Hải Dương: Cách nào xử lý đất nông nghiệp bị ô nhiễm?

  05/08/2009 - 01:54:42

  Thôn Phương Độ, xã Hưng Thịnh (huyện Bình Giang) có khoảng 4ha đất nông nghiệp không canh tác được từ năm 2002 do phải hứng chịu nước thải công nghiệp chưa qua xử lý của một số nhà máy ở cụm công nghiệp Hưng Thịnh. Hiện đất ở đây bị ngập, úng quanh năm. “Mới đây, để giải quyết tình trạng này, một công ty đã thuê 3ha đất bị ô nhiễm làm cơ sở sản xuất, nhưng 1ha đất còn lại vẫn phải bỏ hoang”, ông Phạm Ngọc Sử, Phó bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hưng Thịnh cho biết.

  Đề cập tới việc giải quyết 1ha đất ô nhiễm còn lại, ông Sử cho rằng, trước hết, phải chặn nguồn gây ô nhiễm từ các nhà máy và xây dựng hệ thống thoát nước thải của cụm công nghiệp. Sau đó, các cơ quan chức năng cần có khảo sát cụ thể về tình hình ô nhiễm để có giải pháp cải tạo phù hợp.

  Thị trấn Phú Thái (huyện Kim Thành) cũng có 3ha đất cấy lúa 2 vụ bị bỏ hoang vì ô nhiễm nước thải công nghiệp. Để khắc phục tình trạng này, huyện đã vận động các doanh nghiệp góp kinh phí xây dựng một con mương thoát nước thải. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp không ủng hộ, nên con mương đang xây giữa chừng phải bỏ dở.

  Việc nông dân lạm dụng thuốc BVTV, bón phân hóa học không hợp lý cũng là nguyên nhân khiến đất canh tác bị ô nhiễm. Thuốc BVTV ngấm vào đất, phân huỷ chậm, sẽ làm đất ô nhiễm, nhiều vi sinh vật có ích bị chết. Mặt khác, đất bị ô nhiễm sẽ làm giảm chất lượng nông sản. Anh Đỗ Văn Quang ở xã Phạm Kha (huyện Thanh Miện) trồng 8 sào lúa, rau màu. Đối với đất trồng màu, mỗi năm anh canh tác khoảng 5 vụ. Nếu sâu, bệnh nhiều, anh phun khoảng 10 lần thuốc BVTV/vụ. ở xã Đồng Gia (huyện Kim Thành), nông dân canh tác 5 vụ màu/năm. Tính ra, tại các vùng chuyên canh rau màu lớn của tỉnh, mỗi sào đất phải hứng chịu hàng chục lượt thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học trong năm. Như vậy, tình trạng đất bị ô nhiễm là không thể tránh khỏi.

  Diện tích đất nông nghiệp ở Hải Dương vốn đã bị thu hẹp để phục vụ phát triển công nghiệp, xây dựng hạ tầng, nay lại bị ô nhiễm do chính hoạt động đó gây ra, nên diện tích ngày càng giảm. Trong khi người dân cần đất để sản xuất thì vẫn có một diện tích đất không nhỏ bị ô nhiễm, bỏ hoang, gây lãng phí lớn.

  Hiện nay, những diện tích đất bị ô nhiễm do chất thải công nghiệp thường được các cơ quan chức năng, doanh nghiệp đề xuất cách giải quyết là tiếp tục cho thuê để phục vụ sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp xử lý triệt để nguồn gây ra ô nhiễm, xây dựng hệ thống thoát nước thải thì sau khi xử lý hết chỗ đất ô nhiễm này sẽ có nguy cơ xuất hiện diện tích đất bị ô nhiễm khác. Giải pháp căn bản nhất vẫn là xử lý tận gốc nguồn gây ô nhiễm. Muốn làm được điều này, các doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải đúng tiêu chuẩn. Đối với những diện tích đất bị ô nhiễm do thuốc BVTV, nông dân cần tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” khi sử dụng sản phẩm (đúng lúc, đúng chủng loại, đúng nồng độ, đúng cách) và thực hiện các biện pháp cải tạo thích hợp với từng loại đất như: bón vôi bột, cho đất có thời gian “nghỉ”; dùng nước thau rửa chất độc... Những diện tích đất bị ô nhiễm nặng, không thể canh tác, các cơ quan chức năng cần điều tra, nghiên cứu và có biện pháp xử lý phù hợp.

  Tuấn Nguyên

Ý kiến bạn đọc