Thái Nguyên lý giải nguyên nhân thay đổi kích thước phù điêu Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Chủ nhật, ngày 9 tháng 4 năm 2017 | 21:25

KTNT - Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên có văn bản gửi báo Kinh tế nông thôn, làm rõ thông tin việc không đồng nhất về kích thước phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, TP.Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) mà báo phản ánh trước đó.

>> Thái Nguyên: Đâu là nguyên nhân thay đổi kích thước phù điêu Quảng trường Võ Nguyên Giáp?

>> Tham góp ý kiến về hai khối phù điêu ở Quảng trường Võ Nguyên Giáp

>> Thay đổi kích thước trưng cầu, chủ đầu tư “lừa” thị giác người xem?!

>> Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?

>> Đội vốn “khủng”, phù điêu quảng trường Thái Nguyên chưa thể thi công

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, phù điêu thay đổi về kích thước nhằm tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị.

Văn bản cho biết, để triển  khai Đề án đầu tư xây dựng phù điêu tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu phác thảo phù điêu. Trong thể lệ cuộc thi, mẫu phác thảo có kích thước dự kiến là 36x3m đến 4,5m. Đây chỉ là dự kiến, chưa phải kích thước đã được ấn định. Do vậy, việc Hội đồng nghệ thuật chọn kích thước 36,5x12m không được coi là không thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Việc có sự cải thiện so với Đề án cũng chỉ nhằm mục đích phù hợp với điều kiện không gian của quảng trường, tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị thêm đẹp, ý nghĩa vì nó mang tầm vóc của tỉnh thuộc trung tâm vùng chiến khu Việt Bắc. Mặt khác, sự thay đổi này được sự tham vấn của đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ, các cơ quan, ban ngành và nhân dân… Điều này cũng được thể hiện sâu sắc thông qua các kỳ họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và được UBND tỉnh thống nhất, đã có thời gian dài trưng cầu ý kiến.

Đặc biệt, giữa thiết kế trên giấy và khảo sát thực tiễn, Hội đồng nghệ thuật cũng nhận thấy cần có sự thay đổi về kiến trúc cảnh quan cho phù hợp với nguyện vọng của đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. Chiều cao thể hiện nội dung 9m, biểu tượng cho 9 năm làm nên một Điện Biên Phủ chấn động năm châu vang động địa cầu. Quyết định số 546/QĐ-UBND ngày 9/3/2017 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt mẫu phác thảo phù điêu Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên với chiều cao 9,8m tính từ cốt 0:0; trong đó, phần thể hiện nội dung là 9m, phần chân đế là 0,8m (không kể móng), chiều dài 37m.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên  trân trọng cảm ơn quý báo đã đồng hành với Sở trong suốt thời gian vừa qua, trong quá trình thực hiện một dự án mang tầm vóc lớn của tỉnh. Sở sẽ liên tục cập nhật thông tin, chia sẻ từ nhân dân, báo đài, công luận nhằm hoàn thiện hơn nữa công trình mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc này. Qua đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cảm ơn báo Kinh tế nông thôn đã chia sẻ thông tin về chủ trương, nguyện vọng của các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Báo Kinh tế nông thôn hoan nghênh Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã phúc đáp, làm rõ những vấn đề mà báo nêu, những vấn đề bạn đọc quan tâm.

Ban bạn đọc

 

Bạn đọc khiếu nại, phản ánh, xin liên hệ: Báo Kinh tế nông thôn, 57 Hàng Chuối, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Đường dây nóng: 0913516232. E-mail: thomktnt@gmail.com

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Cải chính

Tin khởi tố hai nguyên tổng giám đốc PVN không đúng sự thật

Báo Tuổi Trẻ Online cải chính thông tin khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu là không chính xác.

Hồi âm

Phó thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thông tin Công ty TNHH Toko Việt Nam gây ô nhiễm

KTNT - Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên khẩn trương kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời Công ty TNHH Toko Việt Nam xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân trong khu vực.

Nhắn tin

Đến năm 2020, phường Phú Diễn sẽ xử lý dứt điểm các vi phạm cũ còn tồn tại

KTNT - Báo Kinh tế nông thôn vừa nhận được Văn bản số 2468/UBND-VP ngày 6/7/2017 của UBND quận Bắc Từ Liêm về kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến xây dựng trái phép trên địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), theo sự chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 6086/VP-ĐT ngày 29/6/2017.