[ In tin ] [ Trở về ]
Hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn: Cần chính sách ổn định lâu dài
 (Thứ Ba, 03/11/2009 - 2:13 PM)
Nông dân Cần Thơ được hỗ trợ lãi suất mua máy nông nghiệp.
KTNT - Trong các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2009, nhiệm vụ năm 2010 của Quốc hội, vấn đề triển khai các gói kích cầu luôn là đề tài được các đại biểu bàn luận sôi nổi. Thẳng thắn chỉ ra những khiếm khuyết, hạn chế khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất mua sắm máy móc, vật tư nông nghiệp và vật liệu xây dựng theo Quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng các đại biểu cũng đề nghị nên kéo dài thời hạn triển khai chính sách này.

1.001 lý do khiến chính sách triển khai chậm

Vẫn là những lý do “muôn năm cũ” nhưng tại kỳ họp này, một lần nữa những bức xúc của cử tri, người dân và doanh nghiệp khi tiếp cận nguồn vốn kích cầu lại được “xới” lên. Mỗi địa phương gặp phải những trở ngại khác nhau nhưng chung quy lại là một số quy định không sát thực tế, ngân hàng chưa linh hoạt trong việc xem xét hồ sơ.

Đại biểu Lò Văn Muôn (Điện Biên) cho biết, qua giám sát tại địa bàn, chỉ có 7 khách hàng được vay theo Quyết định 497, với tổng dư nợ hơn 100 triệu đồng. Sở dĩ chỉ đạt được tỷ lệ thấp như thế, theo ông Muôn, là do quy định chưa rõ ràng. “Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương cũng đã có hướng dẫn các đối tượng được hỗ trợ mua vật liệu làm nhà, dấu chấm chấm đằng sau có nghĩa là xi-măng, sắt thép nhưng đồng bào ở vùng miền núi vật liệu làm nhà chủ yếu là gỗ, nhưng gỗ không được ghi trong văn bản đó, cho nên ra ngân hàng người ta không giải ngân”, ông Muôn than thở.

Đại biểu Hoàng Văn Toàn (Vĩnh Phúc) lại đề cập đến thủ tục thanh toán trong Quyết định 497 quá rườm rà, rất nhiều quy định không đồng bộ, thiếu hợp lý. Ông Toàn cho biết, ở Vĩnh Phúc, 52% số người dân bị từ chối hỗ trợ lãi suất do không có thủ tục hợp lý theo quy định.

Đại biểu Nguyễn Quốc Cường (Bắc Giang) cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến gói kích cầu hỗ trợ nông nghiệp, nông dân đạt kết quả thấp do khâu tổ chức thực hiện chưa tốt, thiếu đồng bộ. “Gói kích cầu này triển khai chậm, tháng tư có chủ trương nhưng mãi đến tháng sáu mới có hướng dẫn, việc phổ biến tuyên truyền làm chưa tốt, nông dân nhiều nơi không nắm được thông tin và điều kiện thực hiện. Do đó cho đến tháng 10 năm nay gói kích cầu này mới chỉ giải ngân được trên 800 tỷ đồng mà theo dự báo khả năng đến hết năm giỏi lắm cũng chỉ giải ngân được 1.000 tỷ đồng. Tỷ lệ này rất nhỏ so với gói kích cầu khác và càng nhỏ hơn so với nhu cầu thực tế của nông dân”, ông Cường nói.

Cần thiết phải kéo dài

Đó là ý kiến của hầu hết các đại biểu Quốc hội khi đề cập đến việc triển khai gói kích cầu theo Quyết định 497. Đại biểu Lò Văn Muôn cho rằng, thay vì việc cho vay vốn ngắn hạn hiện nay, Chính phủ cần hướng đến hỗ trợ lãi suất vốn vay trung và dài hạn.

Theo đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (TP.Cần Thơ), hiện nay, nhu cầu mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp của nông dân còn lớn, trong khi việc cơ giới hoá mới chỉ chập chững những bước đi đầu tiên nên Chính phủ cần có những chính sách dài hạn về vấn đề này. “Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân chưa tiếp cận được nhiều, chỉ khoảng 10% nông dân được tiếp cận nguồn vốn. Vì thế, cử tri đề nghị Chính phủ chấn chỉnh và xem xét tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho nông dân ở khu vực nông thôn đến hết năm 2010 và những năm tiếp theo”, ông Tiếp nói.

Thừa nhận việc triển khai các gói kích thích kinh tế, trong đó có chính sách hỗ trợ nông dân mua sắm máy móc, thiết bị vẫn còn chậm, thủ tục phiền hà nhưng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cũng cho rằng, các gói kích thích kinh tế đã góp phần ổn định nền kinh tế vĩ mô, là cơ sở để tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta năm 2009 đạt 5,2%, được đánh giá là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực.

Về băn khoăn của các đại biểu Quốc hội là sắp tới chúng ta thực hiện các gói kích cầu như thế nào, ông Phúc nhấn mạnh: “Tôi cho rằng về cơ bản những gói kích cầu này sẽ có một số phần được thực hiện tiếp theo bằng các chính sách mà chúng ta đưa ra trong đầu tư. Việc cần xem xét trong hỗ trợ lãi suất là phải phân loại ra, việc thực hiện tiếp quyết định 443 (hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn trung, dài hạn ngân hàng để thực hiện đầu tư mới để phát triển sản xuất - kinh doanh) và quyết định 497 là cần thiết. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước ban hành nghị định về gói chính sách tín dụng cụ thể và ưu đãi cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chính sách này không phải chỉ làm trong 1 - 2 năm mà cần thực hiện lâu dài. Nước nào cũng vậy, để hỗ trợ cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn thì không thể cào bằng như các khu vực khác, mà chúng ta phải có chính sách ổn định lâu dài cho khu vực này”.

Anh Thơ