Bệnh nhân đầu tiên tử vong do virut H5N1 ở Đồng Tháp

  4/9/2013 6:26:43 PM

  Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP. HCM, bệnh nhân Nguyễn Duy Hoàng Huy (sinh năm 2009) ở ấp 1 xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp đã bị nhiễm virút cúm A/H5N1 và tử vong khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp ngày 4/4. Nguyên nhân nhiễm virut vẫn chưa xác định được.

  Theo lời kể của bà Tám Phú (bà ngoại của bé N.D.H.H), thì bé đã bị sổ mũi trước đó và hôm bà mua 1 con gà ở chợ Tân Hội Trung về làm thịt thì bé Huy có đứng xem bà làm và sau đó bé bị sốt cao liên tục trong khoảng 4 ngày. (Khi làm thịt gà, gia đình cũng nghi là gà bị bệnh nhưng vẫn làm thịt). Gia đình đã đưa đi điều trị ở nhiều phòng khám tư khác nhau nhưng thấy không thuyên giảm nên đã đưa bé vào khám ở bệnh viện đa khoa huyện Cao Lãnh và bác sĩ chuẩn đoán: sốt do siêu vi. Sau khi uống thuốc thấy không bớt nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp khám và cũng cho kết quả xét nghiệm máu là sốt siêu vi và cho thuốc uống điều trị tại nhà.

  Đến ngày 30/3 bé Huy mới nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cao Lãnh với tình trạng sốt cao, nôn ói và không ăn được. Theo lời bà Tám Phú thì bác sĩ cũng điều trị theo chuẩn đoán sốt siêu vi và cho uống thuốc hạ sốt. Thấy cháu nằm viện đã 3 ngày nhưng không khỏi nên gia đình đã yêu cầu được chuyển viện lên tuyến trên.

  Ngày 01/4 bé Huy được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp và chuẩn đoán nhiễm trùng máu và viêm phổi nặng, đến ngày 4/4 thì bé tử vong. Sau đó bệnh viện mới đưa mẫu xét nghiệm đến Viện Pasteur TP.HCM và ngày 5/4 thì Viện cho kết quả là nhiễm virut H5N1.

  Bà Phú còn cho biết thêm: do gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, kinh tế khó khăn, không đủ điều kiện để chăm lo sức khỏe hàng ngày của cháu, mẹ cháu thì đang chấp hành hình phạt tù, cha thì đi làm công nhân ở TP. HCM, bản thân ông bà thì phải bươn chải kiếm sống. Năm 2005 hai mẹ con người em gái của bà cũng đã qua đời vì mắc phải loại virut H5N1 này.

  Ông Võ Bé Hiền, Chi Cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Đồng Tháp cho biết trong năm 2013 này Đồng Tháp đã mua 7 triệu liều vắc xin phòng dịch cúm gia cầm H5N1 (khoảng 2,3 tỷ đồng) và được phân phối cho tất cả các địa phương. Hiện, các đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh chưa có dấu hiệu chết hàng loạt nên vẫn chưa thể khẳng định Đồng Tháp đang có dịch cúm gia cầm nhưng trên nhiều mẫu xét nghiệm trên các loại gia cầm sống thì nhiều mẫu cho kết quả dương tính với cúm A H5N1.

  Nguyệt Ánh

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...