Nuôi ếch công nghiệp: Mô hình cho lãi cao

  11/12/2007 4:26:31 PM

  Người đầu tiên thành công với mô hình này là ông Phan Văn Có ở ấp 2. Khi chúng tôi đến, ông Có vừa xuất 6.000 con ếch giống. Ông vui vẻ cho biết: “Năm nay nuôi ếch trúng lắm. Từ đầu năm 2007, chỉ riêng tiền bán ếch giống, tôi đã thu hơn 60 triệu đồng. Tôi đang chuẩn bị xuất 9.000 con ếch thịt, tính sơ sơ cũng có thêm 25 triệu đồng”.

  Ông Có nuôi ếch từ năm 2003 sau khi tham quan mô hình ở huyện Cai Lậy (Tiền Giang). Ông còn học hỏi kỹ thuật qua sách, báo, tài liệu, các cuộc hội thảo do Trung tâm Khuyến ngư Tiền Giang tổ chức. Năm đầu tiên, ông hầu như không có lời do thiếu hiểu biết kỹ thuật và đầu ra không ổn định. Thời gian gần đây, thịt ếch được nhiều người ưa chuộng nên thương lái đến thu mua ngày một đông với số lượng lớn. Do đó, ông mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình theo hướng công nghiệp. Hiện tại, gia đình ông có khoảng 10.000 con ếch thịt, 300 con ếch giống trong 8 vèo đặt dưới các ao. Các vèo được thiết kế bằng lưới kín đáy, cao hơn mặt nước ít nhất 1m để cho ếch không nhảy ra ngoài. Ông còn xây 7 bể chứa để ương ếch giống.

  Điều đáng nói là nuôi ếch không tốn nhiều diện tích, kinh phí đầu tư không cao nhưng mang lại hiệu quả đáng kể. Từ đầu năm 2007 đến nay, giá ếch thịt dao động ở mức 25.000 – 30.000 đồng/kg, ếch giống 1.000 đồng/con.

  Theo ông Có, thời điểm này, nuôi ếch giống lãi cao hơn ếch thịt. Hiện ông không có đủ ếch con để bán. Về kỹ thuật nuôi ếch giống, ông Có “bật mí”: “Hàng năm, vào tháng 2 (âm lịch) tôi đưa các cặp ếch bố mẹ lên bể cho đẻ trứng. Đẻ xong, bắt ếch bố mẹ ra và xông đèn cho nhiệt độ trong nước đạt 30 - 32 độ C để trứng nở. Khi trứng nở thành nòng nọc, 3 - 4 ngày đầu cho ăn cám xay. Khoảng 20 ngày sau, nòng nọc phát triển thành ếch con, khoảng 1 tháng 10 ngày có thể bán”.

  Người thứ hai nuôi ếch quy mô lớn, hiệu quả cao ở xã Đạo Thạnh là ông Lê Văn Mẹo (Tám Mẹo) ở ấp 5. Tuy mới gắn bó với mô hình được 2 năm nhưng hiệu quả kinh tế đem lại cho gia đình ông rất khá. Từ 500 con ếch nuôi thử nghiệm ban đầu, đến nay, ông đã nhân được gần 10.000 con ếch thịt và hơn 200 con ếch bố mẹ. Chỉ với 200m2 mặt nước nhưng trong năm qua gia đình ông đã bán được 8.000 con ếch thịt, doanh thu hơn 30 triệu đồng. Nói về hiệu quả của mô hình nuôi ếch thịt, ông Mẹo cho biết: “Nuôi ếch rất dễ "ăn", chỉ cần có ao mương, đầu tư làm vèo bằng lưới cố định. Mỗi vèo thả nuôi khoảng 1.000 con. Thức ăn cho ếch là thức ăn viên. Để ếch chóng lớn, mỗi ngày cho ăn tối thiểu 3 lần. Phải thường xuyên vệ sinh vèo, đảm bảo nguồn nước để ếch không bị bệnh; theo dõi chặt chẽ phòng trị các bệnh thường gặp trên ếch như: mù mắt, đỏ chân, sình ruột...”.

  Mô hình nuôi ếch công nghiệp của nông dân xã Đạo Thạnh đang dần hoàn thiện và khép kín. Bên cạnh việc nuôi ếch trong vèo, bà con còn kết hợp thả các loại cá điêu hồng, rô phi, tai tượng, cá trê để tận dụng lượng thức ăn thừa, góp phần làm sạch môi trường nước. Hiện đã có khoảng 10 nông dân trong xã học hỏi, nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm. Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó chủ tịch Hội Làm vườn và Nông dân xã cho biết, sắp tới, xã sẽ tăng cường công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thành lập tổ hợp tác nuôi ếch để các hộ dân trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

  Chu Trinh


   

Ý kiến bạn đọc

Tiêu điểm