BV Đa khoa Cao Bằng: Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh

  6/3/2013 1:56:22 PM

  Bệnh viện Đa khoa thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) là bệnh viện hạng III, với quy mô 50 giường bệnh, gồm 5 khoa và 2 phòng. Để nâng cao chất lượng khám - chữa bện, Ban giám đốc bệnh viện đã thực hiện đổi mới toàn diện việc khám và điều trị cũng như nâng cao trình độ chuyên môn và y đức của y, bác sỹ, thực hiện tốt khẩu hiệu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”.

  Với nhiệm vụ trọng tâm là khám - chữa bệnh cho nhân dân, ngay từ đầu năm, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cao Bằng đã bám sát chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác khám - chữa bệnh, đặc biệt là các chế độ, chính sách ưu tiên đối với người có công với cách mạng, người có thẻ bảo hiểm y tế, trẻ dưới 6 tuổi…

  Trong khám - chữa bệnh, bệnh viện luôn xác định, để chiếm được niềm tin của người bệnh thì trước hết, đội ngũ y, bác sỹ phải tự nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới tư duy làm việc, lấy chất lượng khám - chữa bệnh là nhiệm vụ hàng đầu, ứng xử hòa nhã, quan tâm thăm hỏi ân cần bệnh nhân.

  Để nâng cao trình độ cho đội ngũ y - bác sỹ, năm 2012, bệnh viện đã cử 2 cán bộ đi học ngắn hạn tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên; đào tạo ngắn hạn cho 4 bác sỹ, 3 điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; duy trì 7 bác sỹ - điều dưỡng học tập dài hạn tại các trường đại học, cao đẳng ngoại tỉnh.

  Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến phối hợp trao đổi với tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đến hỗ trợ về công tác chuyên môn tại Bệnh viện Đa khoa TP.Cao Bằng theo đề án 1816. Cùng với đó, bệnh viện thành phố cũng trực tiếp xuống cơ sở của 8 phường, xã: Chu Trinh, Duyệt Trung, Sông Bằng, Tân Giang, Hưng Đạo, Vĩnh Quang, Đề Thám, Sông Hiến để kiểm tra quy chế chuyên môn theo phân tuyến kỹ thuật. Qua kiểm tra, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã có những đánh giá, nhận xét những mặt còn tồn tại cần khắc phục và có những định hướng cụ thể để hỗ trợ cho tuyến y tế cơ sở nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

  Trong năm 2012, Bệnh viện Đa khoa thành phố đã khám, chữa bệnh cho 44.604 lượt người, đạt 111,5% kế hoạch, tăng 1.496 lượt người so với năm 2011; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 2.492 người, đạt 110,3%. Tổng số ngày điều trị nội trú là 20.205 ngày, tăng 6.391 ngày so với năm 2011, công suất sử dụng giường bệnh đạt 112%.

  Trong số bệnh nhân khám và điều trị tại bệnh viện chủ yếu là các bệnh về viêm đường hô hấp, bệnh về đường tiêu hóa. Đáng chú ý, bệnh viện đã tổ chức thực hiện được cấp cứu ngoại - sản, khôi phục lại phòng mổ, trong quý IV/2012 đã phẫu thuật cấp cứu được 6 ca.

  Song song với việc thực hiện công tác chuyên môn, Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Cao Bằng luôn chú trọng đến việc học tập nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh. Từng cán bộ, đảng viên trong bệnh viện luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”, đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, phát động phong trào học tập gương anh hùng, liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm, thực hiện tốt quy tắc ứng xử do Bộ Y tế phát động.

  Chia sẻ về sự tận tình, chu đáo của đội ngũ y tá, điều dưỡng tại bệnh viện, bệnh nhân Hứa Thị Nọong ở tổ 2, phường Sông Bằng, TP.Cao Bằng điều trị tại khoa Ngoại - Sản tâm sự: “Hàng ngày, chúng tôi đều được các bác sỹ, y tá hỏi thăm ân cần, các nhân viên ứng xử hòa nhã. Những năm trước, bệnh viện chưa khang trang lắm nhưng bây giờ đã được đầu tư xây dựng đẹp đẽ nên chúng tôi cũng yên tâm điều trị”. Cũng qua các phong trào nâng cao y đức đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân, nhiều năm liền bệnh viện không có đơn thư phản ánh, phàn nàn về cán bộ thiếu tinh thần trách nhiệm.

  Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, đặc biệt là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa TP.Cao Bằng tiếp tục tuyên truyền, giáo dục y đức cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ. Không ngừng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tranh thủ sự hỗ trợ của tuyến trên để thực hiện phẫu thuật cấp cứu đạt hiệu quả hơn, tăng cường kiểm tra chỉ đạo tuyến, thực hiện các quy chế chuyên môn và nghiên cứu khoa học.

  Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Đào, quyền Giám đốc bệnh viện cho biết: “Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa TP. Cao Bằng tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn. Đồng thời tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm thêm các máy móc, thiết bị hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh công tác xã hội hóa y tế, tăng cường công tác đào tạo để phục vụ nhân dân được tốt hơn”.

  Đức Sơn

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...