Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Trần Thái Bình 2014

  2/12/2014 11:10:00 PM

  Tối 12/2, tại khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và lăng mộ các vua Trần, xã Tiến Đức huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đã long trọng khai mạc lễ hội đền Trần - 2014 và tổ chức đón nhận bằng chứng nhận lễ hội đền Trần - Thái Bình là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tham dự và đánh trống khai hội.

  * Tam Đường nơi đặt tôn miếu và lăng mộ nhà Trần

  Trước giờ khai mạc, lễ hội đã diễn ra các hoạt động sôi nổi như: Lễ tế mở cửa đền, lễ rước nước thiêng từ ngã 3 sông Hồng về đền Trần, lễ bái yết, lễ tế mộ các vua Trần...

  Hàng ngàn du khách thập phương đến dự lễ và thắp hương tưởng nhớ công lao của các vị vua Trần trên mảnh đất được coi là nơi phát tích, dựng nghiệp vương triều Trần.

  Lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay càng có ý nghĩa hơn khi ngày 27/1 vừa qua, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký quyết định số 231 công nhận Lễ hội đền Trần Thái Bình được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã trao Bằng chứng nhận cho Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Hà. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã đánh trống khai hội.

  Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo lễ hội khẳng định gần 800 năm qua, lăng mộ các vua Trần và hoàng thân quốc thích nhà Trần, lăng mộ Thái sư Trần Thủ Độ và Linh từ Quốc mẫu Trần Thị Dung vẫn còn đó như một minh chứng lịch sử hào hùng của dân tộc để đời đời cháu con và nhân dân hương khói giữ gìn.

  Lễ khai mạc khép lại bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với màn biểu diễn trống, múa lân của các nghệ nhân và màn sử thi “Hào khí Đông A” với diễn suất của gần 70 diễn viên quần chúng của Nhà văn hóa huyện Hưng Hà.

  Nội dung xuyên suốt của màn sử thi nói lên toàn bộ quá trình lập nghiệp của Vương triều Trần trên mảnh đất Long Hưng xưa-Hưng Hà nay.

  Ngoài ra, trong suốt lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động dân gian truyền thống như thi cỗ cá, thi nấu cơm cần, thi vật lầu, thi kéo co, biểu diễn văn hóa, văn nghệ nhằm quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử tại khu di tích đền thờ các vua Trần tới đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước.

  Ngay từ sáng và chiều 12/2, huyện Hưng Hà đã tổ chức lễ tế mở cửa đền, lễ bái yết, tế mộ trong không khí linh thiêng, tôn kính. Đặc biệt, hoạt động luôn thu hút được sự quan tâm của người dân và mang tính truyền thống là lễ rước nước để nhắc lại thuở xưa tổ tiên nhà Trần đều sống bằng nghề chài lưới.

  Nếu Tức Mặc (Nam Định) là nơi vị họ tổ nhà Trần định cư ban đầu thì vùng đất Hưng Hà (Thái Bình) được xác định là quê hương, nơi khởi nghiệp của Vương triều Trần cách đây gần 800 năm. Tại đây có Tam đường là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần, nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần.

  Các hoàng đế nhà Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông cùng các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp táng tại các lăng mộ có tên Thọ Lăng, Chiêu Lăng, Dụ Lăng, Quy Đức Lăng...

  Khu di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần thuộc xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa, di tích khảo cổ học cấp quốc gia, không chỉ thu hút các nhà nghiên cứu sử học, các nhà văn hóa mà còn là một điểm du lịch có giá trị đặc biệt, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước mỗi dịp đầu Xuân.

  Ngoài ra, trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, còn diễn ra nhiều hoạt động dân gian truyền thống như: Thi cỗ cá, thi nấu cơm cần, thi vật lầu, thi kéo co...

  Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên đã trao
  Bằng chứng nhận Đền Trần - Thái Bình là di sản văn hóa
  phi vật thể quốc gia cho UBND huyện Hưng Hà.


  Lễ hội đền Trần - Thái Bình sẽ kéo dài từ 12 - 17.2 (tức 13 đến 18 tháng giêng âm lịch) tại khu di tích đền thờ và lăng mộ các vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Khu di tích này đã được Nhà nước xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

  Hiện tỉnh đang làm hồ sơ để đệ trình Nhà nước công nhận khu di tích này là di tích quốc gia đặc biệt. Còn tại đền Trần Nam Định, lễ khai ấn sẽ được tổ chức vào đêm nay (13.2, tức 14 tháng giêng âm lịch).

  Tuy nhiên, ấn sẽ chỉ được bắt đầu phát cho du khách từ 7 giờ sáng hôm sau (14.2).


  Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh trống khai hội đền Trần Thái Bình năm 2014.

  Tưng bừng màn trống khai hội.


  Màn sử thi Âm vang hào khí Đông A tại lễ khai mạc.


   Lễ công bố Bằng chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc Gia là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc Gia Khai mạc lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2014.

  Địa điểm: Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ các Vua Trần - xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

  Lễ hội diễn ra từ ngày 12 đến ngày 17/02/2014 (Tức ngày 13 -18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ):

  - Khai mạc vào hồi 20giờ 00’ ngày 12/02/2014 (Tức ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Thái Bình.

  - Lễ giỗ tổ (Thái tổ Trần Thừa) từ 8 giờ đến 11 giờ ngày 17/02/2014 (Tức ngày 18 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).  Vinh Bá

Ý kiến bạn đọc