[ In tin ] [ Trở về ]
Mô hình nuôi dế thành công đầu tiên ở Ninh Thuận
 (Thứ Tư, 17/09/2008 - 2:34 PM)
Một góc trại dế Tám Mẹo.
KTNT - Nuôi dế không phải là mô hình mới lạ ở các tỉnh Đông Nam Bộ nhưng với khu vực Nam Trung Bộ thì đến nay mới chỉ có anh Lê Văn Mẹo (Phan Rang - Ninh Thuận) là người đầu tiên thành công. Hiện, thu nhập từ trại dế chỉ rộng 100m2 của anh đạt gần 15 triệu đồng/tháng.

Giống như bao nông dân khác, khi bắt đầu khởi nghiệp, anh Mẹo (thường gọi là Tám Mẹo) luôn trăn trở, làm thế nào để đủ ăn, đủ mặc và làm giàu từ nông nghiệp? Anh thường xuyên đọc báo Kinh tế nông thôn, xem các chương trình hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên truyền hình để tìm tòi cách làm mới, biết thêm những mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ các nguồn thông tin này, anh tiếp cận cách nuôi dế thành phẩm.

Không ngại khó, anh tìm đến Củ Chi, Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh), nơi có nhiều mô hình nuôi dế rất thành công để mua giống và học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, giống dế anh mua về không thích hợp với điều kiện khí hậu của Ninh Thuận nên sinh trưởng kém và còi cọc. Không nản, anh nghĩ ngay đến việc lai giữa giống dế mua về và giống dế địa phương. Hơn hai tháng tìm tòi, thử nghiệm, đàn dế lai của anh phát triển tốt hơn hẳn. Anh bắt đầu tìm kiếm thị trường cho mình. Dế tuy là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nhưng do còn mới mẻ nên thời gian đầu chào hàng ở các nhà hàng, khách sạn, anh chỉ nhận được... cái lắc đầu. Anh vẫn kiên trì giới thiệu, chỉ dẫn cách chế biến, thậm chí biếu mỗi nhà hàng 1 - 2 lạng để... dùng thử. Sau 1 tháng “tiếp thị”, một số nhà hàng đã đặt hàng thường xuyên với anh. Đến nay, anh tiêu thụ 1 - 2kg dế/ngày, không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh, anh mở rộng dần sang thị trường Đà Lạt (Lâm Đồng), Nha Trang (Khánh Hoà). Hiện nay, để đảm bảo kinh doanh ổn định, anh đã lên kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm dế của mình.

Đơn vị, cá nhân có nhu cầu về giống, xin liên hệ: Trại dế Tám Mẹo, hẻm 339, đường 21/8, Phan Rang Tháp Chàm (Ninh Thuận). ĐT: 068.880039, DĐ: 0983027261.

Bình An