Halicus - Cây trồng mới của nông dân Lương Sơn

  11/3/2009 2:17:34 PM

  Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng xen halicus trong vườn cây lâu năm, ông Phạm Xuân Lộc ở đội 2, Nông trường Cửu Long cho biết, đây là vụ thứ hai gia đình ông trồng giống cây này, vụ trước do mới làm nên gia đình chỉ tận dụng khoảng đất trống giữa các luống chè và cây ăn quả. Đến kỳ thu hoạch, cây cho trái rất sai, thương lái tìm đến mua tận nhà với giá 9.000 - 10.000 đồng/kg. Vụ đó gia đình ông bán được 2 tấn quả halicus, thu về 20 triệu đồng.

  Ông tâm sự: “Trước đây gia đình tôi chỉ trồng xen sắn, lạc với cây ăn quả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Năm nay, tôi quyết định chuyển toàn bộ diện tích 1ha sang trồng halicus”.

  Ông Lộc ước tính, gia đình ông sẽ thu hoạch được khoảng 4 - 5 tấn halicus/ha, giá bán bình quân 9.000 - 10.000 đồng/kg, mỗi vụ thu lãi 40 - 50 triệu đồng. “Đây là giống cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, đem lại hiệu quả kinh tế cao và phù hợp với đất đồi, có thể xen canh với các loại cây trồng khác”, ông Lộc cho biết thêm.

  Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ loại cây trồng này, bà con nông dân một số xã như Nhuận Trạch, Tân Vinh đã mạnh dạn lấy giống halicus về trồng và cũng cho kết quả khả quan. Sản phẩm làm ra đến đâu đều được thương lái tìm đến tận nhà thu gom và bao tiêu toàn bộ.

  Cây halicus được trồng từ tháng 4 - 5 hàng năm, đến tháng 10 - 11 bắt đầu cho thu hoạch. Quả của loại cây này được chế biến thành các loại xi rô, nước giải khát hoặc bánh, mứt, kẹo...

  Mô hình trồng xen halicus trong vườn cây lâu năm trên địa bàn một số xã thuộc huyện Lương Sơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các loại rau màu khác, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân nên có thể triển khai nhân rộng. Tuy nhiên, ngành chức năng cần khuyến cáo bà con không nên phát triển diện tích quá ồ ạt, dễ dẫn đến tình trạng “khủng hoảng thừa”, gây hậu quả nghiêm trọng.

  Sơn Hải - Hồng Quế

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...