Phát huy nghề truyền thống, Trường Giang giải quyết nhiều việc làm

  3/27/2013 12:31:40 PM

  Tuy là nghề phụ, song làm nón lá ở xã Trường Giang (Nông Cống - Thanh Hóa) đang mang lại thu nhập chính cho nhiều gia đình.

  Nghề phụ, thu nhập chính

  Sở dĩ nghề đan nón lá ở Trường Giang phát triển là do có sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc đầu tư về kỹ thuật, vốn, cộng với sự năng động, tinh thần ham học hỏi của nông dân. Thông thường, nghề làm nón bận rộn từ tháng 1 tới tháng 8 vì đây là những tháng sức tiêu thụ lớn. Nón lá Trường Giang chủ yếu được thương lái thu mua rồi đưa đi tiêu thụ ở Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định…, loại đẹp giá 40.000 - 50.000 đồng/cái, loại bình dân 20.000 - 30.000 đồng/cái. Lá làm nón chủ yếu mua từ Đồng Nai; nan làm vành lấy từ một số huyện ngoại thành Hà Nội.

  Để có được chiếc nón đẹp, người làm phải phơi lá, xông lưu huỳnh cho trắng và đẹp, sau khi kéo lá cho thẳng thì bắt đầu đan. Chị Ngô Thị Tiến ở thôn 3 cho biết: Trung bình mỗi người 1 ngày làm được 2 - 3 chiếc, trừ chi phí, lãi 15.000 - 25.000 đồng/chiếc.

  Là nghề không đòi hỏi nhiều vốn nên toàn xã có hơn 80% số người tham gia; nhiều gia đình cả nhà cùng làm nghề như hộ chị Nguyễn Thị Loan (thôn 6) có 4 lao động, gia đình anh Nguyễn Văn Long (thôn 3) có 4 lao động. Anh Long tâm sự: “Nhờ đan nón mà mỗi tháng, gia đình có thu nhập 4 - 6 triệu đồng”.

  Bà Ngô Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Trường Giang cho biết: “Năm 2010, UBND xã Trường Giang phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện Nông Cống mở lớp nâng cao trình độ tay nghề cho nhân dân. Ngoài ra, xã cũng cử người đi học tập cách làm nón ở Huế, sau đó về dạy cho bà con làm các mẫu nón mới, góp phần tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm nón của quê hương. Hiện, xã có 7/11 thôn làm nón, 4 thôn trồng cói và dệt chiếu, doanh thu từ làm nón chiếm khoảng 40% GDP của xã, góp phần nâng thu nhập bình quân của xã năm 2012 lên mức 12 triệu đồng/người”.

  Nâng cao chất lượng

  Trong 2 năm 2008 - 2009, sản phẩm nón lá Trường Giang đã vinh dự được chọn tham gia hội chợ thương mại của tỉnh; từng đoạt giải nhất cuộc thi làng nghề truyền thống do huyện Nông Cống tổ chức.

  Trao đổi với chúng tôi, tiểu thương Nguyễn Văn Thuyên ở thôn 4 cho biết: “Gia đình thường gom nón của bà con trong xã rồi bán lại cho thương lái trong tỉnh và các địa phương lân cận, nhiều hộ cũng tự tìm kiếm thị trường để thu lãi cao hơn”.

  Bà Thu cho biết thêm: “Xã đang xây dựng định hướng mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư kỹ thuật, tăng số lượng lao động làm nghề nón lá, tiếp tục học hỏi cải thiện mẫu mã để tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Tháng 10/2012, xã đã làm hồ sơ gửi Sở Công Thương đề nghị công nhận là làng nghề truyền thống”.

  Ông Trần Văn Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Nghề làm nón lá ở Trường Giang có từ lâu đời, góp phần giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động. Tuy nhiên, để đẩy mạnh chất lượng sản phẩm, người làm nghề cần phải năng động hơn, đa dạng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để xã được công nhận là làng nghề, kể cả việc đầu tư xây dựng website nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm”.

  Đình – Quỳnh

Ý kiến bạn đọc