Tiếp bài “Quận Long Biên cho thuê vỉa hè làm bãi đỗ xe”: Bản hợp đồng nhiều khuất tất!

Thứ sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2017 | 8:10

KTNT - Sau khi Báo Kinh tế nông thôn gửi văn bản đến bà Vũ Thu Hà, Chủ tịch UBND quận Long Biên, ngày 1/6/2017, UBND quận Long Biên tổ chức gặp phóng viên để cung cấp thông tin cho báo chí về việc UBND phường Giang Biên ký hợp đồng cho Công ty CP TM và Du lịch Minh Ngọc (Công ty Minh Ngọc) khai thác vỉa hè đường nội bộ Khu đô thị Việt Hưng làm bãi trông giữ xe ô tô.

>> Quận Long Biên: ​Cho thuê vỉa hè làm bãi đỗ xe?

>> Phường Giang Biên ​bao che sai phạm

Các lán trông xe ô tô trên vỉa hè vẫn còn tồn tại ở Khu đô thị Việt Hưng.  

Khẳng định với phóng viên, lãnh đạo Văn phòng UBND quận cho biết: Dự án quy hoạch khai thác bãi đỗ xe trên địa bàn phường Long Biên như báo phản ánh đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. UBND quận mới chỉ tạm giao các bãi đỗ xe DX-08; DX-09; DX-10 cho UBND phường Giang Biên quản lý và khai thác. Việc UBND phường Giang Biên triển khai ký kết hợp đồng khai thác mặt bằng trông xe với Công ty Minh Ngọc là trái với quy định của pháp luật.

Hợp đồng khai thác mặt bằng trông giữ xe số 34/HĐ-UBND ngày 04/04/2017 được UBND phường Giang Biên do bà Đặng Thúy Vân, Chủ tịch UBND phường làm đại diện (bên A) ký kết với Công ty  Minh Ngọc do bà Phạm Thị Minh Thư, Giám đốc Công ty làm đại diện (bên B).

Nội dung bản hợp đồng ghi rõ: Bên A đồng ý giao cho bên B mặt bằng lô đất DX-08; DX-09; DX-10 (theo bản đồ quy hoạch của phường) tại phường Giang Biên,  sử dụng làm bãi khai thác xe ?!. Thời hạn hợp đồng 3 tháng, được tính từ ngày 01/04/2017 đến hết ngày 30/6/2017. Thời gian sử dụng bắt đầu từ ngày ký (ngày 04/04/2017 - PV). Bên B có trách nhiệm nộp tiền thuê đất vào ngân sách địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

Theo bà Vân, việc UBND phường Giang Biên thực hiện ký kết hợp đồng với Công ty Minh Ngọc để khai thác mặt bằng trông giữ xe ô tô là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Bà Vân viện dẫn những căn cứ pháp lý làm cơ sở để UBND phường ký kết hợp đồng, trong đó có văn bản của UBND quận Long Biên đồng ý cho UBND phường được ký hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng với các đơn vị có chức năng khai thác dịch vụ trông giữ xe.

Chưa nhắc đến văn bản của UBND quận đồng ý cho UBND phường được ký hợp đồng khai thác mặt bằng để trông giữ xe, trong bản hợp đồng này cũng có nhiều điểm chưa thực sự rõ ràng và rất sơ sài.

Trước đó, UBND phường Giang Biên có Văn bản số 83/UBND-QLĐT ngày 30/3/2017 gửi UBND quận đề xuất được quản lý và khai thác các bãi đỗ xe DX-08, DX-09 và DX-10 nhưng chưa có phương án khai thác các vị trí này để trình UBND quận phê duyệt.

Với thời gian cho thuê chỉ 3 tháng, nhưng đến thời điểm này (ngày 05/6/2017),  Công ty Minh Ngọc vẫn chưa dựng xong các lán để ô tô tại đây. Lý do Công ty Minh Ngọc không tiến hành thi công bởi toàn bộ công trình đều vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Thanh tra xây dựng quận Long Biên đã tiến hành lập biên bản và đề nghị UBND phường Giang Biên có biện pháp ngăn chặn và tham mưu cho UBND quận xử lý công trình vi phạm này. Tuy nhiên, phớt lờ văn bản của Thanh tra xây dựng quận, bà Đặng Thúy Vân vẫn “cố tình làm ngơ” mà không có biện pháp xử lý?!

Trong nội dung bản hợp đồng, bên B có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất vào ngân sách của địa phương theo đúng quy định, không có con số cụ thể là bao nhiêu. Vậy Công ty Minh Ngọc nộp tiền như thế nào? Số tiền này liệu có được nộp vào ngân sách hay nộp cho ai?

Trong quá trình làm việc, bà Đặng Thúy Vân cho biết, UBND phường đã có thỏa thuận với Công ty Minh Ngọc, sau khi hết hạn hợp đồng, UBND quận sẽ tiến hành đấu thầu, nếu Công ty Minh Ngọc trúng đấu giá quyền khai thác bãi đỗ xe này thì tiếp tục làm, còn không sẽ hoàn trả lại mặt bằng cho UBND quận mà không đòi hỏi bồi thường?!

Cách làm ăn kinh tế này chắc chỉ duy nhất có tại phường Giang Biên, một doanh nghiệp chấp nhận đầu tư xây dựng nhà để xe, để rồi khi chưa thu được một đồng nào của khách hàng thì có nguy cơ sẽ phải dỡ bỏ. Dư luận đang đặt câu hỏi: Liệu UBND phường Giang Biên có thông thầu với Công ty Minh Ngọc sau này?! Có như thế thì Công ty Minh Ngọc mới bỏ tiền đầu tư ra một cách lạ kỳ như thế.

Việc ký kết hợp đồng này của bà Đặng Thúy Vân có đúng hay không xin nhường lời cho UBND quận Long Biên.

Đề nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND quận Long Biên làm rõ những khuất tất trong việc cho thuê mặt bằng làm bãi trông giữ xe tại đây.

Phạm Ngọc Thủy

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Chuyển đơn ông Lê Văn Ngọc đến UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn xin chuyển Đơn khiếu nại của ông Lê Văn Ngọc, nguyên Giảng viên Trường Chính trị Tôn Đức Thắng, tới UBND tỉnh An Giang xem xét, giải quyết.