Thừa Thiên - Huế: Ruộng đồng bỏ hoang vì trạm bơm tiền tỷ “ngủ” 14 năm

Thứ tư, ngày 14 tháng 6 năm 2017 | 7:35

KTNT - Nhìn cánh đồng khô cháy, cây cối héo vàng, người dân xã Lộc Tiến (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) không khỏi đau lòng. Trong khi đó, Trạm bơm thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn lại “ngủ quên” 14 năm nay.

Trạm bơm thành nơi ăn, chốn ngủ của dê.

Công trình thủy lợi Trung Tiến - Phú Sơn được xây dựng năm 2003, với tổng kinh phí 2 tỷ đồng, gồm trạm bơm, trạm biến áp, nhà điều hành và hệ thống kênh mương bê tông dài 2km. Khi trạm bơm vận hành sẽ cung cấp nước tưới cho khoảng 100ha lúa của các hợp tác xã Trung Tiến và Phú Sơn (xã Lộc Tiến). 

Ấy thế mà từ khi khánh thành đến nay, công trình thủy lợi này chưa một lần phát huy tác dụng. Ông Nguyễn Chánh (xã Lộc Tiến), chỉ tay về mấy cái ống xả nước của trạm bơm to bằng nửa thân người nay đã gỉ sét, nói: “Không biết trạm bơm này họ xây lên để làm gì cho tốn tiền. Công trình hoàn thành hơn 10 năm, khi vận hành thì nước chưa kịp về đồng ruộng đã nhanh chóng tràn ngập đường sá, nhà cửa của dân, nhiều đoạn kênh không chịu nổi áp lực đã bị nứt vỡ”.

Theo quan sát, sau hơn 1 thập kỷ bị bỏ hoang, không được bảo dưỡng, các hạng mục của công trình đã xuống cấp, hoen gỉ, hệ thống ống dẫn nước bị bục vỡ. Hiện nay, công trình đã được người dân “trưng dụng” làm chuồng nuôi dê.

Theo ông Vương Đình Cẩm, Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến:  “Công trình không hoạt động, hư hỏng nặng, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất tại địa phương. Nhiều vụ lúa mất mùa khiến đời sống một bộ phận người dân gặp khó khăn. Để khắc phục công trình, cần thay đổi toàn bộ thiết kế, xây mới hoàn toàn, đòi hỏi nguồn kinh phí lớn nằm ngoài khả năng của địa phương”.                           

Việt Văn

 

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.