TP. HCM: Đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội

Thứ sáu, ngày 9 tháng 6 năm 2017 | 13:42

KTNT - Nhằm triển khai Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh chương trình phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện.

UBND TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội giúp cho hàng triệu người có thể sở hữu được ngôi nhà của mình.

UBND TP.Hồ Chí Minh giao Sở Xây dựng tham mưu cho UBND thành phố về kế hoạch phát triển và quản lý NƠXH trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2017; Kế hoạch phát triển nhà ở cho công nhân từ nay đến năm 2020 để trình UBND TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2017.

Cùng với đó, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cũng có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan để tham mưu cho UBND thành phố về cơ chế, chính sách, giải pháp để thúc đẩy các dự án phát triển NƠXH trên địa bàn, tối ưu hóa chi phí đầu tư xây dựng NƠXH nhằm hạ giá bán, cho thuê, thuê mua NƠXH, đẩy mạnh cải cách hành chính liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia đầu tư xây dựng phát triển NƠXH.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện việc rà soát quỹ đất, hoặc điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 để xác định cụ thể vị trí, diện tích các khu vực dự kiến đầu tư xây dựng NƠXH (đặc biệt là nhà ở cho công nhân), đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định để trình UBND thành phố trong quý III/2017.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, UBND thành phố giao sở này phối hợp với các sở ngành liên quan để tham mưu UBND thành phố giải quyết nhanh các vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các dự án NƠXH. Viện Nghiên cứu phát triển TP. Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan thực hiện điều tra định kỳ về nhu cầu nhà ở của người dân trong giai đoạn 5 năm.

Đối với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.Hồ Chí Minh, UBND thành phố cũng kiến nghị đơn vị hoàn thiện các cơ chế chính sách về tín dụng liên quan đến NƠXH, nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, hợp tác xã tín dụng… Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai kế hoạch về vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước để cho vay ưu đãi NƠXH theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Việc đẩy mạnh phát triển NƠXH của UBND TP. Hồ Chí Minh có ý nghĩa rất lớn giúp đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân chưa có nhà tiếp cận được với việc sở hữu ngôi nhà của mình.

Theo Quyết định số 630/QĐ – TTg ngày 10/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại NHCSXH đối với các đối tượng quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH trong năm 2017 là 4,8%/năm (0,4%/tháng), lãi suất nợ quá hạn tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Mạnh Tiến

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Thị trường

TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT - Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Phân tích - Nhận định

Tìm đâu chung cư dưới 1 tỷ gần trung tâm Hà Nội?

Hạ tầng phát triển nhanh chóng đã khiến cho thị trường bất động sản bên kia sông Hồng ngày càng sôi động. Các dự án hội tụ vị trí gần trung tâm và giá hợp lý ở khu vực này đang thu hút sự quan tâm của khách hàng.