Hà Giang: Cơn lốc thớt nghiến và cuộc chiến giữ rừng đặc dụng

  12/5/2013 8:47:00 PM

  KTNT- Rừng đặc dụng Phong Quang với nhiều tập đoàn cây gỗ quý như nghiến, trai và nhiều loại gỗ quý thuộc nhóm 2A  có tuổi đời từ 100 năm đến vài trăm năm tuổi, cần được bảo vệ để duy trì nguồn gien quý và hệ sinh thái. Thế nhưng, trong một năm trở lại đây hoạt động khai thác trái phép lâm sản tại rừng đặc dụng Phong Quang luôn là điểm nóng với nhiều diễn biến phức tạp, khiến "máu rừng" và máu của các chiến sỹ kiểm lâm và lực lượng liên ngành đã chảy, để bảo vệ những cánh rừng cổ thụ. Công tác phòng chống, bảo vệ rừng của lực lượng liên ngành trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn bao giờ hết. 

  Có mặt tại trạm kiểm soát Biên phòng thôn Phìn Sảng xã Minh Tân huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cùng tổ công tác liên ngành gồm lực lượng kiểm lâm, cảnh sát cơ động, bộ đội biên phòng, công an huyện. Sau 3 tiếng đồng hồ vượt khe núi hiểm trở, từ đường mòn của thôn Phìn Sảng xã Minh Tân ngược lên dãy núi Răng Cưa chúng tôi tới vùng lõi của rừng đặc dụng Phong Quang để tận mắt thấy được sự tàn phá của lâm tặc đối với những cây gỗ nghiến có tuổi đời vài trăm năm tuổi bị lâm tặc cưa đổ ngổn ngang giữa rừng già.

  Hơn bao giờ hết nhiệm vụ bảo vệ rừng đang đè nặng trên đôi vai những cán bộ Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang và các thành viên tổ công tác liên ngành, chính quyền các xã Phong Quang, Minh Tân, Thanh Thủy, Thuận Hòa huyện Vị Xuyên. 

  Có tận mắt chứng kiến tại vùng lõi của rừng đặc dụng thuộc thôn Hoàng Lỳ Pả xã Minh Tân mới thấy được tốc độ tàn phá rừng của lâm tặc.  Tận thấy 24 cây nghiến cổ thụ  vài trăm năm tuổi bị đốn hạ không ai không xót xa khi máu rừng đang chảy. Những cây gỗ nghiến trơ gốc, thân cây bị lâm tặc dùng cưa xăng cắt thành từng khúc hình thớt rồi từ đây chúng vận chuyển qua đường mòn vượt núi để mang bán sang bên kia biên giới. Từ  vùng lõi của rừng đặc dụng, lâm tặc hình thành thành con đường vận chuyển thớt gỗ nghiến đi khắp ngả để trốn sự kiểm tra, kiểm soát của các tổ liên ngành và dùng nhiều hình thức như gùi hàng, dùng xe máy vận chuyển xuyên đêm tuồn gỗ sang biên giới. Nhằm qua mặt lực lượng chức năng lâm tặc đã có sự cấu kết chặt chẽ từ những kẻ trực tiếp khai thác trong rừng sâu đến những kẻ vận chuyển ở vòng ngoài. Chúng cùng nhau phá rừng, khi không có lực lượng bảo vệ là chớp cơ hội xẻ thịt gỗ nghiến. Hoạt động có tổ chức và rất liều lĩnh, nếu bị phát hiện các nhóm lâm tặc thường dùng số lượng người đông chống trả quyết liệt tổ công tác liên ngành, khiến máu của các chiến sỹ biên phòng, cán bộ kiểm lâm đã đổ để bảo vệ cánh rừng này. Anh Trần Văn Khiên  – Cán bộ Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang cho hay: "Để trấn áp các nhóm đối tượng lâm tặc huyện Vị Xuyên đã thành lập 4 tổ công tác liên ngành và 9 tổ tự quản tại xã Minh Tân và các xã trong vùng rừng đặc dụng để tuần tra, kiểm soát chốt chặn bảo vệ. Thế nhưng, lực lượng quá mỏng, thiếu công cụ hỗ trợ, địa bàn rộng, hiểm trở đã gây rất nhiều khó khăn cho cán bộ, chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ. Và cũng có một số thành viên tổ tự quản bị lâm tặc đánh trọng thương, khiến cho công tác bảo vệ rừng nóng bỏng hơn bao giờ hết". 

  Thôn Phìn Sảng, xã Minh Tân là thôn thuộc vùng lõi của rừng đặc dụng Phong Quang cả thôn có 114 hộ với 740 khẩu sinh sống bằng nghề làm ruộng, nương và chăn nuôi. Môi trường sống của bà con đều dựa vào rừng. Vậy nên, các lực lượng chức năng thường xuyên quan tâm đến công tác vận động người dân tham gia bảo vệ rừng. Tuy nhiên, do đời sống còn khó khăn, người dân thậm chí có cả cán bộ cơ sở sống trong vùng lõi, các khu vực giáp ranh đã bị tác động bởi sức hút của đồng tiền nên tham gia phá rừng hoặc tiếp tay cho các hoạt động mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Còn đối với những người không tham gia phá rừng thì do tâm lý sợ ảnh hưởng, hoặc có thể bị các đối tượng lâm tặc gây sức ép, nên công tác tố giác và bảo vệ rừng dường như không được bà con hợp tác với lực lượng bảo vệ rừng. Các đối tượng tham gia buôn bán, vận chuyển đã lao vào vòng xoáy buôn bán, vận chuyển khiến cho các điểm nóng ngày càng diễn biến phức tạp. Gỗ nghiến vẫn ngày ngày được tuồn qua biên giới khiến cho công tác bảo vệ rừng của các lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm lâm, công an ngày càng phức tạp và vất vả.

   Theo lý giải của lãnh đạo Hạt kiểm lâm thu thập từ các thông tin, thì việc các đối tượng người Trung Quốc đặt hàng các đầu nậu trong nước mua bán gỗ nghiến dạng thớt để sang Trung Quốc làm cột nhà và trang trí nội thất. Gỗ nghiến dạng thớt với quy chuẩn 40 x 40 cm được cắt khúc theo yêu cầu của người mua, sau khi đưa trót lọt sang Trung Quốc, họ sẽ dùng keo công nghiệp và cốt sắt khoan ở giữa rồi dùng máy thủy lực ép thành cột nhà. Với giá mua từ 1,5 – 1,8 triệu đồng/khúc gỗ nghiến dạng thớt, đây sẽ là số tiền làm mờ mắt những kẻ buôn bán, vận chuyển gỗ lậu trong nước, khiến chúng lao vào vòng xoáy gỗ nghiến mà bất chấp pháp luật. Ông Hoàng Đình Giang – Tổ trưởng tổ công tác liên ngành cho hay:." Do có đặc thù riêng nên việc hình thành các tổ tự quản bảo vệ rừng đã được triển khai với 9 tổ tại xã Minh Tân. Tuy nhiên, hoạt động của tổ tự quản này cũng chưa phát huy hiệu quả, do hám lợi nên có một trường hợp thành viên tổ tự quản này cũng tham gia chặt phá rừng hoặc tiếp tay cho lâm tặc buôn bán vận chuyển gỗ lậu. Đây chính là điều kiện để các đối tượng lâm tặc dễ bề thực hiện chặt đốn gỗ rừng trái phép và là bài toán khó khăn lớn mà lực lượng bảo vệ rừng, chính quyền huyện, xã đang phải tìm lời giải".

  Trong công tác vận động người dân các xã trong vùng rừng đặc dụng ký cam kết bảo vệ rừng với 213 hộ, đăng ký cam kết không sử dụng cưa xăng để phá rừng cho 500 hộ, các công tác này đã phần nào hạn chế việc tàn phá rừng đặc dụng trong vài tháng trở lại đây. Ông Nguyễn Việt Hưng – Hạt trưởng hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang: "Những điểm nóng của rừng đặc dụng Phong Quang khiến cho lực lượng kiểm lâm phải căng mình để bảo vệ rừng. Lâm tặc luôn manh động, coi thường pháp luật nên chúng tôi đã phải thực hiện công tác kiểm tra tuần rừng bất kể nắng, mưa để bảo vệ rừng với bao sự rình rập nguy hiểm".

  Những biện pháp như lập tổ công tác tại các điểm nóng, đi tuần trong rừng đặc dụng Phong Quang, chỉ là giải pháp kiềm chế khai thác vận chuyển gỗ nghiến dạng thớt. Về lâu về dài không thể duy trì nếu không có sự tăng cường về lực lượng, cũng như những giải pháp căn cơ của chính quyền trong việc việc xử lý các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ quý trái phép. Sự bình yên chỉ tạm lắng ở rừng đặc dụng Phong Quang. Máu rừng, máu của các chiến sỹ, cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ rừng có thể sẽ lại tiếp tục đổ, nếu không có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền, đoàn thể, các lực lượng chức năng và ý thức bảo vệ rừng của mỗi người dân trong và ngoài vùng rừng đặc dụng Phong Quang. 

  Một số hình ảnh PV ghi lại: 


  Phóng sự của Nguyễn Trường Giang

Ý kiến bạn đọc