Giếng làng, nét đẹp văn hóa ở Lương Cổ

  6/5/2013 3:10:14 PM

  Làng Lương Cổ thuộc xã Lam Hạ, nằm ở phía Đông Bắc TP. Phủ Lý (Hà Nam), có 102 hộ (340 khẩu). Đây là làng thuần nông, có bề dày văn hóa, được bình chọn là Làng văn hóa cấp thành phố.

  Điều đặc biệt ở Lương Cổ là nơi đây có 2 điểm thờ tự lâu đời, đó là Văn chỉ và chùa Lương Cổ, cùng với giếng cổ tồn tại từ nhiều đời trước. Giếng làng nằm cạnh khu Văn chỉ, nơi thờ tự các anh hùng dân tộc và những danh tướng của quê hương đã có công giúp vua chống giặc và khai khẩn đất đai, giúp dân lập làng, lập ấp. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến cố lịch sử, giếng làng và Văn chỉ đã dần trở thành phế tích.

  Trước đây, người dân trong làng vẫn dùng nước giếng này bởi đây là nguồn nước sinh hoạt duy nhất. Những năm gần đây, bộ mặt làng quê có nhiều thay đổi nên bà con chuyển sang dùng giếng khoan, số người dùng nước giếng thưa dần, khiến giếng làng bị bỏ không và dần xuống cấp.

  Trong ký ức của người già, hình ảnh giếng làng luôn gắn với hoài niệm đẹp về nét sinh hoạt của người dân thôn quê với mái đình, cây đa, giếng nước, với những trưa, những chiều gánh nước nói cười vui vẻ. Không chỉ là nơi cung cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt thường nhật, giếng làng còn chứng kiến bao biến thiên dâu bể của mỗi đời người… Dù nuối tiếc, nhưng người trong làng lực bất tòng tâm vì không có đủ kinh phí trùng tu, tôn tạo.

  Tại buổi khánh thành nhà văn hóa thôn có đông đủ con em xa quê về chung vui, mọi người đều bày tỏ tâm nguyện khôi phục giếng làng. Ý nguyện của dân đã thành quyết tâm của Chi bộ và chính quyền thôn, sau đó được Đảng ủy, UBND xã Lam Hạ báo cáo với lãnh đạo TP. Phủ Lý, cuối cùng, ý tưởng đã thành nghị quyết, và từ nghị quyết đã biến thành hiện thực. Ngày 19/2/2013, Chi bộ, chính quyền và nhân dân thôn Lương Cổ đã chính thức khởi công phục hồi di tích.

  Với phương châm xã hội hóa, bằng nhiều nguồn đóng góp, sau 32 ngày đêm, giai đoạn 1 khôi phục giếng làng đã hoàn thành với chi phí 125.780.000 đồng, trong đó UBND xã Lam Hạ giúp đỡ 2 vạn gạch. Hiện, Ban xây dựng phục hồi giếng cổ đã có kế hoạch bước 2 với khuôn viên văn hóa tập trung như: sân bóng chuyền, hệ thống chiếu sáng và cây cảnh, các hành lang bên khu giếng… Tất cả mọi người đều hăng hái bắt tay vào công trình chung của thôn, với mong muốn, ai qua Lương Cổ cũng phải dừng chân ngắm khu sinh hoạt văn hóa của làng, với nhà văn hóa thôn bên giếng cổ và mái Văn chỉ đậm hồn quê Việt.

  Lưu Quốc Hòa

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...