Phong Thổ (Lai Châu): Phát triển kinh tế để giữ vững an ninh

  10/28/2008 9:24:27 AM

  Một trong những giải pháp được chính quyền nơi đây coi trọng là tập trung phát triển kinh tế, góp phần ổn định đời sống cho bà con.

  Năm 2008, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ gây mất an ninh trật tự, trong đó có 21 vụ buôn bán, cất giữ trái phép chất ma tuý; 54 trường hợp di cư trái phép đến Mường Nhé (Điện Biên), 40 hộ di cư vào Đắk Nông. Đặc biệt, có 48 phụ nữ vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

  Ban Thường vụ Huyện uỷ đã nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết các vụ việc trên, đồng thời, tổ chức tuyên truyền, vận động những hộ dân di cư trở lại ổn định cuộc sống. Hội Phụ nữ mở 4 lớp tập huấn, 2 lớp đào tạo nghề ngắn hạn, thành lập 6 câu lạc bộ phụ nữ nhằm tăng cường phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình...

  Ông Nguyễn Gia Điệp, Phó bí thư Huyện uỷ cho biết, một trong những nguyên nhân khiến các hộ dân muốn di cư, vượt biên trái phép là do cuộc sống không ổn định, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ đói nghèo còn cao. Vì vậy, giải pháp được chính quyền huyện Phong Thổ đặt ra là, tập trung mọi nguồn lực phát triển kinh tế bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, y tế, giáo dục và an ninh quốc phòng. Do địa bàn miền núi vùng cao, bị chia cắt nhiều, gần 60% diện tích phải canh tác trên đất dốc nên việc phát triển nông nghiệp theo hướng tăng sản lượng và năng suất cây trồng – vật nuôi đang là một trong những mục tiêu mà huyện hướng tới.

  Năm 2008, tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện ước đạt 13.454ha, riêng 9 tháng đầu năm là 12.947ha, bằng 92,29% kế hoạch, chủ yếu là lúa chiêm xuân, lúa nương, ngô hè thu, đậu tương, sắn, lạc, bông. Một số diện tích ngô, lạc, đậu tương đã cho thu hoạch, năng suất cao hơn năm trước do bà con chú trọng sử dụng giống mới, đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Trong đó phải kể đến việc bà con được tham gia chương trình hướng dẫn người nghèo làm khuyến nông bằng vốn ngân sách huyện với hàng chục hécta ngô lai, lúa Nhị ưu, đậu tương giống mới... Huyện còn hướng dẫn bà con trồng 84ha thảo quả dưới tán rừng, nâng tổng diện tích loại cây này lên 1.381ha, sản lượng bình quân 700 – 800 tấn/năm. Nhờ thảo quả mà nhiều đồng bào ở Dào San, Sì Lở Lầu, Tông Quang Lìn... xoá được nghèo. Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo bà con chuẩn bị đủ điều kiện để trồng 500ha cao su từ nay đến năm 2009. Do nguồn lương thực được đảm bảo tại chỗ nên năm nay, nhiều gia đình không phải lo thiếu ăn trong mùa giáp hạt.

  Ông Điệp cho biết, đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2008 đã làm 1.853 trâu, bò, ngựa trong huyện bị chết rét. Sau khi huyện chỉ đạo và hỗ trợ nhân dân khôi phục đàn gia súc, đồng thời tiếp tục thực hiện các mô hình chăn nuôi, đến nay, đàn gia súc đã tăng 6,02% so với cùng kỳ năm 2007; đàn gia cầm tăng 3,5%. Mô hình nuôi lợn hướng nạc, gà Lương Phượng ở xã Mường So cho kết quả tốt, được nhân rộng ra nhiều địa phương khác.

  Mặc dù công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ở Phong Thổ chưa phát triển nhưng nhờ có 80km đường biên giới và cửa khẩu Ma Lù Thàng thông thương với Trung Quốc, 9 tháng đầu năm 2008, hoạt động xuất khẩu ở đây đã mang về 9,373 triệu USD, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm 2007, chủ yếu là các mặt hàng nông sản như ngô hạt, nhãn, vải, sắn khô, bông chít... Nhiều nhất vẫn là thảo quả, tổng giá trị xuất khẩu lên tới gần 10 tỷ đồng. Điều đáng nói là nhờ tập trung các nguồn lực cho phát triển kinh tế, thu nhập của đồng bào ngày càng tăng, tỷ lệ nghèo giảm dần. Nếu năm 2004, tỷ lệ hộ nghèo ở Phong Thổ lên tới trên 70% thì đến nay, chỉ còn 40,5%.

  Rời Phong Thổ khi những vạt lúa đang chín vàng, thửa ruộng bậc thang như được khoác tấm áo mới, ông Điệp nói chắc như đinh đóng cột: “Chắc chắn năm nay bà con sẽ được mùa, tỷ lệ nghèo sẽ tiếp tục giảm”.

  Q. Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Nông nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

Vĩnh Quỳnh: Ruộng đồng thẳng cánh cò bay

KTNT - Mặc dù bà con nông dân ngày càng nhận thức được lợi ích của việc dồn điền đổi thửa (DĐĐT), một trong những mắt xích quan trọng của chương...