Thanh Xuân, Hà Nội: Chung cư Mỹ Sơn xây dựng vượt tầng, chờ... điều chỉnh giấy phép

Thứ sáu, ngày 17 tháng 3 năm 2017 | 20:34

Theo bảng giới thiệu dự án đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư Mỹ Sơn có địa chỉ tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì dự án này có 22 tầng, nhưng thực tế, đến nay dự án này đang có dấu hiệu được xây dựng vượt khá nhiều tầng. Có hay không việc bao che cho sai phạm trong trật tự xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân, trong lúc TP Hà Nội đang ồ ạt ra quân, kiên quyết dẹp bỏ những vi phạm đô thị?


Hiện trạng dự án.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân sinh sống gần dự án chung cư Mỹ Sơn, tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội bất bình cho biết: Theo như thông báo ban đầu của chủ đầu tư dự án thì chung cư này chỉ có 22 tầng với mật độ khối đế là 46%, mật độ khối tháp là 39,7%; 2 tầng hầm… Tuy nhiên, cho đến hiện nay, thực tế, tòa chung cư này đã có dấu hiệu xây dựng vượt tầng lên rất nhiều.

Trong vai một người mua nhà, phóng viên đã tìm đến hiện trường đang xây dựng thì thấy những tố cáo của người dân là có cơ sở. Hỏi một số “cò chung cư” đang dẫn khách đến mua và bảo vệ ở đây về căn hộ, những người này cho biết là hiện tòa nhà đang hoàn thiện tầng….29. Và với tiến độ như hiện nay, chỉ mấy tháng nữa là người mua có thể nhận nhà.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến UBND phường Thanh Xuân Trung, nơi đang quản lý địa giới hành chính và trật tự xây dựng trên địa bàn. Sau khi xuất trình đủ loại giấy tờ, một nhân viên nữ ở đây hẹn lúc nào lãnh đạo phường thu xếp được sẽ trả lời sau. Nhưng kể từ đó đến nay phường Thanh Xuân Trung chưa có bất cứ phản hồi nào về dự án hay lịch làm việc với phóng viên.


UBND phường Thanh Xuân Trung.

Tiếp tục liên hệ UBND quận Thanh Xuân để làm rõ việc quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận, sau một hồi photo giấy tờ, phóng viên được một cán bộ tên là Tuấn gọi điện lại thông báo rằng: Mọi việc đã được các “sếp” của quận Thanh Xuân giao lại cho anh Quân, Đội phó Đội thanh tra xây dựng quận đảm nhiệm, trả lời báo giới.

Làm việc với phóng viên tại trụ sở Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân, ông Quân xác nhận: Đúng là chung cư Mỹ Sơn, có địa chỉ tại số 62 Nguyễn Huy Tưởng hiện tại đã xây dựng vượt tầng. Thanh tra xây dựng quận đã lập biên bản và đình chỉ thi công. Rồi ông Quân “bao biện” cho rằng: các phóng viên cứ yên tâm, hiện tại chủ đầu tư đang xin gia hạn, xin điều chỉnh giấy phép rồi, vài hôm nữa là được…”.

Khi phóng viên đề nghị ông Quân cho xem các biên bản đã lập đình chỉ, các giấy tờ có liên quan thì ông này lại “đẩy” lên lãnh đạo quận. Ông Quân “hắng giọng” bảo: anh không thể nào cung cấp được, cái này em phải xin…lãnh đạo quận. Còn anh chỉ cho em biết rằng dự án này có xây vượt giấy phép thôi.

Qua điều tra, phóng viên được biết: Dự án chung cư Mỹ Sơn, có địa chỉ tại số 62, đường Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội do Công ty CP đầu tư và xuất khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư. Khu đất này trước là của Nhà nước nhưng không hiểu “biến hóa” kiểu gì lại thành của doanh nghiệp này và rồi được phép xây nhà để bán.

Tiếp tục điều tra, phóng viên được biết: Về phía chủ đầu tư là Cty CP đầu tư & xuất khẩu Mỹ Sơn do ông Dương Văn Sơn làm Chủ tịch HĐQT, nhà thầu xây dựng là Cty TNHH thương mại và xây dựng Vạn Phúc (cũng đóng tại địa chỉ này). Tuy nhiên, khi tiến hành thi công, Cty Vạn Phúc đã mua bê tông của Cty CP bê tông và xây dựng A&P (địa chỉ tại số 73, phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Sau khi mua hàng, phía doanh nghiệp Vạn Phúc đã chây ì, không chịu thanh toán tiền đối với đơn vị đã cấp hàng. Cực chẳng đã, Cty Bê tông A&P đã khởi kiện ra tòa để “vạch mặt” Cty Vạn Phúc. Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết, yêu cầu Cty Vạn Phúc phải trả số nợ là hơn 5 tỷ đồng. Nhưng kể từ đó đến nay, Cục Thi hành án án dân sự TP Hà Nội không thi hành nổi bản án bởi Cty này lẩn tránh, không chịu nhận giấy tờ liên quan.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại từ hiện trường dự án:

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc, làm rõ những sai phạm tại dự án này.

Theo Đà Giang/Xây dựng

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

Phân tích - Nhận định