Thành phố Vinh mạnh tay ‘giải cứu’ vỉa hè

Thứ ba, ngày 18 tháng 4 năm 2017 | 15:48

KTNT - Ngày đầu thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ công trình lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn TP. Vinh, lực lượng chức năng đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân khi chủ động đập bỏ các công trình lấn chiếm.

Máy xúc được chính quyền huy động để cưỡng chế những điểm ách yếu trên đường Nguyễn Phong Sắc. 

Ghi nhận của PV. Báo Kinh tế nông thôn, các lực lượng chức năng gồm Công an TP. Vinh, Phòng Quản lý đô thị Vinh, UBND các phường, xã đã tập trung tháo dỡ biển quảng cáo của các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên hầu hết các tuyến đường. Các bậc tam cấp, lối lên xuống do lấn chiếm cũng được các hộ dân, hộ kinh doanh chủ động đập bỏ.

Gần một tuần nay, căn nhà 3 tầng của gia đình ông Phan Quốc Hội, SN 1943 ở đường Hà Huy Tập (TP. Vinh, Nghệ An) trở thành một công trường xây dựng. Mọi hoạt động ở tầng 1 đều phải dời lên tầng 2 để thực hiện chiến dịch giải tỏa hành lang, vỉa hè lấn chiếm gây mất an toàn giao thông của thành phố. Sau khi phá dỡ phần tam cấp lấn chiếm vỉa hè, nền nhà của ông Hội cao hơn mặt đường hơn nửa mét. Lấy tay gạt mồ hôi trên trán, ông Hội cho biết: “Nhà tôi xây từ những năm 1998, để thuận tiện cho việc đi lại, gia đình có làm thêm các bậc tam cấp trên phần vỉa hè. Chủ trương giải tỏa vỉa hè của thành phố, mình phải gương mẫu chấp hành. Tháo dỡ bậc tam cấp xong thì nền nhà cách mặt đường hơn nửa mét, vợ chồng tôi đều già rồi, đi lại rất khó nên quyết định hạ nền nhà xuống để phù hợp với thực tế”.

Lực lượng chức năng tiến hành gỡ biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè. 

Được biết, nền nhà của ông Hội bị hạ xuống 0,5m, kéo theo việc phải thay đổi toàn bộ gạch lát nền, gạch ốp chân tường, khung cửa bằng gỗ… Chi phí sửa chữa ước khoảng 30 triệu đồng.

“Chúng tôi rất đồng tình với việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ của thành phố. Nếu thực hiện tốt được như ở các thành phố lớn thì tốt quá, vỉa hè có thể sạch đẹp và thoáng mát hơn”, ông Nguyễn Khánh Lan (50 tuổi, trú phường Quán Bàu, Vinh) nói, và cho biết đã chủ động thuê thợ về phá bỏ bậc thềm, cắt một phần mái che bằng tôn ở trước nhà ngay từ sáng sớm; đồng thời, hội ý cùng các hộ dân khác chọn cùng 1 loại gạch lát đồng bộ phần vỉa hè vừa đập bỏ.

Một quán cà phê trên đường Lê Nin tự phá bỏ bậc tam cấp đã lấn chiếm vỉa hè. 

Tại các tuyến đường khác như Nguyễn Sỹ Sách, Hà Huy Tập, Đại lộ Lê Nin, Lê Lợi, Hà Huy Tập, đường Thăng Long, Nguyễn Phong Sắc... hàng trăm hộ dân tự nguyện đập bỏ phần xây trái phép. “Chúng tôi ủng hộ việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, chỉ mong cơ quan chức năng làm công tâm, mọi ngả đường, mọi hộ lấn chiếm đều được xử lý như nhau”, ông Nguyễn Văn Bình, một người dân trú ở phường Hưng Dũng nói.

Trên đường Lê Nin, quán cà phê Phố Đỏ cũng tháo dỡ phần mặt tiền được xây dựng trên vỉa hè. Theo quan sát, phần diện tích được tháo dỡ là bậc tam cấp khung bê tông bao quanh thềm quán, chiều rộng khoảng hơn 1,5m. Đến sáng 17/4, thời điểm thành phố Vinh ra quân xử lý các công trình vi phạm, chủ đã thuê thợ, tháo dỡ toàn bộ công trình nằm trên hàng lang giao thông, hoàn trả vỉa hè cho người đi bộ.

Lực lượng chức năng “giải cứu” vỉa hè trên đường Thăng Long. 

Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường Quán Bàu, cho biết: Trong sáng ngày 17/4, lực lượng chức năng của phường này đã tháo dỡ các công trình lấn chiếm vỉa hè của hơn 60 hộ dân. Hầu hết các hộ đều đồng tình, ủng hộ và nhiệt tình phối hợp cùng đoàn tiến hành tháo dỡ các công trình lấn chiếm.

“Sáng nay hơn 20 phường, xã trên địa bàn TP. Vinh đã đồng loạt triển khai kế hoạch phá dỡ công trình lấn chiếm vỉa hè. Do ngày đầu nên gặp một số khó khăn như lực lượng làm nhiệm vụ mỏng. Một số công trình như di tích lịch sử nằm trong diện lấn chiếm chưa thể tháo dỡ vì còn vướng mắc nhiều thủ tục pháp lý”, ông Nguyễn Quốc Thắng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh cho biết.

Người dân tự tay “trả lại” vỉa hè. 

Đặc biệt, trong chiều ngày 17/4, đích thân ông Nguyễn Văn Lư, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Vinh cùng các lực lượng chức năng có mặt tại các điểm ách yếu trên đường Lê Nin để giải tỏa vỉa hè.

Được biết, đầu tháng 4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo trật tự đô thị, ông Võ Việt Thanh, Bí thư Thành ủy Vinh khẳng định thành phố quyết giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Việc giải tỏa vỉa hè được thực hiện theo 3 bước: Từ cuối tháng 3 đến 15/4 sẽ tuyên truyền vận động người dân tự phá dỡ; từ 17/4 đến 10/12 tổ chức cưỡng chế và cuối cùng duy trì kết quả, chống tái lấn chiếm...

Nhóm PV.

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Phóng sự - Ký sự

Câu chuyện buồn sau vụ tai nạn giao thông

KTNT - Cán bộ tông xe rồi bỏ chạy, người bị nạn chật vật với cuộc sống thường ngày. Đó là câu chuyện được nghe phản ánh trong chuyến công tác gần đây, khiến tôi tò mò muốn tiếp cận hoàn cảnh gia đình người bị nạn và muốn nói cái gì đấy cho quyền lợi của người dân một cách chính đáng và cũng có thể là để dư luận đánh giá, nhận xét về cách hành xử của người trong cuộc.

Giáo dục

Trường mầm non Sunrise, nơi ươm mầm tuổi thơ

KTNT - Sau hơn 3 năm thành lập, trường mầm non Sunrise ở phường Hà Huy Tập, TP. Vinh (Nghệ An) đang được đánh giá là một trong những ngôi trường tốp đầu của thành phố về uy tín và chất lượng giáo dục.

Xã hội từ thiện

Cty CP Tiến Nông trao quà cho nhân dân vùng lũ dữ

KTNT - Ngày 17/10, Công ty Phân bón Tiến Nông đã trao 500 suất quà (trị giá mỗi suất 1 triệu đồng) cho nhân dân các gia đình bị thiệt hại nặng nề của vùng lũ huyện Thọ Xuân, Nông Cống, Thạch Thành, Yên Định, Hà Trung (Thanh Hóa).

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Tập đoàn Sun Group lần đầu tiên tuyển dụng nhân sự cho Sun World Đà Nẵng

KTNT - Ngày 5/3, tại Asia Park (số 1 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng), thương hiệu Sun World- thương hiệu vui chơi giải trí thuộc Tập đoàn Sun Group sẽ tổ chức “Ngày hội tuyển dụng Sun World”, đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn cho 600 nhân sự tài năng và nhiệt huyết.