Xả súng vào các nghị sĩ Mỹ: Hung thủ căm thù Tổng thống Trump

Thứ năm, ngày 15 tháng 6 năm 2017 | 10:11

James T. Hodgkinson, 66 tuổi, đã dùng súng trường bắn vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại một trận đấu bóng chày vào hôm 14/6. Ông ta là người hâm mộ thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

xa sung vao cac nghi si my hung thu cam thu tong thong trump hinh 1
Hung thủ vụ bắn nghị sĩ Mỹ. Ảnh: Daily Star.

Steve Scalise, nghị sĩ Cộng hòa có vị trí cao thứ 3 trong Hạ viện Mỹ, đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi phẫu thuật để chữa trị vết thương do đạn ở hông.

Hung thủ Hodgkinson trước đó không có biểu hiện cực đoan bạo lực nào và vụ tấn công nói trên đã khiến nhiều người biết ông ta bị sốc vì gã vốn là một công nhân được nhiều người quý mến.

Tuy nhiên sau nhiều năm, ông ta cũng có một loạt va chạm với cảnh sát địa phương.

Hodgkinson đã tử vong sau cuộc đấu súng với cảnh sát tại một sân bóng chày ở ngoại ô Washington.

Trước khi chết, khẩu súng trường và khẩu súng ngắn của ông ta đã khiến 4 người trúng đạn và 2 người khác bị thương nhẹ.

Hodgkinson tóc xám và nuôi râu. Tự nhận mình là người xã hội-dân chủ, ông ta đã chỉ trích kịch liệt chính quyền ông Trump và Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ông ta phê phán phe Cộng hòa về các chính sách y tế và các chính sách thân người giàu. Ông đòi phải đánh thuế cao hơn đối với giới giàu có trong xã hội Mỹ. Ông ta gọi ông Trump là “gã phản bội”.

Trên trang facebook cá nhân, Hodgkinson đăng tải nội dung sau: “Trump đã phá hủy nền dân chủ của chúng ta. Đã đến lúc tiêu diệt Trump”.

Đồng thời Hodgkinson là người ủng hộ nhiệt thành cho nghị sĩ “cánh tả” Sanders, người đã thua cuộc trước bà Hillary Clinton trong cuộc tranh cử nội bộ đảng Dân chủ để làm ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng.

Chân dung ông Sanders  nằm trên trang chính của tài khoản facebook Hodgkinson. Ông này cũng đăng nhiều nội dung ủng hộ nhóm tranh cử của Sanders và các nội dung bài xích ông Trump và bà Clinton trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Nghị sĩ Sanders đã ra thông cáo thừa nhận Hodgkinson có thể đã làm tình nguyện viên cho chiến dịch tranh cử của ông.

Mặc dù vậy nghị sĩ này tuyên bố: “Tôi thấy ghê tởm vì hành động này. Xin cho phép tôi được nói rõ. Bạo lực dưới bất cứ hình thức nào trong xã hội đều là không thể chấp nhận được. Tôi lên án hành vi này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể”./.

Theo AFP/VOV

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích