Ý thức người tham gia giao thông: Báo động!

  10/11/2007 6:32:00 AM

  Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông hiện nay rất kém, đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến tình hình tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông tăng đột biến. Đặc biệt tại TPHCM - một thành phố lớn của cả nước - vấn đề ý thức của người dân đang trở thành một thực trạng đáng báo động.

  Người dân thiếu ý thức, vi phạm ATGT ngày càng tăng

  Lâu nay, khi đề cập đến ý thức của người tham gia giao thông, các cơ quan chức năng thường đưa ra nhận định khá nhẹ nhàng: "Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông còn hạn chế". Song lần này, tại Nghị quyết 32 (ngày 29.6.2007), Chính phủ đã chỉ rõ: "Ý thức chấp hành pháp luật trật tự ATGT của người tham gia giao thông kém, nhiều người vi phạm trật tự ATGT rất ngang nhiên mà không bị xử lý hoặc xử lý không nghiêm...".

  Tình hình lưu thông tại TPHCM khá lộn xộn, mạnh ai nấy chạy, bất chấp quy định của pháp luật. Nhất là ở những tuyến đường, giao lộ vắng bóng CSGT, tình trạng người điều khiển phương tiện ngang nhiên vi phạm giao thông ngày càng phổ biến, như một hiện tượng xã hội đáng báo động.

  Những hình ảnh người tham gia giao thông cố tình vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, đường cấm, lấn tuyến, tìm mọi cách chèn lách để vượt lên trước phương tiện khác... diễn ra hầu hết ở mọi tuyến đường, giao lộ.

   Trước tình hình trật tự ATGT diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, nếu mọi người dân đều ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ thì việc giảm số lượng người chết do tai nạn giao thông và giảm ùn tắc giao thông là điều không quá khó. Báo Lao Động mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc về các giải pháp nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.

  Thống kê của Phòng CSGT đường bộ - Công an TP cho thấy, số người tham gia giao thông vi phạm ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2005, CSGT xử phạt khoảng 991.000 trường hợp vi phạm, với số tiền trên 50 tỉ đồng, thì đến năm 2006, con số vi phạm bị xử phạt lên đến gần 1,3 triệu trường hợp, với số tiền xử phạt trên 100 tỉ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2007, trên địa bàn thành phố đã có gần 700.000 lượt vi phạm (tăng 130.000 vụ so thời điểm 2006).

  Thượng tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng phòng CSGT đường bộ - Công an TP - cho biết, hầu hết người vi phạm đều xuất phát từ việc ý thức chấp hành Luật Giao thông kém. Mọi người điều khiển phương tiện biết rõ các hành vị như: Vượt đèn đỏ, lấn tuyến, đi vào đường cấm... là vi phạm, song họ vẫn cố tình vi phạm. Việc người dân thiếu ý thức chấp hành Luật Giao thông chiếm 86% số vụ TNGT.

  Chân lý ngược

  Khi đề cập đến nhận thức của người tham gia giao thông, luật gia Dương Quang Thọ (Trưởng phòng Tuyên truyền - Sở Tư pháp) cho rằng, hiện nay đang hình thành một chân lý ngược đối với người tham gia lưu thông.

  Nhiều người dân xem thường tính mạng
   khi không sử dụng cầu vượt qua đường
   - ảnh chụp trước Bệnh viện Gia Định.

  Những điều bình thường (đến đèn đỏ dừng lại, không đi vào đường cấm, không phóng nhanh vượt ẩu...) trở thành không bình thường; còn những điều không bình thường (vượt đèn đỏ, đi vào đường, lấn tuyến...) lại hoá ra bình thường (!?).

  Nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, từ năm 2003 đến nay, ngành GTCC đã lắp đặt tại các điểm nóng đông người (trường học, bệnh viện, chợ) khoảng 20 chốt đèn ưu tiên và gần chục cầu vượt bộ hành dành cho người đi bộ qua đường.
   
  Nhưng trên thực tế ghi nhận của PV, có đến 80-90% người dân không sử dụng hệ thống đèn ưu tiên hay cầu vượt, ngược lại họ vẫn vô tư trộn lẫn vào dòng xe cộ đang lưu thông, băng ngang rất nguy hiểm.

  Hậu quả của việc thiếu ý thức bảo vệ tính mạng của chính mình đã dẫn đến không ít vụ tai nạn chết người đáng tiếc xảy ra.
   
  Thượng tá Phạm Văn Thịnh cho biết, số lượng người đi bộ qua đường không đúng quy định, gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thời gian gần đây gia tăng đáng báo động, chiếm đến 11% -12% số vụ tai nạn (xếp tốp 4 nguyên nhân gây tai nạn cao nhất).

  Một số ý kiến về giải pháp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông

  Tăng cường thêm lực lượng xử phạt vi phạm

  Ông Lê Hiếu Đằng - Phó Chủ tịch UBMTTQ TPHCM: Từ trước đến nay, chúng ta thực hiện tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông ý thức chấp hành trật tự ATGT đã nhiều.

  Và hầu hết người tham gia giao thông đều nhận ra rằng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ là vi phạm Luật Giao thông đường bộ, song họ vẫn vi phạm. Vì vậy, bây giờ đã đến lúc các cơ quan chức năng phải xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm. Nếu lực lượng CSGT thiếu, thành phố cần phải bổ sung thêm cho đảm bảo quân số.  

  Kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm

  Thượng tá Phạm Văn Thịnh - Trưởng phòng CSGT đường bộ - Công an TPHCM: Nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ đối với người tham gia lưu thông, CSGT kiên quyết xử phạt những trường hợp vi phạm.

  Hiện Phòng CSGT đường bộ đang triển khai 5 giải pháp chính: Thông báo về địa phương, cơ quan, trường học những trường hợp vi phạm trật tự ATGT; bắt buộc học và kiểm tra lại Luật Giao thông đường bộ trước khi xử phạt đối với những người vi phạm một số lỗi - là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những lỗi trực tiếp gây tai nạn; bố trí 1/2 quân số tuần tra, xử phạt từ 19 đến 1 giờ sáng hôm sau; xử lý vi phạm qua hình ảnh camera, chụp hình.

  Nên thay đổi cách tuyên truyền

  Luật gia Dương Quang Thọ - Trưởng phòng Tuyên truyền - Sở Tư pháp TPHCM: Khi nói đến việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, chúng ta thường đề cập đến công tác vận động tuyên truyền, đây là một giải pháp rất hiệu quả.

  Tuy nhiên, cách làm này lâu nay xem ra không còn phù hợp. Vì vậy theo tôi, cơ chức năng nên tuyên truyền thực tế hơn. Chẳng hạn: Ở các ngã tư căng băng rôn với nội dung: "Vượt đèn đỏ, phạt 100.000 - 200.000 đồng". Đối với các cơ quan, đơn vị cũng nên có thái độ cương quyết (không xét thi đua, giảm thưởng) đối với cán bộ, nhân viên vi phạm trật tự ATGT.

  Trần Phan (LĐO)

Ý kiến bạn đọc

Phóng sự - Ký sự

Nhắm mắt bắt cua

Nhắm mắt bắt cua

KTNT - “Con gì tám cẳng hai càng; không đi mà lại bò ngang cả ngày” - câu đố dân gian về con cua nay bỗng dưng trở thành thời sự tại xứ sở Cà Mau -...