Làm gì để chấm dứt bạo hành gia đình?

  24/11/2008 - 12:59:06

  Những trận đòn "thừa sống thiếu chết"

  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Sức khoẻ phụ nữ thuộc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) kể, năm 2003, trong lúc đang làm việc, một phụ nữ với khuôn mặt bầm tím lết đến tìm ông. Chị là Nguyễn Thị T. ở thị trấn Yên Viên (Gia Lâm). Vừa khóc, chị vừa kể cho ông nghe “đoạn trường” làm vợ của mình. Hàng ngày, chị bán rau, chồng sửa xe. Cuộc sống khó khăn nhưng anh chồng lại nghiện rượu. Những lần kiếm được khách “sộp”, chồng chị lại tự thưởng một chầu rượu, uống cho đến khi say xỉn. Sau mỗi lần như thế, những trận đòn vô cớ luôn trút xuống đầu chị. “Nhiều đêm, sau khi đánh thừa sống thiếu chết, anh ấy đuổi tôi ra đường. Tôi đành ngủ ngoài sân đợi đến sáng để vào nhà. Có lần, tôi bị đánh liệt người suốt một tháng”, chị T. kể.

  Không chỉ bị hành hạ về thể xác như chị T., chị Hoàng Mai L. ở Cầu Giấy (Hà Nội) còn thường xuyên phải nhận những lời lăng mạ vô cớ của chồng và gia đình. Cưới nhau được 5 năm nhưng suốt thời gian đó hầu như “ngày nào tôi cũng khóc, nhiều lần uất ức quá muốn tìm đến cái chết nhưng nghĩ đến con lại thôi. Cuộc sống của tôi bây giờ chẳng khác gì địa ngục”, chị L. cho hay. Đỉnh điểm nhất là khi chị sinh con gái thứ hai. Không có thằng cháu đích tôn nên bố mẹ chồng luôn mặt nặng mày nhẹ, cứ làm sai điều gì là chị lại nhận được những lời chì chiết, đay nghiến. Không thông cảm, sẻ chia cùng vợ, chồng chị còn xem đó là cái cớ để thường xuyên đánh chị. Không ít lần chị phải nhập viện trong tình trạng hôn mê bất tỉnh.

  Bác sĩ Quyết cho hay, Trung tâm thường xuyên nhận được lời kêu cứu của nhiều phụ nữ, đến nay đã có 7.000 trường hợp tìm đến mong được tư vấn. Trung bình, mỗi ngày có 4 - 5 trường hợp, đa phần là phụ nữ ở nông thôn. Mỗi nạn nhân khi đến Trung tâm có một kiểu thương tích khác nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này nhưng đa phần là do các chị quen cam chịu, nhẫn nhịn, xấu hổ, sợ mang tiếng với hàng xóm mà không báo chính quyền.

  Cần có mạng lưới tình nguyện viên

  Tại hội thảo xây dựng tình nguyện viên hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình, luật sư Nguyễn Thị Ngân Giang, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, bạo lực gia đình ở mức độ hình sự sẽ xử lý theo yêu cầu của người bị hại. Tuy nhiên, đến nay quan niệm coi vấn đề bạo hành là chuyện riêng của mỗi gia đình, cá nhân vẫn tồn tại trong suy nghĩ của nhiều người, ngay cả những người đứng đầu chính quyền địa phương. Do đó, đa phần các trường hợp bị bạo hành phải tự đối phó mà không nhận được sự giúp đỡ, can thiệp của bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. “Có khoảng 55 – 95% phụ nữ bị hành hạ về thể xác chưa bao giờ cầu viện tới cơ quan chính quyền hay người có thẩm quyền. Nhiều vụ việc cũng vì lý do này mà kéo dài tới 20 năm, khiến nạn nhân luôn phải sống trong sợ hãi, hoảng loạn tinh thần. Chỉ đến khi dư luận lên tiếng, vụ việc mới được giải quyết”, bà Giang cho hay.

  “Đã đến lúc mỗi người trong chúng ta, nhất là những nạn nhân của bạo lực gia đình phải lên tiếng, có như vậy phụ nữ mới thực sự thấy được quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội”, bà Hoàng Thị Kim Thanh, Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) nhấn mạnh. “Thực tế cho thấy, nạn nhân rất cần sự giúp đỡ về pháp lý nhưng lại không tìm được luật sư hay những người có chuyên môn. Khi bị đánh đập hay ra toà, họ chỉ có một mình nên có cảm giác lo lắng, cô đơn, không an toàn. Chính vì thế, rất cần mạng lưới các tình nguyện viên hỗ trợ nạn nhân. Nhóm tình nguyện này sẽ có sự tham gia của tất cả các thành phần từ bác sĩ, luật sư, nhà báo... Nạn nhân cần hỗ trợ mặt nào, nhóm sẽ phân công người thuộc lĩnh vực đó giúp đỡ”. Theo đó, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ nạn nhân thông qua tư vấn và cung cấp kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, văn bản pháp luật có liên quan... Để thực hiện ý tưởng này, vừa qua CSAGA đã tổ chức thành lập nhóm tình nguyện, CSAGA có nhiệm vụ điều phối hoạt động của nhóm. Nhóm hoạt động thí điểm từ tháng 11/2008 đến tháng 5/2009, bắt đầu tại Hà Nội.

  Một số hoạt động hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình hiện nay tại Việt Nam:

  1. Văn phòng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên - Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Bệnh viện huyện Yên Bình (Yên Bái), Bệnh viện Cửa Lò (Nghệ An) và Bệnh viện huyện Bắc Yên (Sơn La).

  2. Tư vấn qua điện thoại: 1900585830 hoặc 04.3.7759339 (miễn phí) và 04.39386667.

  3. Câu lạc bộ cùng chia sẻ.

  4. Các chương trình tư vấn miễn phí qua đài phát thanh.


  Thuý Nga

Ý kiến bạn đọc