Xử lý chất thải chăn nuôi bằng giun đất

  7/15/2008 4:00:00 PM

  Hiện, nhiều công nghệ xử lý chất thải chăn nuôi đã được ứng dụng như: sử dụng hầm biôga, chế phẩm sinh học, hố ủ... Gần đây, công nghệ xử lý thân thiện với môi trường dựa vào sinh vật để biến chất thải thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng bắt đầu được quan tâm. Đây là một trong những sản phẩm của Chương trình nghiên cứu đổi mới doanh nghiệp nhỏ (SBIR) trong hợp tác nghiên cứu, đào tạo và mở rộng dịch vụ của Cơ quan viện trợ Mỹ (USDA), được đảm nhiệm bởi Tom Herlihy, Giám đốc Công ty R.T.Solution Inc. Công nghệ xử lý chất thải này được coi là giải pháp phù hợp để khắc phục những khó khăn trong các trang trại chăn nuôi mà vẫn đảm bảo sự phát triển bền vững.

  Mối liên kết giữa hoạt động của giun với đất giàu dinh dưỡng đã được đề cập đến từ lâu trong nhiều công trình nghiên cứu. Trên cơ sở liên kết này, trong công trình thử nghiệm của mình, Herlihy đã dùng 8 triệu con giun đất để xử lý môi trường trong trang trại nuôi bò, biến chất thải gia súc thành nguồn phân hữu cơ giàu dinh dưỡng gọi là Worm Power.

  Worm Power là sản phẩm tạo ra từ quy trình nuôi giun đất có kiểm soát để sản xuất phân bón. Bản chất của quy trình là việc sử dụng giun đỏ (giun quế), loài sinh vật có khả năng phân hủy nhanh chất thải hữu cơ, sau khi đồng hóa những chất hữu cơ này, giun thải ra một lượng phân giàu dinh dưỡng.

  Để Worm Power không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho đất mà còn có tác dụng loại trừ cỏ dại và các mầm bệnh, R.T. Solutions Inc đã sử dụng hàng loạt biện pháp xử lý nhiệt, giúp giun quế có thể hấp thụ tốt chất thải hữu cơ, tạo ra phân bón đáp ứng được tiêu chuẩn của các tổ chức bảo vệ môi trường. Với quy trình thực hiện, 1 pao (0,454kg) giun đỏ sẽ tiêu thụ 1/2 pao chất thải hữu cơ/ngày. Trong 60 ngày, cơ sở xử lý thử nghiệm của Tom Herlihy có thể thu nhận được 1.320.000 pao (khoảng 600 tấn) phân hữu cơ, có màu nâu sẫm và mùi đất nhẹ, dễ chịu.

  Sản phẩm Worm Power góp phần làm phong phú thêm đặc trưng lý hóa và sinh học của đất, tạo nền tảng để làm giàu dinh dưỡng cho đất trong điều kiện đòi hỏi khắt khe của tổ chức bảo vệ môi trường. Từ kết quả thực tế sử dụng sản phẩm, Worm Power đã được nhiều nhà khoa học và nông dân công nhận có khả năng cải thiện sự phát triển cây trồng, giúp tăng trưởng nhanh bộ rễ và hoàn thiện cấu trúc của cây.

  ThS. Đào Lệ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm