Triển khai tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học - Thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm

Thứ năm, ngày 13 tháng 7 năm 2017 | 18:29

KTNT - Ngày 13-7, tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung tâm Kiểm chuẩn Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học - Thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm. GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị; tham dự có lãnh đạo các vụ, cục, Văn phòng Bộ; lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các bệnh viện khu vực phía Nam.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Xét nghiệm có vai trò quan trọng trong chẩn đoán, phát hiện và theo dõi tiến triển bệnh. Vì vậy, việc liên thông kết quả xét nghiệm sẽ có lợi hơn cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xã hội, đồng thời hội nhập mạng lưới kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm trong khu vực. Đây là cơ sở để các bệnh viện thực hiện theo Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 27-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016-2025; Quyết định 2429/QĐ-BYT về ban hành Tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học và Quyết định 3148/QĐ-BYT về ban hành danh mục xét nghiệm áp dụng để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm đối các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I và tương đương. Tuy nhiên, thời gian qua công tác xét nghiệm y học vẫn còn những bất cập, như kết quả xét nghiệm của các trung tâm xét nghiệm, các bệnh viện tính tương đồng chưa cao, các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau làm ảnh hưởng tới kết quả khám, chữa bệnh. Để hạn chế việc lạm dụng xét nghiệm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đang tiến hành nhiều giải pháp trong đó có việc ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện để các cơ sở y tế áp dụng, đồng thời triển khai thực hiện liên thông công nhận kết quả xét nghiệm.

Theo báo cáo Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cả nước hiện có 1.336 bệnh viện; trong đó có 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 629 bệnh viện tuyến huyện, 31 bệnh viện ngành... Năm 2016, các bệnh viện trong cả nước thực hiện hơn 275,3 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh; hơn 207,3 lượt xét nghiệm huyết học và gần 29,7 triệu lượt xét nghiệm vi sinh... Có con số này là do trình độ cán bộ y tế chưa đồng đều giữa các tuyến dẫn đến tình trạng kết quả xét nghiệm có sự khác nhau, các bệnh viện vẫn chưa công nhận kết quả xét nghiệm của nhau dẫn đến tình trạng người bệnh khi chuyển tuyến, hoặc đi khám lại ở bệnh viện khác phải làm lại các xét nghiệm... Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện trực thuộc và bệnh viện hạng I rà soát, lập kế hoạch để liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến năm 2018.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phát biểu

Để thực hiện mục tiêu nêu trên, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chất lượng xét nghiệm. Tăng cường các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ý thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại kiểm; bảo dưỡng, bảo trì trang, thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh. Lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo lộ trình quy định theo tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm y học đã ban hành./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Sống khỏe

Cây thuốc trong vườn