Tỉnh táo trước chiêu trò của OTC Max

Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2016 | 6:6

KTNT - Dù mới thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 22/8/2016 nhưng Công ty CP OTC Max (Lầu 1, Tòa nhà Hoa Lâm, số 2 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1, TP.Hồ Chí Minh) do ông Phạm Việt Sơn làm chủ đã “nổ” rằng trang web của doanh nghiệp được Tập đoàn Alibaba định giá 100 triệu USD. Công ty này bán các gói cổ phiếu nội bộ (OTC) vượt giá trị thực lãnh lên đến 85%/ngày, chưa kể các khoản hoa hồng lên đến 30%. Mạng lưới huy động tài chính lãi suất khủng dưới mác “hợp tác đầu tư” chẳng khác gì hoạt động đa cấp trá hình.

>> Tiếp bài “Tỉnh táo trước chiêu trò của OTC Max”: ​Cần sớm ngăn chặn

>> Hoạt động đa cấp trá hình tại OTC Max: Cần sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng

Theo giới thiệu của OTC Max, đây là những nhà đầu tư có thu nhập “khủng” được vinh danh.

Sau 15 ngày thành tỷ phú?

Nhờ sự giúp đỡ của một phụ nữ từng vướng vào kinh doanh đa cấp, chúng tôi có mặt tại buổi huy động tài chính của Công ty CP OTC Max. Sau khi mua vé vào cổng với giá 800 ngàn đồng, chúng tôi phải mua thêm cuốn tài liệu với giá 80 ngàn đồng nữa.

Trong tiếng nhạc chát chúa, ông Đặng Việt Cường, người được giới thiệu là cố vấn tài chính “nổ vang”: “Với thế mạnh của thương mại điện tử, mục tiêu của chúng tôi sẽ trở thành “vương quốc online” mang đến cuộc sống giàu sang cho mọi người. Việc sở hữu cổ phiếu của OTC là lựa chọn khôn ngoan cho một tương lai giàu có”.

d

Theo thư mời của OTC Max, chiều 18/9, công ty tổ chức lễ ra mắt sàn OTC Max tại Grand Plaza địa chỉ 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. Như vậy, “vòi bạch tuộc” của OTC Max đã bắt đầu vươn tới Thủ đô. 

Theo cố vấn tài chính này thì nguồn lợi thu về từ trang allunee.com (trang cho thuê quảng cáo) và phần mềm unchat all mà công ty OTC Max đang làm, với định hướng phát triển như mạng facebook và xứng tầm với alibaba (trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới).

Chưa dừng lại ở đó, hội trường hơn 500 “nhà đầu tư” tiềm năng choáng ngợp khi một người tên là Nguyễn Quốc Anh bước ra và ca ngợi hết lời dành cho lãnh đạo OTC Max có tâm, tầm, tài và tiền chỉ trong thời gian ngắn, từ 2-3 tháng, sẽ đưa công ty thành “gã khổng lồ trong thị trường tài chính”.

Ai tham gia sẽ thực hiện được giấc mơ tỷ phú với nhà lầu, xe hơi…

Như để khẳng định lời tuyên bố đó là thật, ngay sau đó, khoảng 20 nhà đầu tư với thu nhập 1 tỷ đồng được công ty vinh danh, Nguyễn Quốc Anh như lên đồng hét lớn: “Đây là con số còn khiêm tốn, chúng tôi biết, chỉ trong 15 ngày hoạt động triển khai dự án OTC, không tít người kiếm được 10 tỷ. Các anh chị ở dưới khán phòng có muốn được tôn vinh như thế này không thì mạnh dạn tham gia ngay từ bây giờ”.

Cả khán phòng tiếp tục vỡ òa khi một người đàn ông trong bộ vest trắng, đầu bóng nhẫy giới thiệu tên David Cao, Tổng giám đốc Tập đoàn Nasasa đã đầu tư vào OTC Max 200.000 USD và dùng những lời không thể hoa mỹ hơn để ca ngợi công ty mà mình khôn ngoan đầu tư vào. Nhân cơ hội vàng lần này, David Cao cho biết ông ta sẽ đầu tư tiếp 150.000 USD.

Trong không khí hân hoan của giấc mơ tỷ phú cận kề thì OTC Max tung chiêu cuối với năm gói đầu tư từ 5 triệu đên 3 tỷ đồng có mức thực lãnh lên tới 85% ngay thời gian đầu tư chỉ 90 ngày, hoa hồng trực tiếp lên đến 30%, hoa hồng cân nhánh 10%, hoa hồng đời 20%, đó là khoản cố định. Còn trong chương trình mới này, sẽ được thêm phần thưởng như sau: Mua gói gói 25 triệu sẽ được thưởng thêm 1 triệu tiền mặt, nếu mua gói 3 tỷ sẽ được thưởng thêm 160 triệu tiền mặt cùng 3 cây vàng.

Trong vai một nhà đầu tư, chúng tôi được nhân viên OTC sốt sắng đưa ra hợp đồng mẫu trong đó thể hiện khoản tiền mà nếu chúng tôi bỏ ra chỉ là hợp đồng hợp tác đầu tư” và “được chia lợi nhuận theo chính sách của công ty”. Toàn bộ khoản lợi nhuận không tưởng mà tất cả con người của OTC Max thao thao cả buổi tối không hề thể hiện trong hợp đồng, mọi phát sinh hoặc tranh chấp nếu có thì ai bỏ tiền ra mua OTC cứ đi mà kiện.

Những lời nói “trên trời” của OTC Max.

Lòi đuôi... đa cấp

Ngay sau sự việc diễn ra ít ngày, chị Nguyễn Thị H. (ngụ ở phường 2, quận 6, TP. Hồ Chí Minh) có đơn trình báo gửi các cơ quan chức năng. Theo trình báo của chị H., sau khi tham gia các cuộc hội thảo, chị đã “mụ mị” bởi khoản lợi nhuận khổng lồ mà OTC Max hứa, nên đã giấu gia đình bỏ ra mua ngay.

Tuy nhiên, khi cầm được hợp đồng trên tay (HĐ số 0000262.2016/HĐHTKD-MAX), chị H. hoang mang vô cùng bởi đó là “Hợp đồng hợp tác đầu tư”, chứ không phải là giao dịch mua bán. Các điều khoản trên hợp đồng không hề đề cập đến khoản hoa hồng hay khoản lãi như đã thuyết trình. Chị H. cho biết: “Công ty nói với tôi gần 3.000 hợp đồng của khách hàng đều cùng một mẫu chung này. Các khoản hoa hồng, lãi chỉ là cam kết bên ngoài. Tôi sợ quá, lấy lại tiền thì nhân viên nói ghi nhận và trình lên trên, kết quả thế nào sẽ thông báo lại. Đến giờ tôi vẫn chưa thấy họ nói năng gì. Gia đình tôi mà biết chắc có chuyện lớn”.

Dàn lãnh đạo của sàn OTC Max.

Một trường hợp khác là anh Vũ Vi Vĩ ngụ ở Biên Hòa (Đồng Nai). Theo đơn và trình bày trực tiếp của anh Vĩ, khi làn sóng đa cấp càn quét, nhiều người thân trong gia đình anh cũng như người dân đã sập bẫy, nhưng không ai dứt ra được. Do can ngăn không được, nên khi OTC Max rục rịch mở hội thảo, anh Vĩ đã thu xếp công việc để tham gia.

Mức lãi trong mơ của Công ty CP OTC Max trên tờ rơi được giao cho khách hàng. Ảnh: NG

“Ngày 6-9-2016, tôi bỏ 5 triệu ra mua 1 mã (HĐ 0000203... /2016/HĐHTKD-Max) để xem OTC giở trò gì, người môi giới cũng hứa hẹn đủ thứ. Tôi nói, nếu thực tế như vậy thì đưa hẳn vào trong hợp đồng, từ hoa hồng, lãi khủng, tôi sẵn sàng bán nhà để theo. Nhưng họ đưa tôi hợp đồng hợp tác đầu tư và nói để lách luật. Tôi biết là bị lừa nhưng quyết thu thập bằng chứng để tìm ra bản chất sự việc, cảnh tỉnh người thân của gia đình mình, chứ nói suông mọi người không nghe”.

Trước thông tin bạn đọc phản ánh, để khách quan và rộng đường dư luận, nhóm phóng viên đến tầng 2, số 3G đường Phổ Quang, Q.Tân Bình - nơi Công ty CP OTC Max đặt văn phòng hoạt động. Tuy nhiên, ông Phạm Việt Sơn, Giám đốc Công ty, từ chối tiếp xúc và trả lời báo chí.

Một thành viên của OTX Max hướng dẫn người tham gia

“Hệ thống sẽ sụp đổ, người chơi mất tiền oan”

Đó là cảnh báo của Bộ Công Thương trong văn bản vừa được phát hành về mô hình hoạt động huy động vốn trái phép kiểu như sàn OTC Max.

Văn bản của Bộ Công thương ghi rõ: Trong thời gian vừa qua, hiện tượng kinh doanh đa cấp biến tướng để cung cấp dịch vụ, giao dịch tiền ảo, huy động tài chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp và khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thậm chí để gia tăng niềm tin, nhiều công ty huy động tài chính thông qua hình thức lôi kéo, dụ dỗ người tham gia đầu tư tiền vào các dự án bất động sản, nhà hàng, khách sạn, khai thác khoáng sản… Trong nhiều trường hợp, các dự án này chỉ là “vỏ bọc” để che đậy hoạt động huy động tiền còn bản chất của hoạt động này vẫn là lấy tiền của người vào mạng lưới sau trả cho người vào mạng lưới trước.

Hệ thống đa cấp trá hình của OTC Max thu hút hàng nghìn người tham gia. Trong ảnh: Nguyễn Anh Cao, một trong những “trùm sò” của hệ thống OTC Max, một nhân vật thuộc “bộ tứ đa cấp”.

Có những khách hàng nộp hàng trăm triệu đồng cho OTC Max chỉ bằng 1 phiếu thu do họ tự in ra, khi không còn người đóng tiền vào hệ thống thì hệ thống sẽ sụp đổ và người tham gia sẽ rất khó lấy lại số tiền đã đầu tư.

Biểu hiện của mô hình này là các tổ chức hứa hẹn trả hoa hồng, tiền thưởng cao bất thường so với số tiền bỏ ra ban đầu hoặc hứa hẹn với người tham gia chỉ cần đầu tư tiền vào các dự án sau đó không phải làm gì cũng được hưởng nhiều loại hoa hồng, tiền thù lao và các lợi ích kinh tế khác.

Bộ Công Thương khẳng định, việc tham gia hoạt động kinh doanh kiểu như OTC Max tiểm ẩn nhiều rủi ro vì tổ chức, cá nhân kêu gọi đầu tư sẽ dễ dàng sử dụng và chiếm đoạt tiền của người tham gia.

Bên cạnh việc người dân cần cảnh giác trước mô hình “biến tướng” đa cấp kiểu như sàn OTC Max, đề nghị Cục Cảnh sát Kinh tế (C46), Bộ Công an và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vào cuộc điều tra, xử lý, ngăn chặn các đối tượng có thể trục lợi, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thời điểm cuối năm 2015, hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép của Công ty Nasasa có trụ sở tại ngõ 9, tầng 13, tòa nhà Hei Tower, phường Nhân chính (Thanh Xuân, Hà Nội) được nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Nasasa giới thiệu là một tập đoàn lớn xuyên quốc gia có trụ sở chính tại Campuchia và có mặt nhiều quốc gia trên thế trong đó có Việt Nam và là tổ chức kinh doanh đa cấp hiện đại nhất và nhiều cơ hội nhất.

Để tham gia vào công ty Nasasa, khách hàng cần mua một gói khởi động của công ty và để trở thành nhà phân phối thì khách hàng phải bỏ ra tối thiểu là 6.250.000 đồng để mua các sản phẩm ở đây. Ngoài ra, công ty này còn có các gói 12.500.000 đồng, 25.000.000 đồng, thậm chí là gói 400.000.000 .

“Đánh” vào lòng tham của người tham gia mạng lưới, công ty Nasasa đưa ra phương thức trả thưởng gồm nhiều loại hoa hồng khác nhau như: hoa hồng trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng các F1, hoa hồng lãnh đạo… nhưng tất cả các khoản hoa hồng đó đều có được dựa trên việc đưa thêm người vào công ty và mua các sản phẩm với giá “cắt cổ”.

Để tạo niềm tin cho người mới, các nhân viên của công ty này liên tục khoe ra mức thu nhập vài chục triệu đến vài trăm triệu một tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Công ty Nasasa chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Nhóm PV

 

Mọi thông tin bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com.

 

 

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận