Di tích Cổ Loa sẽ trở thành “Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn”

  8/17/2012 8:31:00 AM

  Theo đó, phạm vi nghiên cứu quy hoạch sẽ gồm Khu di tích thành Cổ Loa và phụ cận, trên địa bàn các xã Cổ Loa, Dục Tú, Việt Hùng và Uy Nỗ (huyện Đông Anh), với quy mô khoảng 860ha.

  Đồ án quy hoạch sẽ phải đề xuất giải pháp bảo tồn cấu trúc di sản vật thể KDT, gồm các di tích lịch sử - văn hóa và cảnh quan thiên nhiên có giá trị trên cơ sở các luận cứ lịch sử, khoa học và thực tế. Bên cạnh các giải pháp bảo tồn, tôn tạo cảnh quan khu vực di tích phù hợp để tôn vinh, chống xuống cấp và không làm mất đi giá trị di tích, đồ án quy hoạch cũng phải đề xuất giải pháp phục hồi, tôn tạo các cảnh quan xung quanh di tích và các giải pháp đối với khu vực lấn chiếm di tích.
  Khu Di tích Cổ Loa sẽ trở thành “Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn”

  Di tích Cổ Loa được chia thành 3 khu vực chính. Khu A (Vành đai bảo tồn bảo vệ) rộng nhất với hơn 453 ha, chiếm 55% tổng diện tích quy hoạch, gồm thành Ngoại, thành Trung và thành Nội. Khu B (vành đai điều chỉnh xây dựng) là khoảng không gian giữa các thành, chiếm 21,5% tổng diện tích. Còn lại là khu C (Khu vực phát triển), dành cho vườn hoa, công viên truyền thuyết, công viên và giao thông đô thị. Quy mô dân số trong khu quy hoạch khoảng 17.000 người.

  Nhiệm vụ quy hoạch cũng yêu cầu đề xuất các giải pháp khai thác không gian di tích phát triển du lịch theo hướng lựa chọn một vài địa điểm trong khu vực có giá trị nội hàm cao về văn hóa - lịch sử KDT thành Cổ Loa, để có thể nghiên cứu phục dựng ở mức độ cho phép tái hiện hình ảnh lịch sử nhằm phục vụ du lịch.

  Cùng với đó khôi phục một số làng xóm tiêu biểu theo cấu trúc không gian truyền thống khu vực gắn với kiến trúc cổ, làng nghề truyền thống, thiết lập các khu vực sinh thái cảnh quan tự nhiên, gồm vùng sinh thái nông nghiệp, công viên cây xanh, vườn hoa gắn với khu dân cư và các di tích.

  Ngoài ra, phải đề xuất danh mục các dự án, hình thức quản lý, lộ trình và tổng mức đầu tư. Đề xuất danh mục các dự án liên quan đến công tác tu bổ di tích như đền bù GPMB các công trình thuộc ranh giới bảo vệ di tích, các dự án tu bổ di tích, di chỉ hiện có, các dự án khảo cổ...

  Mấy năm qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành trùng tu một số công trình kiến trúc như Đình Ngự Triều Di Quy, Am Mỵ Châu, Đền An Dương Vương... với sự bề thế, vững chãi; song nó vẫn bị chìm nghỉm trong cơn lốc đô thị hóa ở nơi này.

  Theo đại diện UBND xã Cổ Loa cho biết: “Việc tôn tạo, khôi phục di tích chậm là do khu di tích nằm trong khu vực dân cư; làng xã chưa được hoạch định nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc lập quy hoạch tổng thể tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích.

  Sau khi Nhiệm vụ quy hoạch được phê duyệt, đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2.000) sẽ được thực hiện trong 12 tháng.

  Trung tâm Bảo tồn di tích Thăng Long - Hà Nội là chủ đầu tư, Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) là tư vấn lập quy hoạch đồ án. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT&DL thẩm định và UBND TP Hà Nội sẽ phê duyệt quy hoạch.

  Nho Việt

Ý kiến bạn đọc

Dọc dài đất nước

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

Cửa Lò, điểm đến những ngày hè

KTNT - Biển hiền hòa, phong cảnh đẹp, bãi cát dài và phẳng, nhưng hấp dẫn hơn cả vẫn là tình người nồng hậu, chân thật, thức ăn ngon và rẻ, biển Cửa...