Trồng hoa ly, mô hình siêu lợi nhuận

  2/25/2011 10:38:59 AM

  Vốn là người có kiến thức trong lĩnh vực trồng trọt, chị Nam đã tìm hiểu và được biết hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng hoa ly rất cao. Không ngần ngại, vụ đông năm 2008, chị quyết định mua 500 củ giống hoa ly về trồng thử trên đất vườn đồi. Sau một năm khảo nghiệm, chị nhận thấy: Đây là loài hoa có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên đất đồi Lục Ngạn. Vụ đông năm 2009, chị đã thực hiện một quyết định táo bạo, phá bỏ gần 100 cây vải thiều đang cho thu hoạch, đưa 5.000 củ giống hoa ly về trồng. Kết quả thành công ngoài dự kiến, vụ hoa Tết năm 2010, gia đình chị Nam thu về hơn 160 triệu đồng từ hoa ly, trừ chi phí, lãi khoảng 80 triệu đồng.

  Thấy thị hiếu của khách hàng ngày càng ưa chuộng hoa ly nên gia đình chị quyết định mở rộng diện tích trồng hoa ly với 9.000 cây, trong đó có 2.000 cây hoa vàng. Với vườn hoa này, chị Nam thu về trên 300 triệu đồng trong dịp Tết vừa qua, trừ chi phí còn lãi 160 triệu đồng.

  Nói về quy trình trồng và chăm sóc hoa ly, chị Nam cho biết: “Trước tiên phải chọn đất tốt để làm vườn, đất trồng hoa phải là nơi ráo nước; phía trên dùng lưới che chắn; đất trồng hoa phải tơi, nhỏ nhỏ và đánh luống cao khoảng 20cm, mỗi luống hoa rộng từ 70 - 80cm, cây cách cây 20cm. Thời điểm xuống giống hoa ly là cuối tháng 9 âm lịch, sau khoảng 3 tháng chăm sóc, hoa sẽ cho thu hoạch. Trong quá trình chăm sóc, mỗi ngày tưới nước 1 lần, cứ 7 - 10 ngày bón phân qua lá cho cây một lần. Ngoài ra, cần phải quan tâm phòng trừ sâu bệnh. Khi thời tiết rét đậm, rét hại cần thắp điện cả ngày lẫn đêm để giữ ấm cho hoa”.

  Với quyết định táo bạo, đưa giống hoa ly về trồng trên đất đồi Lục Ngạn, chị Nam đã thành công. Đây là mô hình siêu lợi nhuận nhưng đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và vốn đầu tư lớn.

  Đức Thọ

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...