Sở Y tế Bắc Kạn: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền

  22/06/2010 - 10:30:38

  Đẩy lùi dịch bệnh

  Mục tiêu chung mà ngành y tế Bắc Kạn đưa ra trong năm 2010 là tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở. Chủ động phòng chống dịch bệnh, không để xảy ra dịch lớn; hạn chế sự lây lan và giảm thiểu tử vong, tác hại của đại dịch cúm A /H1N1, HIV/AIDS. Bên cạnh đó, sẵn sàng đối phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; nâng cao chất lượng khám - chữa bệnh. Theo đó, các mục tiêu cụ thể là giảm tỷ lệ sinh đạt 0,4%o; 13 xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm còn 25%...

  Với đặc thù là tỉnh miền núi, nhiều năm qua, hoạt động của ngành y tế Bắc Kạn luôn trong tình trạng thiếu thốn, không chỉ về trang thiết bị mà cả nhân lực phục vụ cho công tác khám - chữa bệnh, đó là chưa kể nguồn kinh phí hoạt động ít. Trong khi đó, nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng cao, dịch bệnh ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, bằng sự tận tâm của người thầy thuốc, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ ngành y tế, đến nay công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được một số kết quả nhất định. Phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh đã được lãnh đạo ngành quán triệt đến tất cả đội ngũ nhân viên y tế từ tỉnh tới cơ sở. Nhờ đó, trong quý I/2010, các đơn vị đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, không để xảy ra ổ dịch lớn, một số vụ dịch nhỏ tại các địa phương nhanh chóng được khoanh vùng, xử lý kịp thời như dịch cúm A/H1N1 xảy ra ở xã Hữu Thác (Na Rì), dịch sởi ở xã Xuân Lạc (Chợ Đồn).

  Ngoài ra, công tác tiêm chủng vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi và vắc -xin phòng uốn ván cho phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi từ 15-35 được thực hiện đầy đủ. Song song đó là sự tích cực trong giám sát dịch tễ tại các vùng sốt rét trọng điểm, góp phần giảm số bệnh nhân mắc bệnh xuống 33 người, không có trường hợp nào tử vong.

  Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là mối quan tâm hàng đầu. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức kiểm tra liên ngành tại 728 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhờ đó trong quý I/2010, toàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm.

  Tuyên truyền, bí quyết của thành công

  Chia sẻ với chúng tôi về những kết quả đạt được, BS. Nông Quốc Chí, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, do chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh nên chỉ tiêu cơ bản về chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao. Điều đáng nói là do nhận thức của bà con còn hạn chế, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn thường xuyên xảy ra nên nguy cơ tiềm ẩn nhiều loại dịch bệnh mới phát sinh là khó tránh khỏi. Trước thực tế này, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện, trạm y tế ngoài việc tổ chức thăm khám cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, thường xuyên tổ chức chiến dịch truyền thông tại xã, phường, khu dân cư. Xây dựng bản tin, tờ rơi thông tin về các loại dịch bệnh và phương pháp phòng chống. Đồng thời, Sở còn tiến hành đào tạo kỹ năng truyền thông cho cán bộ y tế làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tại gia đình và cộng đồng. “ở một địa bàn miền núi như Bắc Kạn, việc tuyên truyền là rất cần thiết nhằm thay đổi hành vi và nhận thức của người dân trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh”, ông Chí chia sẻ.

  Thời gian tới, để đối phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, ngành y tế Bắc Kạn đã chủ động đưa ra một số nội dung hoạt động triển khai như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát hiện sớm dịch, tăng cường mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên tại các thôn, xóm.

  Thành Vinh

Ý kiến bạn đọc