hưng lại cho em vợ là ông Lê Thanh Hải đến cất nhà ở trên nền nhà của ông Quý và bao chiếm thêm phần đất kế bên. Năm 1987, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, thấy đất của mình bị chiếm, ông Quý làm đơn khiếu nại đòi lại đất nhưng không được giải quyết.

Vụ khiếu nại chưa xong thì năm 1994, UBND huyện Thạnh Trị (sau này tách thành Thạnh Trị và Ngã Năm) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Chế Công Toàn (diện tích 1.140m2) và ông Lê Thanh Hải (diện tích 1.181m2) với lý do “phần đất trên trước ngày giải phóng đã bị chế độ cũ chiếm để xây dựng văn phòng quận, đóng đồn. Do vậy đất này đã bị ngụy quân, ngụy quyền chiếm đoạt”. Có sổ đỏ, ông Toàn đã chuyển nhượng cho ông Dương Văn Lý và bà Trần Thị Nở, còn lại ông làm nhà ở; riêng ông Hải bán hết diện tích đất đó cho bà Nguyễn Lệ Thủy. Gia tộc bên vợ ông Quách Phước Thọ đã ủy quyền cho ông Nguyễn Thành Em (cháu rể ông Phấn) khiếu nại đòi lại đất.

Trả lời khiếu nại của ông Em về trình tự thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải, UBND huyện Ngã Năm khẳng định: “Trình tự cấp sổ đỏ đúng pháp luật”. Ông Em khiếu nại lên UBND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 7/8/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 156/CTUBND-KN giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Sóc Trăng kiểm tra lại việc cấp sổ đỏ cho ông Toàn và ông Hải. Chấp hành chỉ đạo trên, Sở TN-MT Sóc Trăng đã có buổi làm việc với các cơ quan chức năng và các nhân chứng ở địa phương. Trên cơ sở kiểm tra, xác minh, Sở TN-MT Sóc Trăng báo cáo chủ tịch UBND tỉnh và đề nghị giao UBND huyện Ngã Năm thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Toàn và ông Hải; giao lại phần đất có diện tích 1.708,5m2 (trong đó có mồ mả) cho gia đình ông Em quản lý, sử dụng. Ngày 4/6/2008, UBND tỉnh Sóc Trăng có Văn bản số 102/CTUBND-KN gửi UBND huyện Ngã Năm chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm xem xét, ban hành quyết định giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 6/2008.

Thế nhưng, ngày 06/10/2008, UBND huyện Ngã Năm có văn bản với nội dung: “Giao Chánh thanh tra nhà nước huyện xác minh làm rõ nội dung vụ việc để thông qua Hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết”. Ngày 05/3/2009, ông Phan Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ký Quyết định 05/QĐKN-CTUBND với nội dung: “Bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Em; hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Chế Công Toàn và ông Lê Thanh Hải; động viên bà Trần Thị Ly Lan (vợ ông Chế Công Toàn) và ông Lê Thanh Hải chừa lối vào nền mộ (của gia đình ông Nguyễn Thành Em) ngang 4m, dài đến nền mộ giao cho gia đình ông Em quản lý, sử dụng”.

Điều đáng nói, sau khi có báo cáo của các cơ quan tham mưu, ngày 23/9/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thành Hiệp đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hải và ông Toàn; giao lại đất cho gia đình ông Em quản lý sử dụng; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 15/10/2009. Tiếp đó, ngày 27/9/2011 và ngày 04/1/2012, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu cũng có 2 văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ngã Năm ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Hải và ông Toàn nhưng tất cả đều rơi vào im lặng.

Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, ông Nguyễn Văn Bảy, Phó chánh văn phòng UBND huyện Ngã Năm cho biết: Ngày 13/8, UBND huyện Ngã Năm đã ban hành Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ ông Lê Thanh Hải và hộ ông Chế Công Toàn với lý do: Phần đất trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho hai hộ này còn tranh chấp về quyền sử dụng đất, chưa được cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền giải quyết, thời điểm tranh chấp xảy ra trước khi các hộ trên được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, quyết định của UBND huyện Ngã Năm chỉ nêu “Thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” của ông Hải và ông Toàn mà không có nội dung sẽ giao trả đất đó cho gia đình ông Thọ. Theo lý giải của Văn phòng UBND huyện Ngã Năm, sau khi ban hành quyết định thu hồi sổ đỏ, nếu ông Hải và ông Toàn khiếu nại quyết định thì sẽ tiếp tục giải quyết khiếu nại; còn nếu không khiếu nại thì đất đó sẽ cấp lại cho gia tộc ông Thọ.

Đề nghị các ngành chức năng huyện Ngã Năm sớm giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Xuân Huỳnh