Trồng cỏ, nuôi bò: Hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở Lục Ngạn

  10/20/2009 4:05:00 PM

  KTNT - Với mục tiêu đưa chăn nuôi đại gia súc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của 12 xã vùng cao, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã trích ngân sách gần 100 triệu đồng giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT triển khai xây dựng mô hình trồng cỏ cao sản VA06 để chăn nuôi bò nhốt ở xã Phong Vân.
  Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn có chủ trương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc tại 12 xã vùng cao nhằm tận dụng lợi thế đất đai, diện tích đồng cỏ lớn và nguồn nhân lực. Tuy nhiên, đến nay, chăn nuôi đại gia súc ở Lục Ngạn vẫn chưa có bước tiến triển, thậm chí còn có chiều hướng suy giảm. Nguyên nhân do tập quán chăn nuôi trâu, bò thả rông của bà con đã tồn tại từ lâu, việc làm chuồng trại không bảo đảm kỹ thuật...

  Nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội ở các xã vùng sâu phát triển thông qua việc lựa chọn mô hình thích hợp, tháng 7/2009, UBND huyện Lục Ngạn đã đầu tư gần 100 triệu đồng giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT triển khai thực hiện mô hình trồng cỏ cao sản VA06, chăn nuôi bò nhốt ở xã vùng cao Phong Vân.

  Ba hộ dân tham gia mô hình này được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tổ chức cho đi học tập kinh nghiệm trồng cỏ, chăn nuôi bò ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang); được tập huấn kỹ thuật trồng cỏ, chăn nuôi bò nhốt, biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bò. Đồng thời, mỗi hộ được hỗ trợ 50% kinh phí mua 4 con bò cái sinh sản (khoảng 20 triệu đồng), hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng chuồng trại chăn nuôi theo quy chuẩn và được cấp giống cỏ cao sản VA06 để triển khai trồng.

  Sau hơn một tháng triển khai, các hộ dân trong mô hình đã làm xong chuồng trại theo quy chuẩn kỹ thuật và trồng được hơn 3 mẫu cỏ VA06 tại những chân ruộng cao, cấy lúa không ăn chắc và trồng xen với vải thiều. Trong đó, gia đình các ông Vi Văn Tìn, Trần Đình Vắn (làng Chả) và ông Chu Văn Sảy (làng Rì) trồng được khoảng 1,2 mẫu có; 36 hộ dân ở các thôn bản trong xã Phong Vân trung bình mỗi hộ trồng được 0,5 sào. Đối với những hộ triển khai trồng giống cỏ VA06 xuống chân ruộng cao được UBND huyện hỗ trợ 150kg thóc/sào.

  Việc thực hiện mô hình trồng cỏ cao sản, chăn nuôi bò nhốt tại chuồng sẽ là cơ sở quan trọng để người dân vùng cao Lục Ngạn thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu, từng bước xây dựng quy trình chăn nuôi hàng hóa an toàn, bền vững.

  Đức Thọ

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...