[ In tin ] [ Trở về ]
Giải quyết đền bù dự án du lịch sinh thái Sơn Tiên: Chưa hợp lòng dân
 (Thứ Hai, 12/01/2009 - 12:20 PM)
Dự án Sơn Tiên đang bỏ hoang.
KTNT - Báo Kinh tế nông thôn số 35 ra ngày 30/08/2008 có bài “Băn khoăn của một chủ trang trại VAC” phản ánh việc một số hộ dân bị thu hồi đất phục vụ Dự án du lịch sinh thái Sơn Tiên ở xã An Hoà (Long Thành - Đồng Nai) không đồng tình với cách giải quyết đền bù của chủ đầu tư. Sau khi báo phát hành, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn của hàng chục hộ dân nằm trong dự án khiếu nại việc đất bị thu hồi làm dự án rồi bỏ hoang mấy năm nay. Khi người dân chưa đồng thuận sẽ bị phạt hành chính; kiểm kê bắt buộc rồi cưỡng chế di dời...

Ông Bùi Văn Thanh ở ấp 3 bức xúc: “Nhà tôi có 36.000m2 đất trồng lúa và đào ao thả cá tại cánh đồng Bà Phượng. Bao năm qua, cuộc sống của gia đình chỉ biết trông vào đồng ruộng. Từ khi cánh đồng Bà Phượng bị quy hoạch phục vụ Dự án khu du lịch sinh thái Sơn Tiên, chúng tôi không dám đầu tư sản xuất nên mùa màng liên tục thất bát. Điều đáng nói là nhà đầu tư chỉ đền bù mức giá 20.000 đồng/m2, khi chúng tôi chưa chấp nhận họ đã ngang nhiên cho máy vào đào bờ ruộng, ao cá”.

Bà Bùi Thị Vắng ở ấp 1 cho biết: “Khi chủ đầu tư chưa thỏa thuận xong giá đền bù, UBND huyện Long Thành đã ra Quyết định số 6377/QĐ -XP-HC, ngày 25/10/2005 xử phạt hành chính 500.000 đồng với lý do gia đình tôi chậm giao đất cho Dự án Sơn Tiên. Tiếp đó, ngày 19/12/2005, UBND huyện lại ra Quyết định số 8739/QĐ - UBND buộc tôi phải giải toả tài sản trên diện tích 4.604m2. Ngày 05/01/2006, huyện Long Thành và xã An Hoà đã huy động hàng chục người tham gia cưỡng chế. Sau khi tôi làm đơn khiếu nại, đến ngày 17/02/2006, ông Lê Văn Ý, Chủ tịch UBND huyện mới ra Quyết định số 620/QĐ - UBND thu hồi hai quyết định trên với lý do chưa đảm bảo trình tự pháp lý”.

Tuy nhiên, UBND huyện Long Thành không rút kinh nghiệm sau sự việc này mà còn tiếp tục ra nhiều quyết định khác buộc người dân phải tuân theo. Hàng chục gia đình bị liên lụy bởi các quyết định này như hộ ông Đỗ Trung Hưng, bà Nguyễn Thị Sắt, bà Nguyễn Thị Mộng Huyền...

Tình trạng lấy đất ruộng một cách vô tội vạ tại xã An Hoà để làm Dự án Sơn Tiên vẫn chưa được sự đồng thuận từ phía người dân, gây bức xúc trong dư luận. Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm xem xét, giải quyết thỏa đáng sự việc này.

Hữu Danh