Về nơi có 60% nông dân sản xuất giỏi

Thứ sáu, ngày 21 tháng 4 năm 2017 | 15:44

KTNT - Trên mảnh đất còn khô cằn, khắc nghiệt của xã Bình Trung (Thăng Bình - Quảng Nam), người nông dân đã biết tập hợp, lập các câu lạc bộ để tìm hướng phát triển sản xuất. Từ đây, những “ngôi sao” đã xuất hiện, Bình Trung trở thành nơi có nhiều nông dân sản xuất giỏi nhất nhì huyện Thăng Bình.

Ông Phùng Văn Thưởng, tỷ phú của làng với thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm.

Một “ngôi sao” nông dân sinh ra từ làng trở thành tỷ phú là ông Phùng Văn Thưởng, 49 tuổi, ở thôn Vĩnh Xuân. Từ hai bàn tay trắng, hiện ông vừa nuôi trồng, phân phối, vừa là đầu mối thu mua sản phẩm của nông dân ở khắp các xã trên địa bàn huyện, đưa con giống đi khắp Bắc-Nam, mỗi năm thu về trên 1,2 tỷ đồng. Ông có hơn 10 năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp xã, 5 năm liền đạt danh hiệu cấp huyện, 3 năm liền đạt danh hiệu cấp tỉnh.

Ông Thưởng kể: “Cuộc đời tôi gắn chặt với đất, mỗi năm 2 vụ lúa. Học hết 12, tôi theo nhiều người đi buôn bán con giống vịt, gà,…ở khắp trong Nam, ngoài Bắc. Đến năm 2010, nhận thấy thị trường con giống khan hiếm, từ 100 con vịt đẻ đầu tiên, tôi cho ấp hết số trứng nở, vừa phân phối vừa nhân rộng đàn vịt”.

Từ hiệu quả ban đầu, đến nay, ông có tổng 15.000m2 đất sản xuất, trong đó hơn 10.000m2 ao thả cá được đắp bờ chắc chắn, chủ yếu nuôi cá tra, trê, thu nhập đạt gần 60 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ông còn nuôi hơn 150 heo thịt, 1.000 con gà thịt, 1.000 con vịt đẻ, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 4.000 con giống. Hệ thống chuồng trại được cải tạo ngăn nắp, hợp vệ sinh, có bể chứa biogas. Ngoài ra, ông còn là đại lý cung cấp các giống lúa, thức ăn chăn nuôi, phân bón,…

Trong những “ngôi sao gạo cội” của làng, còn có nhiều nông dân trẻ, anh Lý Hoàng Vũ (25 tuổi, thôn Trà Long) là một người như thế. Khu vườn của anh trồng nhiều loại hoa như cúc, hoa hồng, vạn thọ,…với hơn 700 chậu, mỗi mùa cho thu về trên 100 triệu đồng.

Tương tự, anh Ngô Thanh Phong (35 tuổi, xã Bình Trung) đầu tư nuôi heo, nuôi yến, mỗi năm thu về hơn 350 triệu đồng.

Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam, Thăng Bình dẫn đầu tỉnh về số lượng nông dân sản xuất kinh doanh giỏi từ cấp xã đến cấp Trung ương với  13.786 nông dân sản xuất giỏi. Trong đó, chỉ riêng xã Bình Trung đã có hơn 900 nông dân đạt danh hiệu này, chiếm 60% số hộ dân trong xã.

Để làm được điều này, mỗi hộ dân phải đi đầu trong phong trào học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và chủ động vươn lên làm giàu. Ông Hồ Thanh Bình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Trung, cho biết, từ đầu năm 2000, những “già làng” của Hội Nông dân đã phải đến gõ cửa từng công ty, tìm đến các trường đại học, thuyết phục các giảng viên về hướng dẫn nông dân bằng cách mở các lớp tập huấn thú y, đan mây tre, làm nấm,…Nông dân tự đóng góp kinh phí cùng Hội Nông dân tìm các mô hình để tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm với phương châm “một người làm được, cả làng cùng làm và cùng giàu có”.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng Hội trồng nấm rơm Thăng Bình, thôn Trà Long, xã Bình Trung, cho biết, hiện chị có hơn 15 trại nấm, diện tích bình quân 20-30m2/trại, mỗi tháng xuất bán 3-4 tạ nấm, thu nhập bình quân 15 triệu đồng/tháng. Chị cho biết: “Khi tôi làm hiệu quả, tìm đầu ra ổn định, tôi mới hướng dẫn bà con trong làng, xã cùng làm, để mọi người cùng phát triển kinh tế”. Hiện, thôn Trà Long có gần 20 hộ tham gia trồng nấm rơm.

Không chỉ tập hợp lại với nhau, mỗi nông dân triệu phú, tỷ phú trong làng đều dành thời gian để giúp nông dân làm giàu. Điển hình như ông Phùng Văn Thưởng, nhiều năm qua, ông sẵn sàng giúp đỡ những nông dân khó khăn bằng cách cho mượn vốn, giống, hướng dẫn cách làm ăn hiệu quả. Hiện, ông đang giúp 3 lao động làm việc trực tiếp tại cơ sở và 15 lao động thời vụ, hỗ trợ tiêu thụ đầu ra, phân phối sản phẩm cho 5 xã lân cận trên địa bàn huyện.

Ông Bình cho biết: “Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã khuyến khích nhà nông làm giàu, đóng góp xây dựng nông thôn mới, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 4,25%, thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm”.

Nguyễn Trang

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

An ninh trật tự

Ô tô - Xe máy

VinFast tìm ra hai mẫu Sedan và SUV được yêu thích nhất

Mẫu xe Sedan 2 và SUV 2 của nhà thiết kế Ital Design đã nhận được số lượt bình chọn lớn nhất từ cộng đồng yêu thích xe hơi do VinFast tổ chức.

Đời sống

Hương vị quê nhà trong MV mới của Noo Phước Thịnh

KTNT - Cùng thả hồn vào từng khoảnh khắc cùng MV “Vị quê nhà” để cảm nhận những giây phút tuyệt vời, đầy tự hào của người Việt Nam. Để rồi, những kí ức và trải nghiệm hương vị của bạn được đánh thức bởi những thước phim ẩm thực Việt đa sắc, đậm đà - đi cùng một loại gia vị “quốc hồn quốc túy”.

Thị trường

Sản phẩm mới của Nescafé: Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold

KTNT - Thị trường cà phê Việt Nam vừa có thêm hai sản phẩm cà phê mới của Công ty Nestlé Việt Nam, đó là Nescafé 3 in 1, Nescafé Gold.