Mô hình nuôi gà cho người nghèo ở Tà Lài

    1/5/2010 8:45:59 AM

    Trại gà 80 con của anh Y Đức Vũ ở ấp 5, xã Tà Lài được làm ngay trên khu đất của gia đình với dãy chuồng rộng chừng 5m2 và khoảng 20m2 đất được vây lưới ny-lông xung quanh để cho gà chạy nhảy. Được Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trạm khuyến nông huyện Tân Phú tập huấn kỹ thuật, anh đã biết cách chọn cám cho gà, sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh cho gà uống nhằm tránh dịch bệnh xảy ra... Do vậy, sau gần 2 tháng thả nuôi, đến nay đàn gà của gia đình anh phát triển khá đồng đều và khỏe mạnh, mỗi con có trọng lượng trung bình 1,5kg. Với giá bán trên thị trường hiện nay từ 35 đến 40 ngàn đồng/kg, dự tính trừ mọi chi phí anh còn lời trên 2 triệu đồng. Anh Vũ nói: "Đây là lần đầu tiên nuôi gà thả vườn theo kỹ thuật mới, tôi thấy cách chăm sóc không khó lắm mà gà lớn khá nhanh. Mong dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ với số lượng gà nhiều hơn để gia đình tôi thoát nghèo".

    Tất cả 21 hộ nghèo tại ấp 5, xã Tà Lài được hỗ trợ về mô hình chăn nuôi gà đợt này đều cho kết quả khả quan. Năm nay, khi các hộ nghèo nhận gà giống của dự án đúng vào thời điểm giao mùa đã ảnh hưởng tới một phần sức khỏe của gà giống. Nhưng được sự hướng dẫn kỹ thuật kịp thời của Trung tâm khuyến nông tỉnh và Trạm khuyến nông Tân Phú nên số gà bị hao hụt chỉ chiếm khoảng 2%. Điều đó cho thấy việc nắm bắt kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn của các hộ nghèo khá tốt. Ông Trần Xuân Hòa, Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh, cho biết: "Mô hình chăn nuôi gà thả vườn trong dự án cho hộ nghèo đã giúp cho bà con có được kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh và chế độ thức ăn cho gà. Do vậy, có hộ chỉ nuôi 80 con đã có lời trên 2 triệu đồng là rất hiệu quả".
    Nguồn: Báo Đồng Nai

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...