Hà Nội với những chương trình sản xuất lớn

    27/03/2013 - 01:34:30

    Xây dựng, phát triển các loại nông sản hàng hóa chất lượng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

    Thực hiện chủ trương trên, Hà Nội đặt ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2016, trong đó có việc xây dựng vùng trồng lúa hàng hóa chất lượng cao và thực hiện đề án phát triển cây ăn quả.

    5 nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao

    Với dân số đông, thu nhập khá, Hà Nội không chỉ là thị trường tiêu thụ gạo lớn, mà những loại gạo chất lượng cao, thơm ngon và an toàn được đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng chính là cơ hội để ngành nông nghiệp Thủ đô phát triển sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao từ nay đến năm 2016.

    Kết quả đánh giá việc thực hiện từ năm 2010, đặc biệt năm 2012 vừa qua cho thấy sự quyết tâm đưa nông nghiệp lên tầm cao mới của TP.Hà Nội, cũng như công tác “cải tạo” bộ mặt nông thôn, tạo thêm việc làm, cơ hội mới cho nông dân các huyện ngoại thành vươn lên làm giàu.

    Có thể thấy, tốc độ phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao ở Thủ đô năm sau thường cao gấp 2 lần năm trước. Nếu năm 2010, diện tích chỉ đạt 1.270ha thì năm 2011 tăng lên 2.400ha và đến năm 2012 là 7.000ha, tăng 116% so với kế hoạch. Nhờ đó, sản lượng lúa hàng hóa chất lượng cao trong 3 năm đạt gần 60.000 tấn, giá trị sản xuất 550 tỷ đồng.

    Ngoài ra, Hà Nội còn lựa chọn được các giống lúa chất lượng cao như Nàng xuân, Nếp cái hoa vàng… để đưa vào cơ cấu giống trong chương trình sản xuất lúa hàng hóa. Không những thế, theo ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội, thành phố đã dần hình thành được khung hợp tác “4 nhà” trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Bước đầu cơ bản đảm bảo việc cung ứng giống, phân bón chất lượng và tiêu thụ hết lúa, gạo nông sản hàng hóa chất lượng cao; trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiểu thương đã tiêu thụ 65% lúa gạo chất lượng cao của chương trình. Điều này đã tạo niềm tin cho chính quyền địa phương, đặc biệt là nông dân trực tiếp tham gia sản xuất lúa hàng hóa, tạo tiền đề thuận lợi cho việc mở rộng diện tích sản xuất lúa hàng hóa những năm tiếp theo.

    Để thực hiện mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xây dựng nền nông nghiệp đô thị bền vững, tạo các mô hình mẫu tiêu biểu về sản xuất lúa hàng hóa chất lượng, giá trị cao, xây dựng được nhiều vùng sản xuất chất lượng cao có nhãn hiệu, thương hiệu, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm, phát triển ngành nghề mới, tăng thu nhập cho nông dân trong giai đoạn 2013- 2016, mới đây, TP.Hà Nội đã đặt ra 5 nhiệm vụ cụ thể gồm: Tập trung phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao tại 11 huyện trọng điểm sản xuất lúa của thành phố với quy mô 73.000-74.000ha. Sản lượng lúa chất lượng cao đạt 394.200- 399.600 tấn, số lượng gạo chất lượng cao đạt 244.000-247.000 tấn. Sản xuất lúa hàng hóa đạt hiệu quả cao hơn sản xuất lúa thường 15-20%, góp phần tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Tập huấn cho 40.000- 45.000 lượt cán bộ, nông dân trực tiếp tham gia sản xuất tại 11 huyện trọng điểm và xây dựng 3 - 4 nhãn hiệu, thương hiệu gạo Thủ đô chất lượng cao.

    Theo ông Hoàng Thanh Vân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, thành phố đã đề ra nhiều biện pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu trên như củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao từ thành phố đến huyện, xã, HTX nhằm chủ động thực hiện tốt kế hoạch sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao giai đoạn 2013 - 2016. Tăng cường mối liên kết “4 nhà” nhằm nâng cao hiệu quả các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

    Đề án phát triển cây ăn quả, mắt xích trong xây dựng nông thôn mới

    Sau 2 năm thực hiện, các hộ nông dân tham gia Đề án phát triển cây ăn quả đã thực sự tin tưởng vào việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng và thâm canh cây ăn quả giá trị kinh tế cao, nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ dịch hại cũng như thị trường tiêu thụ sản phẩm.

    Năm 2012, diện tích cây ăn quả trên địa bàn Hà Nội đạt hơn 13.000ha, sản lượng 180.607 tấn, đã có nhiều vườn cho thu nhập 400-500 triệu đồng/ha, cá biệt có vườn thu 1,5-2 tỷ đồng/ha như bưởi đường Quế Dương tại Cát Quế (Hoài Đức), nhãn muộn tại An Thượng (Hoài Đức), cam Canh Kim An (Thanh Oai). Cây ăn quả thực sự trở thành cây trồng góp phần nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo cho các vùng ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên, việc sản xuất cây ăn quả của Thủ đô vẫn còn manh mún, tỷ lệ vườn tạp còn nhiều, hiệu quả kinh tế chưa cao, chưa hình thành được các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn với các loại cây ăn quả chiến lược. Sản xuất cây ăn quả chưa được đầu tư và chú trọng đúng mức.

    Đề án phát triển cây ăn quả trên toàn thành phố nhằm xây dựng những vùng cây ăn quả có năng suất, chất lượng cao để nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là mô hình phù hợp với xu thế, mục tiêu phát triển của ngành nông nghiệp Thủ đô trong giai đoạn mới. Bởi vậy, sau 2 năm triển khai, đề án đã thu được những kết quả đáng ghi nhận.

    Theo đó, năm 2011, thành phố xây dựng được 14 mô hình trồng cây ăn quả tại 11 xã, HTX với quy mô 307ha. Đặc biệt, năm 2012, đề án đã xây dựng được 31 mô hình trồng, thâm canh, ghép cải tạo cây ăn quả giá trị kinh tế cao tại 21 xã với quy mô 450ha như thâm canh 240ha bưởi, nhãn muộn, cam Canh tại xã Vân Hà, Hát Môn (Phúc Thọ), An Thượng (Hoài Đức), Kim An (Thanh Oai)…; trồng mới 170ha bưởi, chuối, cam Canh tại xã Trần Phú, Nam Phương Tiến (Chương Mỹ), Đông Hội, Tàm Xá (Đông Anh), An Thượng (Hoài Đức)…

    Ngoài ra, xác định công tác đào tạo, tập huấn, huấn luyện nông dân là tiền đề nâng cao nhận thức về kỹ thuật, quản lý và xúc tiến thương mại nên Hà Nội đã đẩy mạnh tổ chức các lớp huấn luyện cho nông dân. Trong năm 2011, thành phố tổ chức được 21 lớp với 1.680 lượt hộ tham gia tại 11 HTX; năm 2012 tổ chức được 58 lớp cho 4.640 lượt hộ nông dân tại 21 HTX. Theo ông Lê Thiết Cương, thông qua tập huấn, đào tạo, huấn luyện, đội ngũ cán bộ, nông dân có tư duy, trình độ, năng lực trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, có thể chủ động sản xuất và xử lý các tình huống bất lợi diễn ra trong quá trình sản xuất, đảm bảo quá trình sản xuất thuận lợi, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác.

    Thông qua mô hình giúp nông dân và các HTX thực hiện biện pháp kỹ thuật trồng mới, thâm canh, chăm sóc sau thu hoạch; sử dụng phân bón đúng liều lượng, đúng thời điểm giúp cây sinh trưởng tốt, phục hồi nhanh, tạo điều kiện cho các cành mang quả phát triển tốt; nông dân không còn phun phòng theo định kỳ, biết cách sử dụng theo nguyên tắc “4 đúng”.

    Từ đây, nông dân cũng đã trực tiếp được tiếp cận tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như sử dụng túi bao trái bưởi, chuối; sử dụng hệ thống tưới khoa học, tưới phủ tán, tưới vào các thời điểm sau mỗi trận mưa để hạn chế ảnh hưởng do thời tiết bất lợi.

    Ông Hoàng Thanh Vân đánh giá, đề án đã đem lại niềm tin, sự phấn khởi cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương, nông dân trực tiếp tham gia xây dựng mô hình trồng, thâm canh cây ăn quả giá trị cao, tạo tiền đề thuận lợi cho việc mở rộng diện tích vào năm 2013 và trong thời gian tới. Đây cũng là bước đột phá nhằm góp phần tạo hướng đi mới trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nâng cao đời sống và thu nhập cho nhân dân tại các vùng trồng cây ăn quả, góp phần thiết thực vào xây dựng và phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011 - 2016.

    Kế hoạch năm 2013 của Hà Nội là xây dựng mô hình vùng cây ăn quả tập trung, với quy mô mỗi vùng từ 100ha trở lên, tập trung vào 4 loại cây ăn quả chính: bưởi, nhãn chín muộn, cam Canh, chuối sử dụng giống nuôi cấy mô. Mục tiêu đến 2016 đạt vùng bưởi tập trung 440ha, nhãn chính muộn 210ha, chuối sử dụng nuôi cấy mô 700ha, cam Canh 110ha.

    Thành Vinh

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm