Video: Mưa lũ hoành hành tại khu vực Tây Bắc và Đông Bắc bộ

  9/26/2008 9:00:00 AM

  Do ảnh hưởng của cơn bão số 6 từ đêm 24/9, trên địa bàn các huyện, thị của tỉnh Sơn La có mưa rất to và gió lốc. Hiện tại mực nước tại các sông suối dâng cao và xuất hiện lũ trên một số suối chính tại huyện Mai Sơn và thị xã Sơn La. Uỷ ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các huyện, thị và các ngành chức năng có phương án đối phó với mưa lũ, di chuyển nhanh các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ bị sạt lở đất và khu vực ven sông, ven suối.

  Tại huyện Mai Sơn, tính đến thời điểm này ở mức báo động khẩn cấp, nước đã ngập hơn 1m vào nhà của gần 100 hộ dân thuộc 5 tiểu khu trên địa bàn thị trấn huyện. Gần 100m đường giao thông bị sạt lở, gây ách tắc giao thông. Đặc biệt, hồ chứa nước Tiền Phong do mực nước lên cao nên đang có nguy cơ vỡ đập. Hiện nay, huyện Mai Sơn đang tập trung các lực lượng để kịp thời sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm và tăng cường các biện pháp ứng phó. Ông Trần Hữu Quang, Phó Ban thường trực phòng chống lũ bão huyện Mai Sơn cho biết: “Mực nước đang báo động khẩn cấp, huyện đã triển khai phương án khắc phục. Chúng tôi đã huy động lực lượng của quân đội với thanh niên của các bản di chuyển tài sản và người đến nơi an toàn; huy động các phương tiện xe để giải phóng các nút giao thông bị ách tắc, khơi cống rãnh”.

  Trên địa bàn thị xã Sơn La, mực nước tại các sông suối đang dâng rất cao, lũ suối Nậm La thuộc báo động cấp 3. Do lượng nước mưa quá lớn, các công trình cống rãnh không kịp thoát nước nên đã gây ngập úng cục bộ nhiều điểm trong khu vực thị xã Sơn La. Gần 20 cây cổ thụ ven đường do gió to đã bị bật gốc, gần 60ha lúa, hoa màu bị ngập úng và nước cuốn trôi, 60 ngôi nhà bị tốc mái, ngập úng và sạt đổ.

  Tính đến thời điểm này, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La, mưa lũ đã làm trên 100 ha luá, hoa màu, ao cá bị ngập úng và nước cuốn trôi; gần 90 ngôi nhà bị tốc mái, ngập úng và sạt lở; gần chục cầu treo và cống bị cuốn trôi. Trạm thu phát sóng truyền thanh, truyền hình xã Chiềng On, thuộc huyện Yên Châu bị sét đánh hỏng toàn bộ thiết bị. UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo tăng cường lực lượng xuống giúp các địa phương bị ảnh hưởng lớn của mưa lũ để di chuyển dân đến nơi an toàn, đồng thời lãnh đạo UBND tỉnh cũng phân công trực tiếp xuống chỉ đạo các huyện đối phó với mưa lũ. Ông Hoàng Trí Thức, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Hiện nay, Thường trực Uỷ ban đang phân công cán bộ đi các huyện để chỉ đạo. Các huyện của tỉnh đã huy động lực lượng tại chỗ ứng phó với thiên tai. Chúng tôi cũng đã tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động, bộ đội xuống cơ sở, đặc biệt tập trung đến huyện Mai Sơn, vì sợ nguy cơ hồ chứa nước Tiền Phong. Tỉnh cũng có phương án di dời toàn bộ dân ra nơi an toàn”.

  Thời tiết ở địa bàn tỉnh Sơn La vẫn đang diễn biến phức tạp, mưa vẫn đang rất to, có nhiều nguy cơ sạt lở đất và lũ quét. UBND và Ban Thường trực phòng chống lũ bão của tỉnh đang tích cực chỉ đạo các địa phương bằng mọi biện pháp phòng chống khắc phục lũ, bão hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra.

  Trên quốc lộ số 6 đoạn từ km 259+700 thuộc địa phận từ đèo Chiềng Đông, huyện Mai Sơn đến huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, đến 17 giờ chiều 25/9 có 5 đoạn đường bị sạt lở đất và ngập nước dẫn đến tắc đường từ Sơn La đi Hà Nội và ngược lại. Trước tình hình này, Công ty quản lý sửa chữa đường bộ 224 huyện Mộc Châu, đơn vị trực tiếp quản lý tuyến đường này đang tăng cường biện pháp sửa chữa khắc phục, thông xe. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết đang diễn biến phức tạp, do mưa lũ nên có những đoạn đường bị ngập úng đến gần 2 m.

  ** Tại tỉnh Hoà Bình, mưa to xảy ra với lượng nước trung bình trên 100mm. Riêng tại huyện Mai Châu, lượng mưa là 180 mm. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hoà Bình chỉ đạo các địa phương thực hiện phương án sơ tán dân khỏi vùng trũng thấp ven sông suối và khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Do lượng nước đổ về nhiều, hồ Hoà Bình chuẩn bị mở cửa xả đáy số 1. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã thông báo và thực hiện phương án sơ tán dân vùng ngập úng khi hồ Hoà Bình mở cửa xả đáy.

  ** Tỉnh Lai Châu cũng có mưa lớn, lượng mưa trung bình ở huyện Than Uyên là 180mm. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đang khẩn trương sơ tán người dân khỏi những khu vực nguy hiểm có khả năng xảy ra sạt lở đất. Huyện Than Uyên và Sìn Hồ đã sơ tán được 100 hộ dân, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Lai Châu huy động lực lượng ứng trực tại các điểm xung yếu, chuẩn bị phương tiện vật tư để đối phó nếu tình huống xấu xảy ra.

  ** Yên Bái là địa phương dự báo có khả năng xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở núi và bị chia cắt khi xảy ra lũ. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 4, Yên Bái di chuyển 631 hộ dân ở vùng trũng, vùng thấp ven sông suối có khả năng xảy ra sạt lở đất ra khỏi vùng nguy hiểm.

  ** Tại Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, từ ngày 24 đến ngày 25/9 đã có mưa lớn. Mọi hoạt động buôn bán tại thị xã đều ngừng hoạt động; tàu thuyền đánh cá đều không ra khơi. Theo báo cáo tổng hợp lúc 17 giờ chiều 25/9 của Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh, mưa đã ngớt tại nhiều địa phương nhưng ở một số huyện miền núi như Ba Chẽ, Bình Liêu, tình hình đang diễn biến phức tạp. Tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, cơn bão số 6 gây lốc xoáy cục bộ, làm tốc mái một số lớp học. Tuy nhiên lốc xảy ra lúc học sinh nghỉ học, nên không có thiệt hại về người.

  Đêm 24 và ngày 25/9 ở tỉnh Cao Bằng có mưa trên diện rộng với mức nước sông Bằng lúc 15 giờ chiều 25/9 đã lên đến báo động 1. Mưa lớn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất, gây tắc đường cục bộ tại một số địa phương, nhất là trên quốc lộ 34, từ thị xã Cao Bằng sang tỉnh Hà Giang./.
  Nguồn: VOV

Ý kiến bạn đọc