Nghề mới ở Bình Định: Trồng dưa hấu du canh

  8/12/2009 2:34:11 PM

  Hành trình tìm đất


  Một ngày cuối tháng 7, theo chân anh Nguyễn Văn Trung ở thôn Phụ Quang, xã Nhơn Hòa (An Nhơn), tôi về thăm lán trại của anh trên cánh đồng dưa xanh tốt thuộc hai thôn Thạnh Danh và Nhạn Tháp (Nhơn Hậu). Trước mắt tôi hiện ra những ruộng dưa xanh ngút mắt, hàng nối hàng thẳng tắp. Đầu tiên, tôi cứ ngỡ đây là dưa của bà con địa phương, nhưng hỏi ra mới biết hầu hết là của những người nơi khác đến thuê đất để trồng. Anh Trung tâm sự: “Những người trồng dưa ở đây đều đến từ các địa phương khác như Nhơn Hòa, Nhơn Thọ, Nhơn Mỹ (An Nhơn); Tây Vinh, Tây Xuân (Tây Sơn)...”.


  Việc tìm được một chân đất phù hợp với dưa không phải dễ dàng, đòi hỏi người trồng phải dày dạn kinh nghiệm. Theo anh Trung, dưa hấu là loại cây trồng ngắn ngày (sau 60 ngày có thể thu hoạch), thích nghi với những vùng ruộng cao, không chịu ngập nước, đất có lượng cát pha vừa phải. Loại đất hình thành trên nền phù sa cổ là thích hợp nhất với dưa hấu. “Mặc dù dưa hấu có khả năng cải tạo đất, nhưng để phòng ngừa sâu bệnh thì sau 3 năm, chúng tôi mới quay lại canh tác trên nền đất cũ”,  anh Trung cho biết.


  Chính vì vậy, họồ thường xuyên đi tìm đất cho vụ mới. Hành trình này kéo dài trong suốt bốn mùa. Hết An Nhơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh (Bình Định) đến Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk... Nơi nào có đất phù hợp với dưa là có bước chân của đội quân trồng dưa du canh... “Nghề này vất vả lắm, có khi tìm được đất rồi nhưng chưa chắc chủ đất đã cho thuê, mà giá thuê cũng rất cao 600.000-700.000 đồng /sào/vụ (1 sào Trung Bộ =500m2), nhưng đã trót đam mê với nghề thì biết làm sao được”, anh Hà Anh Tùng, quê ở Nhơn Hòa tâm sự.


  Ăn, ngủ cùng dưa

   

  Sau khi thuê được đất, các hộ dân tổ chức canh tác, cùng hỗ trợ nhau trong sản xuất. Đi tới đâu họ dựng lều ở tạm và đóng giếng để lấy nước tưới tới đó. Anh Tùng tâm sự: “ăn ngủ cũng cùng dưa, phải chăm chúng như con đẻ vậy. Nhưng mỗi khi được mùa, giá dưa cao, chúng tôi lại có khoản thu nhập kha khá, vừa lo cho con cái ăn học, vừa tích lũy vốn để đầu tư cho vụ tiếp theo. Mỗi khi chuyển đến vùng đất  mới, chúng tôi đều được sự cho phép, khuyến khích của cán bộ khuyến nông và chính quyền sở tại”.

  Thuận lợi là vậy, nhưng đã trồng dưa thì mới thấu nỗi vất vả, tất bật của những người nông dân. Họ thường xuyên trên đồng, vun xới cho từng gốc dưa với nỗi lo canh cánh trong lòng về sự thay đổi của thời tiết, về sâu bệnh phá hoại và cầu mong dưa đừng rớt giá.


  Mùa này, ở hai thôn Nhạn Tháp và Thạnh Danh, những người trồng dưa du canh trồng được hơn 20ha dưa hấu. Theo anh Trung, tổng chi phí đầu tư cho mỗi sào dưa là 3, 5 triệu đồng. Sau một vồ, mỗi sào cho thu hoạch 2 tấn quả, với giá 3.000 đồng /kg như hiện nay, trừ chi phí, lãi hơn 2, 5 triệu đồng.

  Vì được trồng theo phương thức du canh, kết hợp đầu tư chăm sóc, áp dụng đúng lịch thời vụ và kỹ thuật trồng tiên tiến nên chất lượng dưa rất cao, nếu được giá có thể mang lại lợi nhuận đáng kể. Cũng theo anh Trung, thị trường tiêu thụ chủ yếu là Trung Quốc.

  Viễn Trình

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...