Tận dụng thùng phuy phế thải chứa vỏ, bao thuốc BVTV

Thứ sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2018 | 16:25

KTNT - Xuất phát từ thực tế sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nông dân thường vứt bao bì, chai, lọ chứa thuốc ngay trên đồng ruộng hoặc bỏ xuống kênh mương và ven các tuyến đường nội đồng gây ô nhiễm môi trường, Hội Nông dân xã Tân Quy Tây (TP.Sa Đéc – Đồng Tháp) đã tận dụng  thùng phuy phế thải từ các công trình xây dựng để làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV.

Ông Huỳnh Văn Sơn bỏ chai thuốc trừ sâu vào thùng sau khi phun thuốc.

Năm 2017, Hội Nông dân xã đã đặt khoảng 20 thùng chứa vỏ, bao thuốc bảo vệ thực vật tại các khu vực nội đồng và sản xuất hoa kiểng trên địa bàn. Trên mỗi thùng phuy có ghi dòng chữ:  “Nơi để bao bì, vỏ chai thuốc BVTV” và được đặt gần lối đi, sát địa điểm bà con pha thuốc nên khi sử dụng xong thuốc BVTV nông dân đến bỏ vào thùng, từ đó hạn chế được tình trạng vứt tràn lan ra môi trường.

Trong mỗi vụ mùa, gia đình bà Lê Thị Em ngụ ấp Tân Thành đều sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng chống sâu bệnh cho lúa và rau màu. Theo thói quen, sau khi sử dụng xong hay vứt xuống kênh rạch, tuy nhiên từ khi có thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV đặt ngoài đồng, gia đình bà đã thu gom để bỏ vào thùng chứ không vứt bừa bãi như trước. Bà Em chia sẻ: “Từ khi Nhà nước để mấy cái thùng, tôi bỏ vỏ thuốc BVTV vào nên không bị ô nhiễm môi trường nữa. Bỏ vô đó hết trơn à, như vỏ chai thuốc, bọc đi chợ mua về cũng bỏ vô không có bỏ dưới sông. Đầy quá thì gia đình tự thiêu hủy bớt, người ta đi ruộng xịt thuốc về cũng gom bỏ vô đó hết trơn à”.

Việc tận dụng thùng phuy phế thải làm thùng chứa vỏ, bao thuốc BVTV của Hội Nông dân xã Tân Quy Tây đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của nông dân, làm môi trường ngày càng sạch hơn.

Bà Trần Thị Kim Hồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Quy Tây, cho biết: “Việc Hội Nông dân thực hiện mô hình thùng chứa rác trong hộ dân làm nông nghiệp như lúa, rau, hoa kiểng đã hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường. Trước đây, khi chưa có thùng rác này, sử dụng xong bà con vứt bừa bãi trên cánh đồng hoặc vứt xuống sông. Từ khi có mô hình, bà con ý thức hơn, để vào các thùng rác này, bảo vệ môi trường sống xung quanh”.

Tuy nhiên, việc xử lý đúng cách bao bì, vỏ chai thuốc BVTV đang là vấn đề cần được quan tâm hiện nay, bởi khi thùng rác đầy, nông dân tiêu hủy bằng cách đốt tại chỗ hoặc chôn lấp. Do đó, địa phương rất cần sự hỗ trợ từ phía ngành chức năng để có cách xử lý đảm bảo đối với loại rác độc hại này.

Đông Xuân

 

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Phóng sự - Ký sự

Tinh thần quyết đánh, quyết thắng của quân và dân miền Bắc trong chiến thắng trận đầu ngày 5-8-1964

KTNT - Ngay sau khi tàu Madox bị đánh đuổi khỏi vùng biển vịnh Bắc Bộ trong ngày 2/8/1964, thì đêm mùng 4/8/1964, chính quyền tổng thống Mỹ Johnson đã dựng lên màn kịch “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” lấy cớ để mở chiến dịch “trả đũa” mang tên “Mũi tên xuyên” vào ngày 5/8/1964, mở màn cuộc leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân.

Giáo dục

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT - Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Xã hội từ thiện

Bố mẹ hết nước mắt khóc 2 con bị bệnh ung thư máu

KTNT - Niềm hy vọng mong manh như ngọn đèn trước gió lâu nay gần như đã tắt lịm với anh Dương Hữu Đàn khi hay tin cả hai con, Minh Tuệ 5 tuổi và Trí Sang 2 tuổi đều bị bệnh ung thư bạch cầu ác tính.

Hướng nghiệp - Dạy nghề

Nâng cao chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp

KTNT - Sáng 25/11, tại Trường Đại học Nông Lâm, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm tổ chức Hội thảo Nội dung chương trình đào tạo khuyến nông trong các trường nông nghiệp.