mh Khi Nhận thức của người dân được nâng cao, XDNTM sẽ hiệu quả

02:05 | 18/04/2014

KTNT - Đó là bài học kinh nghiệm mà các cấp chính quyền huyện Như Thanh (Thanh Hóa) rút ra trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Thực tế, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, Như Thanh đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

 • Hòa Tiến, xã cán đích NTM đầu tiên của Đà Nẵng: Nhân dân đóng góp 75%

  18/04

  KTNT - Cách trung tâm TP.Đà Nẵng 14km, xã Hòa Tiến (Hòa Vang) có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nhờ hệ thống giao thông khá hoàn thiện. Đặc biệt, nhờ sự đoàn kết đồng lòng của chính quyền và người dân, sau hơn 3 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Hoà Tiến đã trở thành một trong hai xã cán đích đầu tiên trong chương trình XDNTM của thành phố.

 • Phải tổ chức lại sản xuất nông nghiệp

  11/04

  KTNT - Những năm qua, nền nông nghiệp tăng trưởng không bền vững, tốc độ tăng trưởng suy giảm; giá nông sản giảm mạnh, năng suất thấp, số lượng xuất khẩu tăng nhưng giá trị thấp. Tình trạng chảy máu chất xám ở các viện nghiên cứu diễn ra trầm trọng... Để ngành nông nghiệp phát triển hiệu quả, nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng cường khâu liên kết, biến người nông dân thành công nhân nông nghiệp cũng như củng cố lại cơ sở khoa học xã hội - quản lý và thông tin chính xác trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Phát triển đa ngành, đa nghề: Thăng Long vững bước XDNTM

  11/04

  KTNT - Xã Thăng Long (Nông Cống - Thanh Hóa) có trên 900ha đất canh tác, dân số 14.000 người. Năm qua, xã tập trung đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp,… tạo cơ hội cho nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

 • Kinh nghiệm XDNTM ở Xuân Phú: Phát huy sức mạnh lòng dân

  04/04

  KTNT - Tính đến quý I/2014, xã Xuân Phú (Quan Hóa - Thanh Hóa) đã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Chính quyền và nhân dân Xuân Phú quyết tâm phấn đấu đến hết năm 2014 là xã đầu tiên trong huyện cán đích NTM theo đúng lộ trình huyện đề ra.

 • Vạn Thái (Ứng Hòa): Hàng loạt sai phạm trong việc xây dựng nông thôn mới

  02/04

  KTNT- Theo lộ trình, đến năm 2015, xã Vạn Thái (Ứng Hòa- Hà Nội) phải hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), thế nhưng đến nay mới chỉ đạt được 10/19 tiêu chí, không chỉ vậy, chính quyền nơi đây còn bị dân tố với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, dồn điền đổi thửa (DĐĐT), sử dụng nguồn kinh phí thiếu minh bạch…

 • Quảng Ngãi: Sơ kết 3 năm triển khai xây dựng NTM

  01/04

  KTNT - Theo Văn phòng điều phối Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Quảng Ngãi, trong số 164 xã của 13 huyện thực hiện chương trình XD NTM, đến thời điểm này có 155/164 xã hoàn thành và phê duyệt qui hoạch tổng thể XD NTM.

 • Nhịp sống mới đang về trên vùng đất bên dòng Ô Lâu

  31/03

  KTNT - Nghiêng mình soi bóng bên dòng Ô Lâu lịch sử, vùng đất Hải Chánh (Hải Lăng - Quảng Trị) vốn hình thành từ lâu đời và trải qua không ít thăng trầm, biến thiên của lịch sử… Nhưng, cho dù trong hoàn cảnh nào thì Hải Chánh vẫn giữ được nét đặc trưng của riêng mình và không ngừng phát triển, từng bước nâng cao cuộc sống của nhân dân.

 • Trong 3 năm, người dân Hạ Hòa đóng góp 2.000 tỷ đồng cho XDNTM

  31/03

  KTNT - Cùng với nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM được cấp trên phân bổ, cấp ủy, chính quyền huyện Hạ Hòa ( Phú Thọ) đã tập trung lãnh đạo, tích cực chỉ đạo khai thác các nguồn thu trên địa bàn; huy động sự đóng góp của nhân dân để triển khai XDNTM. Trong 3 năm qua, huyện đã huy động được 3.743,733 tỷ đồng cho chương trình, trong đó vốn ngân sách Nhà nước đầu tư trực tiếp cho chương trình là 42,733 tỷ đồng; vốn Nhà nước đầu tư lồng ghép từ các chương trình, dự án xây dựng hạ tầng vào khu vực nông thôn ước đạt 1.100 tỷ đồng; vốn tín dụng 600 tỷ đồng; huy động từ các tổ chức doanh nghiệp 1 tỷ đồng và nguồn lực do cộng đồng dân cư đóng góp khoảng 2.000 tỷ đồng.

 • Hà Nội: 130ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị bỏ hoang

  24/03

  KTNT- Trong quá trình triển khai thực hiện chủ trương dồn điền đổi thửa, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai (Hà Nội) đã không nhận được sự đồng thuận của nhân dân. Do vậy, tính đến ngày 21/3/2014, xã này còn tới 130/170ha đất nông nghiệp vẫn chưa gieo cấy vụ chiêm xuân, đang có nguy cơ bị bỏ hoang vì nhiều người dân không nhận đất, không xuống đồng cấy.

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

“Làng chuồn chuồn” dưới chân núi Tây Phương

“Làng chuồn chuồn” dưới chân núi Tây Phương

KTNT - Từ nguyên liệu chính là tre, với bàn tay khéo léo, người thợ thủ công đã tạo ra những chú chuồn chuồn xinh xắn, sống động. Cũng từ đây, cái...