Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã kiểu mới ở Thụy Hương

  11/9/2011 2:44:00 PM

  Hiệu quả từ sự đồng thuận

  Thụy Hương là xã nằm ven sông Đáy, cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 20km về phía Tây Nam. Bao đời nay người dân nơi đây chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp; lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ mới bắt đầu phát triển. Nhận thức rõ lợi thế của xã ven đô với nhiều điều kiện để hình thành vùng sản xuất rau an toàn (RAT), chính quyền xã đã lập và phê duyệt dự án sản xuất RAT quy mô 80ha; đang lập dự án chuyển đổi 15ha trồng cây ăn quả, 10ha hoa, 10ha nuôi trồng thủy sản và 9,5ha chăn nuôi tập trung xa khu dân cư. Theo đó, sản xuất nông nghiệp của xã dần hướng tới công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái; gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ và đô thị theo quy hoạch.

  Tuy nhiên, việc sản xuất RAT tại đây gặp khá nhiều khó khăn, nhất là doanh nghiệp, HTX và người dân chưa tìm được tiếng nói chung trong việc ký kết hợp đồng. Trước thực trạng đó, UBND huyện Chương Mỹ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh RAT Thụy Hương với hình thức liên kết hoàn toàn khác so với cách thức hoạt động của HTX Nông nghiệp Thụy Hương trước đây.

  Ông Hoàng Văn Thám, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết, từ những dự án sản xuất được phê duyệt, huyện chỉ đạo địa phương thành lập các HTX nông nghiệp dựa trên sự tự nguyện của dân. Chúng tôi chỉ đạo các HTX đứng ra thuê lại đất nông nghiệp của bà con, khuyến khích dồn điền đổi thửa để tạo thành khu sản xuất tập trung. Hộ nào muốn tham gia HTX thì có thể góp đất làm vốn, còn nếu không sẽ cho HTX thuê lại. Đến nay, xã Thụy Hương đã thành lập thêm 3 HTX, gồm HTX Kinh doanh hoa - cây cảnh, HTX Trồng cây ăn quả và HTX Sản xuất và kinh doanh RAT.

  Ông Thám cho biết, hiện toàn xã có hơn 60 hộ tham gia sản xuất RAT. Mỗi xã viên đóng góp vốn ban đầu là 1 triệu đồng/người, các doanh nghiệp góp vốn tối thiểu 100 triệu đồng. Thay cho việc doanh nghiệp trước đây mua vật tư phát cho nông dân thì nay HTX đảm nhiệm toàn bộ khâu cung ứng vật tư nông nghiệp, phun thuốc bảo vệ thực vật... Nhờ đó, bà con yên tâm sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

  Theo ông Phạm Văn An, Chủ tịch Liên minh HTX Hà Nội, việc chuyển đổi hoạt động của HTX kiểu mới tại Thụy Hương đang đem lại hiệu quả kinh tế cho những khu vực nông thôn có tiềm năng nhưng đang loay hoay tiếp cận hình thức sản xuất hiện đại.

  Phát triển vùng sản xuất tập trung

  Với lợi thế có được, nông nghiệp Thụy Hương đang từng ngày chuyển mình trên chính những mảnh đất, thửa ruộng trước đây vốn chỉ độc canh cây lúa.

  Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ nhiệm HTX Hoa - cây cảnh Thụy Hương khẳng định, việc chuyển đổi từ HTX kiểu cũ sang HTX kiểu mới như hiện nay đã và đang đem lại những kết quả ngoài sức tưởng tượng. Do nông dân tự bỏ tiền ra góp vốn nên họ luôn nêu cao ý thức trách nhiệm để HTX tồn tại và phát triển. Chưa bao giờ có chuyện 100% xã viên tự nguyện đóng góp kinh phí để HTX mua vé máy bay, cấp chi phí ăn ở để cử người vào Đà Lạt (Lâm Đồng) học kỹ thuật trồng hoa. Đây chính là tín hiệu vui cho sự liên kết giữa người dân, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất.

  "Ngay vụ hoa đầu tiên, chúng tôi đã bán được 15.000 cây lan và 40.000 cây hoa ly, doanh thu gần 2 tỷ đồng, mỗi xã viên được chia lãi 40% tương ứng vốn đóng góp, một phần lãi trích lại để HTX hoạt động. Có vốn, HTX đã xây dựng khu nhà kính khoảng 7.000m2 để trồng lan hồ điệp cho giá trị kinh tế cao", ông Thắng cho biết.

  Bà Trần Thị Lan, một xã viên của HTX Trồng hoa - cây cảnh Thụy Hương cho biết: "Để nông dân góp vốn và hưởng phần trăm theo lợi nhuận như hiện nay, chúng tôi hoàn toàn yên tâm sản xuất. Mình có làm tốt thì HTX mới hoạt động tốt, như thế lợi ích của mình mới được đảm bảo".

  Từ thành công trong các mô hình HTX nông nghiệp ở Thụy Hương, thời gian tới, tại các xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện Chương Mỹ sẽ hình thành thêm nhiều HTX kiểu mới, phù hợp với điều kiện canh tác, tập quán sản xuất của nông dân.

  Ông Trần Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện khẳng định, qua chương trình này, vùng nông thôn Chương Mỹ có thể sớm hoàn thiện công tác quy hoạch, đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng, sản xuất nông nghiệp sẽ có nhiều cơ hội bứt phá, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đem lại thu nhập ổn định cho người dân, góp phần giúp Thụy Hương đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM trong năm 2012.

  Lã Tài

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm