Chợ Bến Thành: Không chỉ là niềm tự hào...

  6/23/2010 3:30:04 PM

  Bến xưa tấp nập

  Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến thăm chợ Bến Thành không phải là cảnh kẻ mua người bán đông đúc, xe cộ đi lại tấp nập mà là kiến trúc mặt tiền độc đáo của chợ. Cổng vào hình vòm không rộng lắm, bên trên là tháp cao, 4 phía gắn 4 mặt đồng hồ lớn màu xanh. Hình ảnh này khiến người ta liên tưởng đến những đất nước ở phương Tây xa xôi.

  Ít ai biết rằng, chợ Bến Thành ngày xưa không phải ở vị trí hiện nay mà được lập ở phía sông Bến Nghé, gần với thành Gia Định, còn gọi là chợ Sài Gòn. Cuốn “Gia Định Thành Thống Chí” của Trịnh Hoài Đức viết năm 1882 tả chợ Bến Thành hồi ấy như sau: “Phố xá rất ư trù mật, khu chợ nằm dọc theo bến sông. Hàng năm vào mỗi cuối tháng Giêng có ngày tế mạ (ngày lễ tế thần của quân đội hoàng gia), những ngày này đều có tổ chức các cuộc thao diễn hải quân của triều đình tại đây”.

  Thực tế là thuở ấy, bến sông này luôn diễn ra cảnh buôn bán tấp nập, rất nhiều thuyền đò lớn bé qua lại để đưa đón các thương nhân tới giao dịch, buôn bán, trao đổi hàng hóa.

  Khi thực dân Pháp đánh chiếm thành Gia Định, chợ Bến Thành được dời về khu vực kênh Lấp. Chợ được xây dựng bằng cột sắt, có mái tôn che với tường xây bằng gạch, rất khang trang và được xem là công trình khá hiện đại thời đó. Từ khi chợ Bến Thành được xây dựng tại đây, hai bên bờ kênh, người Việt, người Hoa,... đua nhau về tụ tập, xây nhà, lập cửa hiệu buôn bán. Xen kẽ còn có nhiều nhà lầu của người Pháp, vừa để ở, vừa làm văn phòng, lập hãng buôn. Không khí giao thương, buôn bán còn tấp nập hơn khi có nhiều nhà hàng, quán ăn mọc lên. Ai đi qua khu vực này cũng không thể từ chối được sự hấp dẫn của mùi thơm hủ tiếu, thịt quay, càphê buổi sáng đậm đà...

  Cảnh buôn bán nhộn nhịp tại chợ Bến Thành.


  Một thời gian sau, thực dân Pháp tiến hành lấp con kênh và chuyển chợ về nơi mới, chính là chợ Bến Thành ngày nay. Chợ được khởi công xây dựng từ năm 1912, đến năm 1914 thì hoàn thành với diện tích khoảng 10.000m2, vây quanh bởi 4 con đường: Lê Lợi, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, Lê Thánh Tôn. Công trình này được xây bằng gạch, cột kèo bằng sắt, mái ngói, nhất là bốn phía của tháp cao đều gắn đồng hồ theo kiến trúc châu âu. Chính vì thế, chợ Bến Thành toát lên vẻ đẹp vừa cổ kính, vừa kiêu sa, tráng lệ.

  Dấu ấn lịch sử khó phai

  Nằm ở khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh, chợ Bến Thành đã trở thành một chứng nhân lịch sử, chứng kiến bao đổi thay của đất nước. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, rồi đến những năm tháng khôi phục đất nước, chợ vẫn giữ vai trò là trung tâm giao dịch, buôn bán lớn nhất Sài Gòn nói riêng, Nam Bộ nói chung. Sau gần 100 năm, những nét kiến trúc độc đáo của chợ Bến Thành không hề lạc lõng với cuộc sống ồn ào, xô bồ mà vẫn nổi bật bên cạnh các công trình xây dựng hiện đại xung quanh. Có lẽ chính sự cổ kính, tháp cao uy nghiêm, hài hòa với những chiếc đồng hồ tích tắc không ngừng nghỉ đã làm nên sức hấp dẫn riêng của chợ Bến Thành.

  Bà Nguyễn Thị Bích, một tiểu thương có thâm niên buôn bán gần 50 năm tại chợ kể: “Tôi bắt đầu hành nghề buôn bán cùng gia đình tại đây khi mới 17 - 18 tuổi. Từ ngày đất nước còn nghèo, lạc hậu, đến nay, chợ luôn là trung tâm thương mại, phồn hoa và náo nhiệt nhất thành phố. Ở đây không thiếu một thứ gì, từ củ hành, củ tỏi, mớ rau, con cá, các loại hoa quả bốn mùa... cho tới bánh kẹo, vải vóc, giày dép, túi xách, đồ điện, điện tử, đồ lưu niệm...

  Nhìn phía ngoài, ai cũng nghĩ chợ chật chội, nhưng vào bên trong mới thấy chợ Bến Thành rất rộng. Đến đâu, khách hàng cũng bị choáng ngợp trước sự đa dạng, hấp dẫn của các loại hàng hóa, với đủ mẫu mã, nhất là các sản vật hấp dẫn, độc đáo của Đồng bằng sông Cửu Long. Chợ chia thành các khu vực riêng: quần áo, vải, điện tử, đồ khô, thực phẩm..., từ hàng cao cấp đến bình dân nên khách hàng có thể dễ dàng mua bán, trao đổi. Đặc biệt, các lối đi trong chợ khá thông thoáng, sạch sẽ, người bán hàng lúc nào cũng tươi cười, niềm nở nên ai đến đây cũng cảm thấy hài lòng, dễ chịu.

  Ước tính, chợ Bến Thành đang có khoảng 3.000 hộ tham gia kinh doanh, buôn bán. Mỗi ngày, có tới hàng vạn người tiêu dùng và khách du lịch đến đây tham quan, mua sắm. Chính vì thế, chợ không chỉ là nơi làm giàu cho nhiều gia đình mà còn là điểm tham quan du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu các đặc sản của sông nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

  Minh Huệ

Ý kiến bạn đọc