Tử vong do ngộ đốc methanol chiếm tỷ lệ cao nhất

Thứ hai, ngày 5 tháng 6 năm 2017 | 15:55

Nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, về vụ ngộ độc rượu, tử vong do methanol chiếm nhiều nhất với tỉ lệ 49%, rượu ngâm cây rừng là 19,4%.

Báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, bia và nước giải khát còn phổ biến.


Cần tăng cường quản lý, kiểm tra các cở sở sản xuất bia, rượu, nước giải khát (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng chai có điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm, chất lượng nguồn nước còn chưa được kiểm soát tốt; đa phần các cơ sở nấu rượu thủ công, dụng cụ thô sơ không bảo đảm ATTP quy trình sản xuất không được kiểm soát ở khâu lên men, khâu khử methanol, andehit nên tỷ lệ này thường cao vượt quá ngưỡng cho phép.

Bên cạnh đó, tình trạng bán rượu không đăng ký chất lượng, không nhãn mác, nguồn gốc vẫn tràn lan tại nhiều địa phương gây ngộ thực phẩm cấp tính và mãn tính cho người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế, giai đoạn 2007-2017, đã xảy ra 58 vụ ngộ độc rượu với 382 người mắc và 90 người tử vong, trong đó tử vong do methanol chiếm nhiều nhất với tỉ lệ 49%, do rượu ngâm cây rừng là 19,4%.

Gần đây, nhiều vụ ngộ độc rượu quy mô lớn xảy ra như: vụ ngộ độc rượu 08 người chết ở tỉnh Lai Châu, 06 người chết ở tỉnh Quảng Ninh, vụ ngộ độc tại Tp. Hà Nội 12 sinh viên, …). Có thể thấy, mất ATTP đối với rượu, đặc biệt là rượu thủ công hầu như chưa được kiểm soát.


Các vụ ngộ độc rượu liên tục diễn ra trong thời gian gần đây (Ảnh minh họa: KT)

Chỉ riêng đối với lĩnh vực sản xuất rượu thì theo thống kê của Hiệp hội làng nghề Việt Nam, có trên 50 làng nghề nấu rượu truyền thống, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ. Lượng rượu dân tự nấu và tiêu thụ trên thị trường ước đạt trên 200 triệu lít/năm, gấp 3 lần rượu sản xuất công nghiệp. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiều vụ ngộ độc nghiêm trọng thời gian qua.

Thực tế cho thấy, nhiều làng nghề không đáp ứng được yêu cầu về điều kiện SXKD thực phẩm; vật tư nguyên liệu sử dụng trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, chế biến thực phẩm hầu như không được các cơ quan chức năng kiểm soát do thiếu công cụ kiểm tra, kiểm soát như tiêu chuẩn, quy chuẩn, tính chất hoạt động của đối tượng này là thời vụ, tự phát, không đăng ký kinh doanh...

Rượu "nấu lậu" bán tràn lan trên địa bàn trong khi người dân vẫn còn thói quen sử dụng rượu sản xuất thủ công, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc rượu nguy hại xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, trong giai đoạn 2011 - 2016, mỗi năm Việt Nam sản xuất 3,79 tỷ lít bia (117 cơ sở), bình quân đầu người 34,3 lít/năm, ở mức cao trên thế giới; sản lượng rượu công nghiệp đạt 70 triệu lít với khoảng 162 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp trên cả nước. Mỗi năm Việt Nam sản xuất 8,86 tỷ lít rượu, bia, nước giải khát từ trên 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh (chưa tính các làng nghề nấu rượu).

Bộ Công thương đã cấp 100% chứng nhận đủ điều kiện sản xuất kinh doanh rượu, bia nước giải khát thuộc diện phải cấp giấy.

Theo Trần Ngọc/VOV.VN

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn