Mở rộng quy mô sản xuất sau đào tạo nghề cho nông dân: Thiếu vốn

  3/21/2012 1:52:13 PM

  Nỗ lực đào tạo nghề

  Ông Nguyễn Bảo Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện Yên Sơn cho biết, năm 2008, khi mới thành lập, khâu tuyển sinh khó vì dân cư trên địa bàn thưa thớt, trình độ dân trí thấp. Coi phương pháp thu hút học viên là khâu quan trọng, Trung tâm luôn năng động, sáng tạo tìm ra những giải pháp "lôi kéo" nông dân đến trường. Trước tiên là tăng cường phối hợp tuyên truyền giữa Trung tâm với chính quyền và các đoàn thể từ xã đến thôn bản, mở các lớp học nghề tới tận thôn bản dựa trên nhu cầu của người dân và tình hình thực tế địa phương. Đội ngũ cán bộ giáo viên phải tận tình, luôn gần gũi, gắn bó với dân, phải nắm được cái người dân cần để truyền giảng hiệu quả, thậm chí còn cầm tay chỉ việc... Dần dần, công tác tuyển sinh, giảng dạy đi vào nề nếp.

  Riêng trong năm 2011, với 700 triệu đồng từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, Trung tâm đã mở được 18 lớp tại 11 xã với 630 học viên, vượt 3 lớp so với kế hoạch. Để có thể mở thêm 3 lớp với ngần ấy tiền hỗ trợ, đơn vị phải tiết kiệm chi thường xuyên, mở lớp tại thôn bản. Trong 18 lớp, đã có 9 lớp dành cho đối tượng nghèo và cận nghèo; lớp kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt được mở nhiều nhất, tới 12 lớp. Nhờ sâu sát cơ sở, Trung tâm nắm được địa phương nào nhiều khó khăn hơn, nhu cầu nông dân học nghề lớn, học ngành nghề gì là chủ yếu để cùng phối hợp với cơ sở tổ chức cho người dân.

  Cần đầu tư thêm vốn

  Lần đầu tiên có lớp kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi do Trung tâm Dạy nghề huyện Yên Sơn tổ chức, nhiều nông dân thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận đã bỏ công việc làm thuê cả tháng trời với mức 150.000 đồng/ngày tại Công ty Khoáng nghiệp Hằng Nguyên để tham gia khóa học. Ông Triệu Văn Thành, dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cây Nhãn cũng tham gia khóa học. Ngay sau khi khóa học kết thúc, ông tu sửa chuồng trại, phát triển đàn lợn từ 10 con lên 20 con. Tới đây, ông còn xây bể biogas để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ông rất tin tưởng vào những kiến thức được tiếp thu và sẽ áp dụng tốt vào quá trình sản xuất.

  "Tôi đánh giá cao cách tổ chức đào tạo, giảng dạy của Trung tâm. Trong thời gian 1 tháng, tôi được tiếp thu nhiều tiến bộ kỹ thuật trong trồng lúa, trồng chè, cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên gà, vịt, lợn. Quá trình học, giảng viên thường xuyên kiểm tra chấm điểm, cầm tay, chỉ việc nên học viên rất phấn khởi, tin tưởng. Nhưng để có thể phát triển quy mô sản xuất như đồng chí Bí thư Chi bộ là ước mơ không chỉ của riêng tôi", ông Lê Văn Kiên, học viên thuộc hộ nghèo của thôn Cây Nhãn nói. Được biết, thời gian tới, ông Kiên tiếp tục duy trì đàn lợn bột với quy mô chỉ từ 7 - 10 con do thiếu vốn.

  Trong tháng 6 và tháng 10/2011, xã Nhữ Khê đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện Yên Sơn tổ chức 2 lớp dạy nghề cho hộ nghèo với 80 học viên tham gia. Từ đó đến nay, học viên đang áp dụng những kiến thức được học trong việc duy trì mô hình trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa hộ nào mở rộng sản xuất. Anh Nguyễn Văn Hạnh ở thôn Thọ An, xã Nhữ Khê phân trần, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh muốn nuôi lợn mà không có tiền mua giống, đầu tư chuồng trại. Hai bố con anh hiện sống phụ thuộc vào 1 sào ruộng và nuôi gần chục con gà. Gần đây nhất, năm 2010, anh được vay hơn 8 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để làm nhà. Anh bảo, giờ đã có mái nhà bán kiên cố để anh yên tâm phát triển kinh tế. Anh Hạnh cũng mong được tạo điều kiện để có thể tiếp cận dễ hơn, nhiều hơn với nguồn vốn ưu đãi để những kiến thức được học không chỉ nằm trên lý thuyết.

  Để mở được một lớp đào tạo nghề cho nông dân, đặc biệt là đối tượng nghèo, cận nghèo không hề đơn giản. Và mở rộng quy mô sản xuất của những đối tượng này sau đào tạo nghề đã, đang là nỗi trăn trở của các cấp, ngành có liên quan và là niềm mơ ước của nhiều nông dân.

  Huệ Anh

Ý kiến bạn đọc