[ In tin ] [ Trở về ]
Công ty TNHH Hoá Nông Hợp Trí: Cùng nông dân sản xuất theo hướng bền vững
 (Thứ Tư, 17/12/2008 - 4:02 PM)
Một mô hình của Công ty Hợp Trí tại ĐBSCL.
KTNT - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về chương trình “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất nông nghiệp, đã có nhiều tiến bộ kỹ thuật được ứng dụng, tạo ra những mô hình sản xuất tiên tiến, mang lại lợi nhuận cao. Một trong những mô hình được đánh giá cao là phong trào “Cùng nông dân sản xuất theo hướng bền vững” của Công ty TNHH Hoá nông Hợp Trí (KCN Hiệp Phước, Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh).

Theo đó, Công ty đã liên kết, phối hợp với Trung tâm Bảo vệ thực vật (BVTV) phía Nam, Chi cục BVTV và nông dân ở một số địa phương thực hành sản xuất lúa theo hướng bền vững với diện tích mỗi mô hình 20 - 50ha. Tham gia mô hình, nông dân được tập huấn các biện pháp để giảm lượng giống, phân bón, tiết kiệm nước, xuống giống né rầy, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh... Trong đó, đặc biệt chú trọng đến biện pháp sử dụng phân hữu cơ sinh học và các loại phân bón lá chuyên dùng nhằm cải tạo đất, giảm bớt chất độc hại trong đất, giúp cây trồng phát triển.

Sau thời gian triển khai tại huyện An Biên (Kiên Giang), HTX 30/4, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu), xã Mỹ Hoà, Mỹ Chánh (Ba Tri - Bến Tre)..., mô hình đã đạt được kết quả khả quan: Lượng giống giảm từ 150 - 200kg/ha xuống còn 100 - 150kg/ha, lượng phân bón giảm 30%, số lần phun thuốc BVTV giảm 2 - 3 lần/vụ, năng suất tăng trung bình 5 - 10%, lợi nhuận tăng thêm 2 - 3 triệu đồng/ha.

Tại Diễn đàn Khuyến nông @ công nghệ lần thứ 18 về ứng dụng kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” vừa qua, nhiều nhà khoa học và bà con nông dân đều đánh giá cao mô hình “Cùng nông dân sản xuất theo hướng bền vững” của Hợp Trí và là coi đây một trong những đơn vị áp dụng thành công kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng” tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Theo PGS.TS. Mai Thành Phụng, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quốc gia: “3 giảm, 3 tăng là biện pháp kỹ thuật tiến bộ nhất hiện nay, nếu chúng ta làm tốt sẽ đem lại hiệu quả rất cao cho bà con nông dân. Cùng với các sản phẩm như: SUPER HUMIC, HYDROPHOS, BORTRAC, HK 7.5.44 + TE mà Công ty Hợp Trí cung cấp, mô hình đã thực sự đem lại lợi ích thiết thực”.

Từ thành công của Công ty Hợp Trí có thể thấy, để nâng cao giá trị hạt gạo, việc tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con nông dân là rất cần thiết, cần sự phối hợp của “bốn nhà” một cách chặt chẽ, trong đó nhà khoa học, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng. Được biết, ngoài các sản phẩm dùng cho cây lúa, Công ty Hợp Trí còn có các sản phẩm chuyên dùng cho thanh long và các loại hoa màu khác, áp dụng trong quy trình VietGap, EurepGap, GlobalGap... Các đơn vị trồng thanh long xuất khẩu như: HTX thanh long Hàm Minh (Hàm Thuận Nam - Bình Thuận) và một số đơn vị đều đang sử dụng sản phẩm của Hợp Trí.

Việc các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón kết hợp với các nhà khoa học, trung tâm khuyến nông tổ chức hội thảo đầu bờ, hướng dẫn bà con đổi mới phương thức sản xuất là việc làm thiết thực. Bên cạnh những đơn vị làm ăn chân chính vẫn còn một số đơn vị, cá nhân vì chạy theo lợi nhuận đã sản xuất, kinh doanh phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại cho nông dân. Thiết nghĩ, chúng ta cần có biện pháp mạnh đối với những đơn vị vi phạm, khuyến khích các doanh nghiệp có sản phẩm đạt chất lượng tốt kết hợp tổ chức tập huấn cho nông dân, góp phần vào việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững.

Khắc Quang