Trồng rau hữu cơ: Chi phí thấp, hiệu quả cao

  8/3/2009 11:05:00 AM

  Dự án do Tổ chức phát triển công nghiệp Đan Mạch (ADDA) triển khai tại Việt Nam từ năm 2005 đến nay, nhưng tháng 8/2008 mới được triển khai tại xã Thanh Xuân với 10 gia đình tham gia. Bà con được hỗ trợ kỹ thuật canh tác, giống và một phần kinh phí sản xuất.

  Ông Cao Văn Sự, Trưởng nhóm Dự án rau hữu cơ Thanh Xuân cho biết, tuy mới triển khai, nhưng hiệu quả từ những mô hình này rất khả quan, ngoài việc đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, dự án còn giúp cải thiện đời sống của nông dân.

  Chị Nguyễn Thị Lan ở thôn Bái Thượng, một trong những hộ tham gia dự án cho biết, mặc dù canh tác theo phương pháp hữu cơ hơi vất vả, nhưng bù lại đầu ra ổn định vì sản phẩm được các nhà hàng, khách sạn thu mua hết, nhiều khi không đủ để cung cấp.

  “Giá bán rau hữu cơ trung bình 16.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với rau thường. Nếu tính từ đầu vụ đến nay, tôi cũng thu nhập được khoảng 10 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 5 – 6 triệu đồng”, chị Lan khoe.

  Cũng như các hộ thuần nông khác, gia đình chị Nhàn trước kia thuộc diện nghèo. Từ ngày tham gia dự án trồng rau hữu cơ, gia đình chị không những thoát nghèo mà còn có vốn tu sửa nhà cửa.

  Chị Nhàn phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi cũng trồng rau nhưng giá bán không cao. áp dụng phương pháp sản xuất hữu cơ, năng suất tuy giảm nhưng thu được nhiều cái lợi vì giá bán cao gấp 2 - 3 lần so với rau thông thường. Đất trồng lại không bị bạc màu, luôn tơi xốp, chi phí sản xuất thấp”. Nhờ mô hình này mà cuộc sống của 10 hộ tham gia dự án ngày càng khấm khá. Thu nhập từ rau không những giúp họ đủ ăn mà còn có điều kiện xây nhà cửa khang trang, đầu tư cho con cái ăn học.

  Mô hình trồng rau hữu cơ cho hiệu quả cao gấp 2 lần so với trồng rau truyền thống, cách trồng đơn giản, không tốn nhiều công sức lại tận dụng được tối đa các loại phế, phụ phẩm nông nghiệp. Phân bón cho rau là phân hữu cơ đã được ủ hoai mục.

  Đặc biệt, toàn bộ nước tưới đều lấy từ nước giếng khoan hoặc nước sạch, không dùng nước từ kênh mương. Dung dịch tưới cho cây là gừng, tỏi ngâm rượu để tránh rau bị nhiễm sâu bệnh. Với nguồn phân hữu cơ này không những giúp cây phát triển tốt mà còn đảm bảo nguồn thực phẩm không chứa hoá chất bảo vệ thực vật, có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

  Đây là mô hình rất cần được nhân rộng ở nhiều địa phương.

  Quang Sơn

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...