Tiếp bài “La liệt công trình sai phạm mọc trên đất nông nghiệp tại Đông Anh”: Có hay không sự tiếp tay?

Thứ ba, ngày 16 tháng 9 năm 2014 | 23:19

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn có loạt bài phản ánh hàng loạt công trình sai phép xây dựng trên đất xen kẹt, đất nông nghiệp và hành lang đê sông Hồng ở xã Hải Bối (Đông Anh - Hà Nội), song chính quyền sở tại chưa giải quyết khiến dư luận bất bình trong thời gian qua...

Để rộng đường dư luận, ngày 16/9/2014, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Hải Bối xung quanh về việc này.

>> Huyện Đông Anh: La liệt công trình sai phạm “mọc” trên đất nông nghiệp

Trả lời câu hỏi, những công trình mọc lên ven đê sông Hồng thuộc thôn Cổ Điển có phép hay chưa và thuộc loại đất gì thì ông Tiến cho hay: Đây là đất liền kề giữa các hộ dân sử dụng đất thổ cư, trong quá trình sử dụng có vi phạm xây dựng lên đất cơ đê. Thời gian qua, xã có thống kê tất cả những trường hợp mới vi phạm  và báo cáo huyện.

Hàng loạt công trình sai phép dọc đê sông Hồng thuộc thôn Cổ Điển!

Còn việc xây dựng các khu biệt thự ở thôn Yên Hà, ông Tiến thanh minh: “Tất cả các hộ dân đều được chia đất giãn dân”.

Tuy nhiên, sau những câu hỏi về nguồn gốc đất, giấy phép xây dựng thì ông Tiến thú nhận: “Đất không có sổ đỏ, chúng tôi đã thống kê báo cáo huyện và đây là những trường hợp vi phạm từ năm 2010. Nếu giấy phép xây dựng thì những nhà này chưa có. Riêng nhà ông Nguyễn Hữu Tám, về hồ sơ, giấy phép xây dựng cũng vậy. Ở nông thôn, việc cấp phép xây dựng không hết được”.

Trường hợp nhà ông Tám chưa có phép thì xử lý như thế nào? Ông Tiến thẳng thừng: “Chúng tôi báo cáo huyện và chưa thể giải quyết một sớm một chiều”.

Nhà ông Tám không giấy phép xây dựng đã đành. Vậy, nguồn gốc đất là vườn, ao, thùng, vũng, đất bãi có cải tạo và việc cấp sổ đỏ còn chưa đủ hồ sơ thì  việc xây dựng biệt thự như vậy có đúng không? “Nếu về xây dựng thì chưa đảm bảo vì thiếu giấy phép xây dựng và người ta sử dụng đất có quyền xây dựng. Việc sử dụng đất sai mục đích ở xã Hải Bối từ trước đến nay là có và do tồn tại từ trước, tất nhiên tôi nắm rõ những việc này”, ông Tiến nói.

Căn biệt thự không giấy phép xây dựng, mọc trên đất thùng, vũng, ao, đất cải tạo...!

Tìm  hiểu được biết, ông Nguyễn Văn Tiến làm Phó chủ tịch UBND xã Hải Bối từ năm 2010 với vai trò phụ trách kinh tế đô thị, hạ tầng. Đến cuối năm 2013 phụ trách xã và mới lên Chủ tịch khoảng đầu năm 2014. Vậy ông Tiến giải thích như thế nào về việc: “Do tồn tại từ trước”?  Với câu hỏi này, ông Tiến im lặng và lờ đi chuyện khác. Điều này, càng hoài nghi những phản ánh của người dân về năng lực và vai trò lãnh đạo của ông Tiến còn “non”, thậm chí “lấp liếm” hay xây dựng trên đất sai mục đích chỉ cần cái gật đầu của chính quyền thì xong, là có cơ sở!.

Ông Nguyễn Văn Tiến luôn tìm cách né tránh câu hỏi của phóng viên.


Khi chúng tôi đề nghị được tiếp cận những văn bản, giấy tờ về các trường hợp vi phạm mà theo ông Tiến thì xã đã tập hợp và báo cáo huyện, thì ông này lại nói: “Tất cả hồ sơ tôi tập hợp báo cáo huyện, bây giờ không có, văn thư cũng không xử lý được”.

Thiết nghĩ, với cương vị Chủ tịch UBND xã, phải có trách nhiệm trong việc quản lý cũng như giải quyết thấu tình đạt lý những thắc mắc của người dân và phải gương mẫu, tuyên truyền mọi người thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước nhưng ông Tiến lại thiếu trách nhiệm, khiến cho hàng loạt sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn liên tiếp diễn ra, khiến người dân hoài nghi, có hay không việc “chống lưng”, “tiếp tay” cho sai phạm của chính quyền địa phương?!.

Đề nghị các cơ quan hữu quan huyện Đông Anh sớm vào cuộc giải quyết vụ việc.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc./.
Nhất Nam
  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Cải chính

Hồi âm

Vụ khai khống hàng ngàn kg giống lúa lai để trục lợi: Hàng loạt cán bộ dính án kỷ luật!

KTNT - UBND huyện Mỹ Đức vừa kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan đến HTX NN thị trấn Đại Nghĩa giả mạo chữ ký, lập danh sách khống 1.500kg giống lúa lai Syn 6 để trục lợi.

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 1-2017: Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc

KTNT - Dù UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, báo đã nhiều lần cử phóng viên trực tiếp liên hệ cũng như gửi văn bản đôn đốc, quá thời hạn quy định đã lâu, vẫn chưa nhận được kết quả xử lý vụ việc báo nêu của UBND huyện Đông Anh và UBND quận Long Biên.