Sự kiện 24/7: Tuần của nhiều cung bậc cảm xúc

Thứ bảy, ngày 5 tháng 8 năm 2017 | 18:11

KTNT - Trong tuần có nhiều thông tin, sự kiện “nóng” thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo đó, nổi bật  là việc bắt giữ ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank; ông Trịnh Xuân Thanh ra tự thú; Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị đề nghị miễn nhiệm chức vụ… Và nếu việc “30 điểm vẫn có thể trượt đại học” gây sốc trong ngành giáo dục thì sự kiện lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc hay vụ nổ kho tang vật ở Hà Giang mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

Bắt giữ ông Trầm Bê

Liên quan đến vụ án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh - gọi tắt Tập đoàn Thiên Thanh) và đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Trầm Bê (58 tuổi), nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank.

Ông Trầm Bê bị bắt giữ vì những sai phạm nghiêm trọng của mình.

Ông Trầm Bê từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southernbank). Năm 2012, ông cùng con trai là Trầm Khải Hòa rút khỏi ban lãnh đạo ngân hàng này để tham gia HĐQT của Sacombank. Tháng 10/2015, Southernbank và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật.

Tháng 2/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

Ông Trịnh Xuân Thanh ra tự thú

Ngày 31/7, ông Trịnh Xuân Thanh đã ra tự thú tại cơ quan điều tra. Xuất hiện trên bản tin Thời sự VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam 3/8, trong chiếc áo phông đỏ, gương mặt và giọng nói có phần mệt mỏi, ông Thanh cho biết: "thấy mình đã làm những điều rất nông nổi, suy nghĩ không chín chắn" và "cần phải về để đối diện với sự thật".

"Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn lại Đức. Thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng", đơn có đoạn.

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Liên quan đến phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức xung quanh vụ việc Trịnh Xuân Thanh tôi lấy làm tiếc về phát biểu ngày 2/8 của Bộ Ngoại giao Đức”.

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hằng: “Thông tin công khai đã được Bộ Công an đưa ra và báo chí đã đăng tải từ ngày 31/7, theo đó Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú”.

Khi được hỏi liệu vụ việc Trịnh Xuân Thanh có gây tổn hại đến quan hệ Việt Nam-Đức trong tương lai hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Cộng hòa Liên bang Đức”.

Sai phạm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của UBKT Trung ương.

Bà Hồ Thị Kim Thoa.

UBKT Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có đơn gửi lãnh đạo Bộ Công Thương xin nghỉ công tác, đồng thời xin nghỉ phép từ ngày 1/8.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng,  Bộ trưởng,Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Ủy ban Kiểm tra T.Ư  kiến nghị miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Tuy nhiên, bà Thoa thuộc diện Ban Bí thư quản lý. “Nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra T.Ư thì Chính phủ sẽ giao cho Bộ Nội vụ, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương xem xét”, ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng cũng cho biết, ngày 31/7, Ban Cán sự Đảng Chính phủ có nhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương về đơn xin thôi việc của bà Thoa.

“Ban cán sự Đảng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất với Ban Cán sự Đảng Chính phủ”, ông Dũng nói. Tuy nhiên, theo ông Dũng, theo quy định của pháp luật, khi cán bộ đang trong quá trình điều tra, xem xét kỷ luật thì không được chấp nhận cho thôi việc.

Vinachem: 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng

Kết quả kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra T.Ư  cũng cho thấy có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và một số cá nhân.

Với tập thể, Ủy ban Kiểm tra T.Ư  kết luận Ban thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên; không xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm. 

Thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đạm Ninh Bình thua lỗ 4 năm liên tiếp với hơn 3.000 tỉ đồng

Tập đoàn và một số công ty trực thuộc không bảo toàn được vốn chủ sở hữu; hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nghiêm trọng, trong đó nhiều công ty thua lỗ liên tục 2 năm trở lên, điển hình như Công ty Đạm Ninh Bình lỗ 4 năm liền; một số công ty của Tập đoàn góp vốn thành lập các công ty cổ phần, công ty liên doanh, liên kết không hiệu quả.

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư. Đối với dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, mặc dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo Dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, song HĐTV và Tổng Giám đốc Tập đoàn vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai, dẫn đến Nhà máy liên tục thua lỗ với số tiền trên 2.500 tỷ đồng.

Nhiều dự án Tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng…

Đối với cá nhân, thông cáo của Ủy ban Kiểm tra T.Ư  đề cập đến 6 cán bộ lãnh đạo của Vinachem. Đó là các ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Vinachem; ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV; ông Đỗ Duy Phi,  nguyên Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty; nguyên Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinachem; ông Nguyễn Gia Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Đình Khang, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Thành viên HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Theo thông báo, các cá nhân trên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015.

30 điểm vẫn có thể trượt đại học

Cách tính điểm ưu tiên mới khiến nhiều thí sinh đạt điểm tối đa vẫn có thể trượt nguyện vọng vào trường đại học mong muốn.

Đã có 150 đại học, học viện công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2017. Chuẩn đầu vào cao hơn năm ngoái khoảng 1-5 điểm, có sự phân hóa giữa trường thuộc lực lượng vũ trang được ngân sách nhà nước đài thọ 100% kinh phí với trường phải đóng học phí; giữa công lập và ngoài công lập. 

Dẫn đầu là khối bảy trường công an với điểm chuẩn trung bình 26,67, tức mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt trung bình 8,9. Học viện An ninh nhân tuyển nữ đạt 30,5 điểm cho tổ hợp tiếng Anh, Toán, Văn; Đại học Phòng cháy chữa cháy tuyển nữ 30,25 điểm tổ hợp Toán, Lý, Hóa và không nhân hệ số. Điều này có nghĩa thí sinh ở khu vực 3 (nội thành các thành phố trực thuộc trung ương), nếu đạt điểm tuyệt đối ở ba môn trên vẫn trượt.

Đứng thứ hai là khối 18 trường quân đội với điểm chuẩn trung bình 24,4. Do tuyển rất ít nữ nên điểm trúng tuyển nhiều khoa ngành tới 30 với các khối A (Toán, Lý, Hóa), A1 (Toán, Lý, tiếng Anh). Xét theo khu vực, chuẩn đầu vào của thí sinh phía nam thấp hơn phía bắc khoảng 1-2 điểm. Có trường như Sĩ quan pháo binh chênh 4 điểm; Sĩ quan Tăng thiết giáp tới 7 điểm. 

Khối trường Y Dược nhiều năm liền có điểm trúng tuyển cao nhất, hiện đã lui xuống vị trí thứ ba. Trừ Đại học Y Hà Nội tiếp tục có mức điểm chuẩn trung bình 26,3 còn lại các trường, khoa y dược của nhiều đại học ở ngưỡng 21-26.

Khối trường công lập có tên tuổi như Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TP HCM, Công nghệ TP HCM, Ngoại thương, Kinh tế quốc dân năm nay tiếp tục lấy điểm chuẩn cao, trong ngưỡng 20-28 điểm. Các trường ngoài công lập trừ một số khoa ngành hot, còn lại đều có điểm chuẩn bằng mức điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo - 15,5, hoặc nhỉnh một chút.

Chuẩn đầu vào thấp nhất hiện nay là Đại học Huế. Nhiều thành viên như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Khoa học chỉ lấy 14,25 điểm, cá biệt khoa Kiến trúc lấy 13,5 điểm. Theo lý giải của đại diện nhà trường, "các khoa này đều có môn nhân hệ số hai, cộng với điểm môn hai, môn ba, tất cả nhân với 3/4 thì 13,5 điểm vẫn tương đương với mức sàn 15,5 của Bộ Giáo dục". 

Lũ ống gây thiệt hại nặng nề ở các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Yên Bái, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, mưa lũ đã làm 34 người chết và mất tích; 240 ngôi nhà bị sạt lở, cuốn trôi.

Thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, do mưa lớn kéo dài, khoảng 4h30 sáng 3/8, một trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra tại thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải đã huy động khoảng 1.000 người tham gia tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Trong đó, 400-500 người tập trung ở thị trấn Mù Cang Chải để tìm kiếm người mất tích.

Các phương tiện máy xúc, máy ủi cũng đã được đem đến hiện trường để san gạt bùn đất, đá tìm các nạn nhân Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã cử một kíp cán bộ gồm một bác sĩ và hai điều dưỡng cùng một xe cứu thương và nhiều vật tư, thiết bị lên huyện Mù Cang Chải hỗ trợ cứu chữa người bị thương.

Về diễn biến mưa lũ, từ sáng ngày 2/8 đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa từ 7h ngày 2/8 đến 7h ngày 3/8 phổ biến ở mức 50-70 mm, một số nơi có lượng mưa lớn hơn như: tỉnh Lai Châu tại: Mường Tè: 135mm, Tà Tổng 175mm, Nậm Bum 121mm, tỉnh Điện Biên tại Mường Cà 95mm, tỉnh Sơn La tại Tạ Bú 172mm, tỉnh Yên Bái tại Mù Căng Chải 78mm.

Mưa lớn đã gây ra sạt lở đất, lũ quét tại Mù Căng Chải (Yên Bái) và huyện Mường La (Sơn La), sạt lở đất tại huyện Nậm Pồ - Điên Biên, Lai Châu.

Cũng theo báo cáo nhanh của các địa phương Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, đã có: Về người, 7 người chết (Yên Bái: 2, Sơn La:4, Lai Châu: 1); 27 người mất tích (Yên Bái: 13; Sơn La: 12; Lai Châu: 0); 12 người (Yên Bái: 9, Sơn La: 3).

Ngoài ra, mưa lũ còn làm 240 nhà bị sạt lở, cuốn trôi (Yên Bái: 50; Sơn La: 183, Lai Châu: 7), sạt lở 26.089 m3 (QL 12, QL279B, QL 279C, QL 4H tỉnh Điện Biên và QL32 tỉnh Yên Bái), đường tỉnh lộ 16.137 m3 (ĐT.150, ĐT.142, ĐT.143 ở Điện Biên: 7.137 m3.

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các cơ quan đã đến hiện trường để cùng UBND tỉnh Yên Bái xem xét, xử lý hỗ trợ, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị ảnh hưởng.

Nổ kho tang vật vũ khí tại Hà Giang

Theo thông tin từ người dân chứng kiến, vụ nổ xảy ra khoảng 11g trưa 5/8 tại kho cất giữ tang vật vũ khí, vật liệu nổ của Công an tỉnh Hà Giang.

Vị trí của kho cất giữ tang vật này nằm giáp ranh giữa phường Minh Khai, TP Hà Giang với xã Phù Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo UBND xã Phù Linh cho biết ông nghe thấy tiếng nổ rất lớn, người dân ở vị trí cách khu cất giữ tang vật vũ khí khoảng 10km vẫn có thể nghe thấy.

Sau tiếng nổ, người dân thấy cả một cột khói trắng bốc lên từ kho cất giữ tang vật vũ khí của Công an tỉnh.

“Tiếng nổ rung chuyển cả một khu vực khiến nhiều người dân hoảng hốt, một lúc sau thì tôi nghe thấy tiếng xe công an, xe chữa cháy kéo còi hụ chạy vào khu vực cất giữ tang vật vũ khí”, vị lãnh đạo này nói.

Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch UBND TP Hà Giang, cũng xác nhận trên địa bàn xảy ra một vụ nổ lớn, vị trí nổ được xác định tại kho chứa tang vật vũ khí, vật liệu nổ của Công an tỉnh.

Bà Lan cho biết ngay sau khi xảy ra nổ, công an tỉnh đã triển khai các phương án bảo vệ hiện trường. Theo thông tin ban đầu, rất may không có thương vong về người trong vụ nổ. “Hiện tại Công an tỉnh đang họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ nổ”, bà Lan nói.

Tố Loan (tổng hợp)

 

 

  

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận
Liên kết hữu ích

Tiêu điểm

Chất lượng văn bản và tinh giản biên chế

KTNT - Trong nhiều ngày qua, dư luận xã hội và báo chí nóng lên việc “ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên sổ đỏ” được quy định tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/9 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.