Cây Thương lục Mỹ

  27/08/2008 - 11:16:52


  Thư của bạn, nhờ những hình ảnh rất chi tiết  của bạn cung cấp, mà chúng tôi nhận diện được ngay đó là cây: Thương lục Mỹ, Tên khoa học: Phytolacca americana L. Họ Thương lục: PHYTOLACCACEAE. Mời bạn tìm hiểu về cây này qua các thông tin chi tiết dưới đây:

  Mô tả: Cây thảo nhẵn, khoẻ, cao tới 2-3m; lá dài 12-17cm, rộng 5-7cm, mép hơi lượn sóng, không có lá kèm; cuống lá rất ngắn; gân phụ nối từng đôi một thành cung tới gần mép lá. Hoa trắng chuyển sang hồng, nhiều, xếp thành chùm đơn hình trụ dài 6-16cm, trên những cuống dài ở nách lá. Hoa có 5 lá đài, không có cánh hoa, 10 nhị đính trên một phần phình dạng vòng, 10 lá noãn mọc vòng dính với nhau. Quả nạc gần hình cầu với một chỗ lõm ở giữa, đỏ rồi tím đen khi chín, có 10 cánh với 10 ô chứa mỗi ô 1 hạt. Hoa tháng 6-10.  


  Bộ phận dùng: Rễ củ - Radix Phytolaccae. Quả và lá cũng được dùng.

  Nơi sống và thu hái: Loài cây của Bắc Mỹ, được thuần hoá ở Âu châu và nhiều nước khác. Ở nước ta, cũng có khi thấy mọc hoang, người ta cũng trồng làm cảnh vì dáng đẹp, màu sắc cây lá và quả đẹp. Thu hái các bộ phận quanh năm. Rễ đào về, rửa sạch, thái miếng, phơi khô.
  Thành phần hóa học: Quả chứa acid phytolaccic, tanin, sáp, chất béo, pectin, chất nhầy, glucose, các protid, anthocyanosid

  Rễ chứa phytolaccatoxin là chất độc, dầu và sáp, nhựa, đường, protid, amide,các  acid , tinh bột, oxalat calcium, nitrat cellulose, gôm, chất màu ...
  Trong lá có glucosid, flavonoid, vitamin C, lá cũng chứa phytolaccin.
  Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính hàn, có độc (ở tất cả các bộ phận). Rễ có tác dụng gây nôn, xổ, lợi tiểu, hơi gây ngủ. Lá cũng gây ngủ và giải độc. Dịch cây có thể gây viêm da.
  Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường dùng ngoài để điều trị bệnh vẩy nến và nấm da đầu (nấm tóc). Rễ thường dùng làm thuốc lọc máu trong điều trị bệnh thấp khớp, tạng khớp, béo phì... và gây nôn. Lá giã nát, sao nóng xát lên những vết ghẻ lở, hắc lào. Ngày nay người ta dùng lá trị ung thư vú, tử cung.

  Người Mỹ da đỏ dùng trà của quả Thương lục Mỹ để trị thấp khớp, thống phong, lỵ và quả giã ra trị loét vú. Rễ được giã ra dùng điều trị thấp khớp, đau thần kinh, bỏng, dùng rửa trị trặc, sưng; lá được chế thuốc làm long đờm, gây nôn và tẩy nhẹ; dùng giã đắp vết thương, mụt.
   Chú ý:
  1- Không dùng cho phụ nữ có thai và người tỳ vị hư nhược.
  2- Một số người nhầm gọi nó là Sâm Cao ly, Nhân sâm, dẫn đến trường hợp ngộ độc, do đó phải cẩn thận.
  Cây thương lục Mỹ
  Rễ giống củ sâm
  Cảnh giác chớ lầm
  Kẻo mà mang họa!
  Nguồn: CTQ

Ý kiến bạn đọc