Tiếp bài “Đất xây dựng trường học ở Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích”: Chính quyền thờ ơ trước sai phạm

Chủ nhật, ngày 11 tháng 6 năm 2017 | 19:0

KTNT - Hàng ngàn mét vuông đất dự án xây dựng trường học trên địa bàn phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai - Hà Nội) đã bị Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) “xẻ thịt” phân lô, xây dựng nhà xưởng sản xuất để trục lợi. Chỉ khi báo chí vào cuộc thì sai phạm mới lộ diện. Thế nhưng, dường như chính quyền nơi đây đang “thờ ơ” trước sai phạm.

>> Đất xây dựng trường học ở Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích

Hàng nghìn mét vuông tại Khu đô thị Pháp Vân-Tứ Hiệp đang bị Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) sử dụng sai mục đích.

Sai phạm nhiều năm chưa bị xử lý

Báo Kinh tế nông thôn có bài “Đất xây dựng trường học ở Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích” phản ánh thực trạng tại khu đất dự án xây dựng trường học ở lô B13-PTTH, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, dọc đường Trần Thủ Độ, thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đang mọc lên nhiều nhà xưởng, công trình trái phép.

Quan sát thực tế thấy, trên khu đất lô B13-PTTH có hàng chục nhà xưởng, công trình kiên cố mọc lên, bên ngoài được quây tôn “kín đáo” để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng; bên trong là xưởng điêu khắc gỗ và mộc gia dụng, sản xuất khung nhôm, cửa kính, xe tải trọng lớn thường xuyên ra vào vận chuyển hàng hóa...

Một người dân sinh sống trên địa bàn cho hay: “Các nhà xưởng này đã tồn tại ở đây từ nhiều năm nay, nhưng không hiểu vì lý do gì, cơ quan chức năng lại không hề có động thái xử lý. Cử tri trên địa bàn nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng nhưng không nhận được câu trả lời”.

Để rộng đường dư luận, phóng viên báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai. Ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận, cho hay: “UBND quận rất quan tâm và quyết liệt chỉ đạo xử lý sai phạm trong sử dụng đất xây dựng trường học tại Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo nhưng phường thiếu sát sao, buông lỏng quản lý nên sai phạm vẫn tồn tại.

Tới đây quận sẽ báo cáo thành phố thu hồi dự án, đồng thời chỉ đạo phường Hoàng Liệt đôn đốc, rà soát lại các vị trí có sai phạm như phóng viên phản ánh để làm sao trả lại đúng quy hoạch. Phòng Quản lý đô thị quận, Thanh tra Xây dựng quận và UBND phường Hoàng Liệt phải có trách nhiệm phối hợp vào cuộc xử lý và thông tin kết quả cho báo chí”.

Nhà xưởng được dựng kiên cố tại đây.

Có hay không việc “đá bóng trách nhiệm”?

Nhưng dường như những ý kiến mà ông Hiếu trao đổi là “sẽ chỉ đạo Thanh tra xây dựng và Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai phối hợp làm việc với phóng viên” chỉ là “lời nói gió bay”.  Phải chăng, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đang “đùn đẩy” trách nhiệm và đề nghị phóng viên xuống gặp Thanh tra xây dựng để xác minh vụ việc.

Cùng đó, phóng viên đã nhiều lần liên hệ đặt lịch làm việc với Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai nhưng không nhận được sự phối hợp của cơ quan này. Trao đổi nhanh qua điện thoại, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai, ông Trần Văn Vịnh, cho hay: “Thông tin này thì báo đã đăng, khi nào có ý kiến chỉ đạo của UBND quận tôi sẽ đi kiểm tra. Hiện tại thì vẫn chưa thấy chỉ đạo gì vì đơn vị tôi trực thuộc Sở Xây dựng. Nếu có chỉ đạo của quận thì mới lập hồ sơ, còn không thì đó là trách nhiệm của UBND phường và UBND quận”.

Mặc dù sai phạm đã “rõ như ban ngày” nhưng chính quyền quận Hoàng Mai vẫn “án binh bất động”. Còn Đội Thanh tra xây dựng thì “né” phóng viên bằng việc “đá  bóng” trách nhiệm cho UBND phường và UBND quận chưa chỉ đạo thì “chưa làm”.

Trước sai phạm tại lô B13-PTTH, Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ, đồng thời làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hữu Thắng

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Nhắn tin

Nhịp cầu bạn đọc số 2-2017: Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội vào cuộc giải quyết

KTNT - Thời gian qua, Báo Kinh tế nông thôn nhận được đơn của người dân phản ánh một số vấn đề bức xúc xảy ra trên địa bàn TP.Hà Nội. Đề nghị thành phố sớm chỉ đạo ngành chức năng giải quyết các vụ việc theo quy định.