CT Group

Tiêu chí 20 - xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Hà Tĩnh: Nâng chất và tầm cho nông thôn mới

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 16:12

KTNT - Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện tiêu chí 20 - xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu, phong trào đã thực sự trở thành cuộc thi đua lan rộng trên khắp địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, từng bước chuyển biến nhận thức của người dân trong việc chỉnh trang nhà ở, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu, hàng rào xanh kinh tế, bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều đoàn khách đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm, cách làm NTM ở Hà Tĩnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có trên 1.620/1.866 thôn triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, trong đó có 125 khu đạt chuẩn, 380 khu đạt trên 70%; xây dựng trên 7.000 vườn mẫu, trong đó 1.300 vườn đạt chuẩn, khoảng trên 1.500 vườn cơ bản đạt chuẩn.

Trên thực tế, một số xã đạt chuẩn NTM theo 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia nhưng chưa thấy mẫu hình điển hình NTM ở cấp thôn, nhất là về chiều sâu từ hộ gia đình đến cộng đồng dân cư, từ kinh tế đến cảnh quan môi trường. Đơn cử như hiện tượng bê tông hoá, gạch hoá, thậm chí cả hàng rào cũng bê tông hóa ngày một gia tăng; văn hóa truyền thống, kể cả văn hoá ứng xử chưa được thể hiện trong quy định đánh giá công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Với trăn trở đó, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Tĩnh đã đề xuất và UBND tỉnh cho thực hiện thí điểm xây dựng 5 khu dân cư NTM kiểu mẫu ở 5 xã đại diện cho 5 vùng. Sau một thời gian ngắn thực hiện, phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã “bùng lên” mạnh mẽ trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Trần Huy Oánh (người đứng giữa), Chánh văn phòng Điều phối NTM Hà Tĩnh nhận danh hiệu xuất sắc trong dịp Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh.

Các làng quê NTM kiểu mẫu đẹp tựa như những bức tranh, khác biệt hoàn toàn so với các khu dân cư chưa thực hiện tiêu chí 20. Đặc biệt, sau quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tình làng nghĩa xóm được gắn bó bền chặt hơn, ý thức của mỗi người dân được nâng lên rõ rệt. Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, hàng rào xanh kinh tế có nhiều sáng tạo trong phương pháp, cách làm, được người dân đồng tình cao. Vì thế, đến nay, nhiều khu dân cư NTM kiểu mẫu đã trở thành điểm du lịch về miền quê NTM, cũng là điểm đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Ghi nhận thành công từ tiêu chí 20 của Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: XDNTM đối với 19 tiêu chí trong bộ tiêu chí Trung ương đề ra là chưa thể hoàn chỉnh hóa được. Vì thế, tiêu chí 20 do tỉnh Hà Tĩnh xây dựng quả là một bước sáng tạo, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu kết hợp quy hoạch xây dựng vườn mẫu, hàng rào xanh, hoàn thiện nếp sống văn hóa ứng xử trong mỗi người dân.

Có thể khẳng định, Hà Tĩnh là tỉnh đi đầu, sáng tạo trong XDNTM trong cả nước, cũng là tỉnh thực hiện tốt Nghị quyết 26-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, BCH Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chánh văn phòng Điều phối chương trình XDNTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến ghi nhận, đánh giá rất cao cách làm và kết quả đạt được của Hà Tĩnh. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các mô hình khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đã được định hình, phát triển. Cách làm sáng tạo này không những tạo nên cảnh quan môi trường nông thôn đẹp mà còn đưa lại bức tranh kinh tế ấm no, hạnh phúc  cho người dân địa phương.

Anh Bình

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích